Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Dung Nguyễn
Thông tin kiểm chứng bởi Phạm Trung Hiếu
Cập nhật 17/01/2022

Lì xì ngày Tết - nét đẹp trong truyền thống của người dân Việt Nam

Lì xì ngày Tết - nét đẹp trong truyền thống của người dân Việt Nam

Vào ngày đầu năm mới tại Việt Nam, thường lớn thường tặng cho trẻ nhỏ những phong lì xì đỏ như một lời chúc năm mới may mắn và hạnh phúc. Lì xì ngày Tết là một phong tục đẹp của người Việt từ xưa đến nay.

Có thể nói, lì xì (hay mừng tuổi) là một hoạt động không thể thiếu trong những ngày Tết đến xuân về. Dù Tết truyền thống hay Tết hiện đại thì phong tục lì xì ngày Tết vẫn được giữ gìn và duy trì.

Nguồn gốc của tục lì xì ngày Tết

Có rất nhiều câu chuyện liên quan đến nguồn gốc của tục lì xì mỗi dịp Tết nguyên đán. Cụ thể, từng có thông tin cho rằng vào ngày xưa tại vùng Đông Hải thường có yêu quái đến quấy phá, gây hại cho người dân.

Những ngày bình thường, thần tiên canh giữ hạ giới nên yêu quái không dám tác oai. Tuy nhiên, vào thời điểm giao thừa, các vị thần tiên phải về trời nên yêu quái sẽ nhân lúc này để lộng hành, quấy rối trẻ em khi trẻ đang ngủ và khiến trẻ giật mình, khóc thét, bố mẹ phải thức cả đêm để canh trẻ.

Trong một lần nọ, 8 vị tiên đi ngang gia đình kia và thấy bố mẹ đang thức canh trẻ thì hóa thân thành đồng tiền nằm bên cạnh chỗ trẻ ngủ. Bố mẹ liền gói tiền vào tấm vải đỏ nhằm xua đuổi yêu quái.

Từ đó, phép lạ này được lan truyền rộng rãi và trở thành tục lì xì ngày Tết. Vào đầu năm Tết đến, người lớn sẽ bỏ tiền vào trong túi đỏ để tặng trẻ con, chúc trẻ khỏe mạnh, mau lớn.

Lì xì ngày Tết
Lì xì ngày Tết là một phong tục đẹp của các quốc gia Châu Á

Ngoài ra còn có một câu chuyện về tục lì xì như sau: Trước đây có tục “đặt áp tế tiền” dùng để chỉ việc dùng những đồng tiền xâu bằng chỉ đỏ, buộc lại theo hình con rồng hoặc thanh kiếm. Mục đích của việc này là nhằm để chống tà ma, bảo vệ giấc ngủ cho trẻ nhỏ.

Và tục lì xì ngày Tết chính là biến thể từ tục này. Vào năm mới, mọi người sẽ để tiền trong những bao giấy màu đỏ để trao cho nhau kèm theo những lời chúc tốt lành như chúc an khang, khỏe mạnh, sung túc,…

Cho dù có nguồn gốc từ đâu đi chăng nữa thì việc lì xì cũng đã trở thành phong tục không thể thiếu trong ngày đầu năm mới của người dân đất Việt.

Ý nghĩa của việc lì xì ngày Tết

Lì xì là phiên âm của chữ “lợi thị” trong tiếng Trung với ý nghĩa được tiền, được lợi, được may mắn. Có thể thấy, việc lì xì ngày Tết mang ý nghĩa đem lại điều tốt lành, may mắn cho trẻ em trong dịp đầu năm mới. Đây được xem là một nét đẹp trong văn hóa Việt vào những dịp Tết đến xuân về.

Thông thường, tiền lì xì thường có cả tiền chẵn và tiền lẻ nhưng chỉ là những món tiền nhỏ vì ý nghĩa của việc lì xì ngày Tết không đặt nặng về số tiền mừng mà quan trọng là ý nghĩa tốt đẹp của hành động này cũng như thiện ý của người lì xì. Do đó, người nhận được tiền lì xì sẽ cảm thấy vui mừng, thích thú và hạnh phúc vì những lời chúc tốt đẹp này.

