Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 29/08/2017

Cách cúng thôi nôi miền Nam "chuẩn" và đơn giản nhất

Cách cúng thôi nôi miền Nam "chuẩn" và đơn giản nhất

Với phong tục cúng kiến của mỗi vùng miền khác nhau nên mẹ cách cúng thôi nôi miền Nam cũng có đôi chút khác biệt với 2 vùng miền còn lại.

Cúng thôi nôi là một trong nhiều nghi lễ gắn liền với cuộc đời của mỗi người, là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam và được gìn giữ tới ngày nay. Cách cúng thôi nôi miền Nam và 2 miền còn lại có những nét tương đồng nhưng cũng có đôi chút khác biệt.

Sau khi sinh, thôi nôi là lễ quan trọng. Đây là lễ mà qua đó không chỉ khẳng định sự hiện hữu của một con người hay một thành viên mới trong xã hội, mà còn khẳng định vai trò của gia đình và xã hội đối với thành viên mới, thế hệ mới.

Tuy đây là hình thức tín ngưỡng dân gian mang đậm dấu ấn của tín ngưỡng thờ mẫu, nhưng qua đó cho thấy tín ngưỡng dân gian nói chung luôn hướng con người không chỉ biết tới hiện tại và tương lai, mà còn nhận rõ truyền thống văn hóa mang đậm tính bản sắc của gia đình-xã hội. Đồng thời, lễ thôi nôi còn là sự biểu hiện của những ước muốn tốt đẹp của các thế hệ trước đối với các thế hệ kế thừa sau này.

Cách cúng thôi nôi chuẩn miền Nam

Cách cúng thôi nôi miền Nam nghiêng về các mẹ đỡ đầu, với mong muốn con mình nhiều sức khỏe và may mắn. Trong đám thôi nôi, ngoài lễ vật chè-xôi, vịt luộc cúng Mụ bà – Đức ông còn có heo quay cúng đất đai thiên địa, thổ công và thổ chủ. Mâm cúng được bày ngoài sân, đầu hướng ra ngoài đi kèm với heo quay còn có 5 chén cháo, 1 tô cháo, 1 đĩa lòng lợn, rau sống, nhang, đèn và rượu, trà, hoa quả trên lưng lợn quay gắn một con dao bén.

cách cúng thôi nôi miền nam 1
Cúng thôi nôi miền Nam là nét đẹp văn hóa rất riêng, dễ phân biệt vùng miền khác

Còn trong nhà, bày 3 mâm cúng gồm mâm cúng Thành Hoàn Bốn Cảnh, mâm cúng Cửu Huyền Thất Tổ và mâm cúng Ông Bà quá vãng. Lễ vật là những thức ăn chín phù hợp với tập quán mỗi địa phương. Kế bên bày 12 chén chè, xôi và một con vịt luộc chín với 3 chén cháo. Thêm vào đó là bộ giấy tiền cúng thôi nôi, mẹ có thể tìm mua ở những cửa hàng chuyên bán giấy tiền vàng bạc.

Trong cách cúng thôi nôi miền nam không thể thiếu lời khấn, khấn cúng Cửu Huyền Thất Tổ và mâm cúng Ông Bà quá vãng nội dung cơ bản giống như lời khẩn ghi cúng đất đai, thổ công thổ chủ, chỉ thay đổi đối tượng được thỉnh mời.

Kết thúc ba tuần rượu và một tuần trà là thực hiện nghi thức “thử tài” trẻ bằng cách bày những vật dụng phù hợp trên bàn. Sau đó, đặt trẻ ngồi trước các vật dụng để trẻ tự lựa chọn như: gương, lược, viết hay tập sách, nắm xôi, tiền… Vật nào được trẻ chọn trước thì dân gian tin tưởng đó là sự chọn lựa của cháu về nghề nghiệp tương lai cho mình.

Sau khi kết thúc nghi thức thử tài, khách mời thực hiện nghi thức chúc mừng và lì xì cho cháu bé. Nghi lễ kết thúc, thì tiệc mừng bé tròn một tuổi được bắt đầu.

Chọn lựa quà khi đi đám thôi nôi

Trong lễ cúng thôi nôi miền Nam không thể thiếu những món quà mà gia đình, người thân tặng cho trẻ với ý nghĩa dành cho trẻ những gì tốt đẹp nhất.

Tặng bé vòng tay, lắc tay hay với bé gái là khuyên tai… những món trang sức cho trẻ em cần nhẵn bóng, không cầu kì và chất liệu bạc tốt không pha để không làm trẻ bị dị ứng. Trẻ trông sẽ rất đáng yêu khi đeo những món trang sức này.

cách cúng thôi nôi miền nam
Đi đám tiệc đầy năm đừng quên mang theo một món quà nhỏ cho bé nhé

Hoặc có thể tặng cho trẻ trang phục như quần áo, mũ, vớ.. Nên chọn những trang phục làm từ các chất liệu thoáng mát, mềm mại hay màu sắc tươi sáng với những chi tiết ngộ nghĩnh và đáng yêu.

Khi trẻ tròn một tuổi đang tập đứng hoặc bắt đầu đi. Vì vậy, một chiếc xe tập đi là một món quà đầy ý nghĩa.Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sự lựa chọn, đa dạng về màu sắc và kiểu dáng rất phù hợp để tặng cho trẻ trong buổi tiệc.

Cuối cùng, nên mua tặng trẻ những vật phẩm mà trẻ vẫn thường dùng như sữa, tã lót, khăn giấy và sữa bột. Những món quà thiết thực mà trẻ phải dùng hằng ngày.

Nhìn chung, đám thôi nôi và cách cúng thôi nôi miền Nam là một nghi lễ biểu hiện tính nhân bản của người miền Nam nói riêng và người Việt Nam nói chung. Giữ gìn và phát huy sẽ làm nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc thêm đậm nét.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x