Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 15/03/2021

Quan niệm mặt giống nhau có duyên vợ chồng đúng hay sai?

Quan niệm mặt giống nhau có duyên vợ chồng đúng hay sai?
Mặt giống nhau có duyên vợ chồng là một câu hỏi mà nhiều người rất thắc mắc. Thật ra từ xưa, ông bà ta đã đề cập tới vấn đề này qua thuật ngữ tướng phu thê. Điều này có nghĩa là hai người hoàn toàn xa lạ, nhưng lại có mặt giống nhau ở một điểm nào đó.
mặt giống nhau có duyên vợ chồng
Mặt giống nhau có duyên vợ chồng có đúng không?

Những điểm giống nhau này được xem như một điềm báo về việc cả hai sẽ tiến tới hôn nhân. Vậy bạn đã biết gì về quan niệm thú vị này? Cùng MarryBaby tìm hiểu ngay nhé!

Cách xem tướng phu thê như thế nào?

1. Tam đình có tỷ lệ giống nhau

Theo nhân tướng học, khuôn mặt một người được chia thành ba phần, hay còn gọi là tam đình. Cụ thể tam đình sẽ được phân chia như sau:

 • Từ trán xuống lông mày
 • Từ lông mày đến mũi
 • Từ mũi đến cằm
 • Mỗi phần trên đây lại liên quan tới vận mệnh trong một giai đoạn nhất định của đời người. Do tam đình luôn có nhiều đặc điểm riêng, nên trường hợp người có các đặc điểm mặt giống nhau rất hiếm khi xảy ra.

  Tuy vậy, một khi hai người nam và nữ có chung tỷ lệ tam đình, thì họ cũng sẽ có nhiều nét tương đồng trong vận mệnh của mình. Ngoài ra, họ còn có chung sở thích hoặc hoài bão. Những điều này dễ dàng dẫn đến một cuộc hôn nhân viên mãn, hay có thể nói là tướng phu thê.

  Một số quan điểm khác lại cho rằng tỷ lệ tam đình giống nhau sẽ khiến hai người có cùng quan điểm về tình cảm. Bởi vậy tình yêu giữa họ sẽ nhanh chóng bắt lửa từ lúc đầu và luôn sẵn sàng vì nhau.

  2. Hai người đều có mặt trái xoan

  mặt giống nhau có duyên vợ chồng

  Hai người có cùng hình dáng mặt trái xoan cũng sẽ được tính là có tướng phu thê. Cụ thể, mặt trái xoan sẽ có những đặc điểm như khuôn mặt dài, cằm hơi suôn…

  Người đàn ông có khuôn mặt trái xoan dài sẽ sống một cách tình cảm, rất biết cách khéo léo để thể hiện cảm xúc hay suy nghĩ. Họ là những người tốt, có nhiều bạn bè, đối tác kinh doanh. Tất nhiên, với tính cách này cũng khiến người đàn ông quen biết được nhiều phụ nữ hơn.

  Người đàn bà có khuôn mặt trái xoan thì lại được hưởng phúc. Bởi như ông bà ta thường nói, khuôn mặt trái xoan ở nữ là một biểu tượng của nét đẹp, bên cạnh mũi dọc dừa và mắt bồ câu, lông mày lá liễu.

  Cặp đôi cùng có gương mặt trái xoan dài sẽ dễ bén duyên vợ chồng, bởi họ đều là những người xuất chúng, giỏi giang và sẽ dễ tìm tới nhau. Tình yêu giữa hai người sẽ luôn bền chặt, ít xảy ra mâu thuẫn hay cãi vã. Họ dành thời gian để yêu thương và luôn biết cách làm mới mối quan hệ vợ chồng.

  3. Mắt to hợp với người mắt nhỏ

  Một trong những tiêu chí để xét việc mặt giống nhau có duyên vợ chồng đó là qua đôi mắt. Tướng phu thê trong trường hợp này sẽ không đơn thuần là hai mắt nhìn giống nhau nữa. Cụ thể, nếu hai người có tướng phu thê thì một người có mắt nhỏ, còn một người lại có mắt to hơn.

  Theo các quan niệm từ xưa, vợ chồng mắt nhỏ mắt to chính là trời sinh một cặp. Tính cách có thể khác nhau, tuy vậy họ lại có sự bù đắp tuyệt vời cho nhau. Giữa họ có một mối liên kết đặc biệt và rất khó để tách rời.