Ngày nay, việc lì xì không còn giới hạn trong ba ngày đầu tiên của năm mới mà chỉ cần còn có không khí Tết (thường chưa hết tháng Giêng Âm lịch) thì vẫn có thể lì xì bình thường. Ngoài ra, bên cạnh việc người lớn lì xì cho trẻ em bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm,… cũng có thể lì xì nhau khi chúc Tết.

Quan niệm khác nhau về lì xì giữa các quốc gia châu Á

Mỗi quốc gia sẽ có sự khác nhau trong việc lì xì ngày Tết. Cụ thể, tại Singapore, việc lì xì không nhất thiết phải là những đồng tiền mới có mệnh giá từ 2-20 Đô Sing.

Người lớn có thể lì xì phiếu ăn nhà hàng, voucher, coupon, tem, ngân phiếu, tiền xu, vé du lịch, vé xe tháng,… Chính phong tục này đã cho thấy sự kết hợp giữa tinh thần hiện đại hòa cùng với không khí truyền thống, văn hóa của đất nước.

Lì xì ngày Tết
Mỗi quốc gia có cách lì xì khác nhau

Nếu Việt Nam và các quốc gia khác lựa chọn bao lì xì màu đỏ thì tại Nhật Bản, phong bao lì xì được yêu thích sẽ có màu trắng, có in hoa văn hoặc hình trang trí ngộ nghĩnh. Đặc biệt, trên phong bao lì xì còn có ghi tên của người nhận.

Tại Singapore, Indonesia, Brunei và Malaysia, những người Mã Lai theo đạo Hồi cũng có phong tục lì xì cho người già và trẻ nhỏ trong dịp Tết Eid al-Fitr của người Hồi giáo. Tuy nhiên, không phải phong bao lì xì màu đỏ hay màu trắng mà những phong bao màu xanh lá cây sẽ được sử dụng để đựng tiền lì xì may mắn.

Lì xì bao nhiêu là đủ?

Hiện nay, tục lệ lì xì vẫn còn được duy trì trong nhiều gia đình nhưng những nét đẹp trong ý nghĩa của việc lì xì ngày Tết đã dần bị mất đi và thay vào đó là quan niệm “lì xì càng nhiều tiền thì càng tốt” hay “có lì xì thì mới gọi là yêu thương”, “lì xì nhiều tiền thì mới là yêu thương”. Điều này đã vô tình trở thành gánh nặng, áp lực của người lớn mỗi dịp Tết đến.

Lì xì ngày Tết
Đừng để phong tục lì xì ngày Tết tốt đẹp trở thành hủ tục

Trên thực tế, việc có lì xì ngày Tết hay không và lì xì bao nhiêu là tùy tâm. Không nên vì vậy để đánh giá tình cảm của bất kỳ ai mà chỉ nên xem đây như một phong tục đẹp trong ngày Tết và chúng ta hoàn toàn có thể dựa theo điều kiện kinh tế để quyết định số tiền lì xì sao cho hợp lý.

Cùng với bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ, lì xì ngày Tết là một hình ảnh không thể thiếu trong dịp Tết. Tuy ngày nay, Tết hiện đại có nhiều khác biệt so với Tết xưa nhưng phong tục này vẫn không thể thiếu và cứ mỗi khi năm mới đến, chúng ta lại thấy những phong bao lì xì đỏ kèm theo lời chúc may mắn khắp mọi nơi, mong một năm mới bình an, yên lành và hạnh phúc.

Xem thêm:

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Red Envelopes/Packets (Hongbao) — Significance, Amount, and How to Give

https://www.chinahighlights.com/travelguide/festivals/red-envelop.htm

Truy cập ngày 17/1/2022

Lucky Money Collection

https://catalog.usmint.gov/paper-currency/lucky-money-collection/

Truy cập ngày 17/1/2022

The Story about Lucky Money in Vietnamese Lunar New Year

https://artsandculture.google.com/story/8-things-you-should-know-about-the-lucky-red-envelope/PwKiICEFJXMOJg

Truy cập ngày 17/1/2022

Red Pockets

https://chinesenewyear.net/red-pockets/

Truy cập ngày 17/1/2022

The Most Popular New Year’s Eve Superstitions from Around the World

https://www.oprahdaily.com/life/g29774563/new-years-eve-superstitions/

Truy cập ngày 17/1/2022

x