  4. Tướng mạo hai người có vẻ lệch pha

  tướng mạo lệch pha

  Đôi khi mặt không giống nhau mới lại chứng tỏ đó là tướng phu thê giữa hai người. Tuy vậy, hai người khác nhau mà không qua một hệ quy chiếu nào sẽ không phải là phu thê hợp cách. Điều kiện là phải có sự trái ngược, đối lập trong nét mặt. Ví dụ như người vợ mặt tròn, người chồng mặt vuông. Hoặc người chồng rất cao, người vợ lại thấp. Những cặp đôi này cũng thường sinh nhiều chỉ trích về việc không xứng đôi, tuy vậy gọi là tướng âm dương bù trừ rất tốt cho hôn nhân.

  5. Tướng mạo tương đồng theo thời gian

  Đây là tướng phu thê sau khi hai người đã về sống chung một nhà. Lúc đầu, hai người có thể không có nhiều nét tương đồng, nhưng sau đó một thời gian lại có nét mặt rất giống nhau. Điều này được lý giải đó là do cùng sống trong một môi trường, ăn uống cùng nhau một loại thức ăn… do đó hai vợ chồng sẽ có nhiều nét giống nhau hơn.

  Điều này cũng là một yếu tố để hai người có thể nên duyên vợ chồng ngay từ lúc yêu. Bởi những người có mặt giống nhau thường sẽ hợp nhau về tính cách hơn.

  >>> Bạn có thể quan tâm: Cách làm chồng yêu vợ hơn

  Mặt giống nhau có duyên vợ chồng và tướng phu thê có thật không?

  tướng phu thê

  Mặt giống nhau có duyên vợ chồng hoặc tướng phu thê liệu có được khoa học công nhận? Thực ra việc vợ chồng giống nhau thường xuyên xảy ra khi hai người đã sống chung với nhau nhiều năm.

  1. Các nghiên cứu về việc mặt vợ chồng giống nhau

  Nhà tâm lý học Robert Zajonc của trường Đại học Michigan đã thực hiện cuộc phân tích cho vấn đề “tướng phu thê”. Cụ thể, ông dựa trên ảnh của các vợ chồng khi họ mới kết hôn và 25 năm sau.

  Sau khi phân tích kỹ càng, nhà khoa học này đã tìm ra kết quả là những cặp vợ chồng sống với nhau một thời gian sẽ càng trở nên giống nhau hơn so với khi họ mới cưới. Đặc biệt, đối với những gia đình hạnh phúc thì tỷ lệ giống nhau càng rõ nét hơn.

  Nhà tâm lý cho rằng sự giống nhau này xuất phát từ việc vợ chồng thường có xu hướng bắt chước nhau về biểu cảm và các nét mặt. Một nghiên cứu năm 2006 của Đại học Liverpool cũng cho thấy nam hay nữ cũng đều thấy thu hút nếu người đối diện có khuôn mặt tương đồng với mình.

  Trong một thử nghiệm khác, các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu bằng cách cho những tình nguyện viên ngẫu nhiên xem hình nam và nữ. Sau đó họ sẽ dự đoán về mối quan hệ của những người đó. Kết quả là các tình nguyện viên này đều chọn đúng cho các cặp đôi trong ảnh.

  2. Lý giải khoa học

  Các nghiên cứu trên đã chứng minh rằng, chúng ta có xu hướng đồng cảm hơn với những người gần giống với ADN của mình. Mà ADN cũng tác động tới kiểu hình, nét mặt bên ngoài. Điều này cũng được lý giải khi 2 bé sinh đôi mang cùng ADN (một trứng tách ra) sẽ có hình dáng bên ngoài giống hệt nhau.

  Ngoài ra, môi trường bên ngoài cũng là nguyên nhân tác động tới yếu tố mặt giống nhau có nên duyên vợ chồng. Ví dụ bạn cùng làm việc, học tập chung với người đó, tiếp xúc nhiều cùng một môi trường (nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng) thì bạn sẽ càng có khả năng trở nên giống với họ.

  Mặt giống nhau có duyên vợ chồng? Câu trả lời là mặt giống nhau sẽ tăng tỷ lệ nên duyên giữa hai người nam và nữ. Tuy vậy, đây cũng chỉ là một yếu tố rất nhỏ trong mối quan hệ tình cảm của hai người. MarryBaby hy vọng với bài viết này, bạn đã có thể hiểu hơn phần nào về khái niệm “tướng phu thê” của vợ hay chồng mình nhé!

  Hương Hoa

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  x