Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 01/03/2021

Cách cúng thôi nôi bé trai "chuẩn" để có khởi đầu tốt đẹp

Cách cúng thôi nôi bé trai "chuẩn" để có khởi đầu tốt đẹp

Cách cúng thôi nôi bé trai trong văn hóa người Việt rất được coi trọng và cần thực hiện bài bản để bé có những khởi đầu tốt đẹp nhất.

Cách cúng thôi nôi bé trai, bạn đã biết chưa? Theo tín ngưỡng của người Á Đông và phong tục truyền thống Việt Nam, cách cũng thôi thôi nôi bé trai hay bé gái cần chuẩn bị đồ cúng đầy đủ, nghi lễ cúng chỉn chu sẽ mang phước lành đến cho con yêu!

Ý nghĩa của lễ thôi nôi

Cũng như lễ cúng đầy tháng, nghi thức cúng thôi nôi (cách cúng thôi nôi bé trai, bé gái) rất thiêng liêng, gắn liền với cuộc sống sau này của con.

Cách cúng thôi nôi bé trai
Lễ thôi nôi đánh dấu cột mốc phát triển quan trọng của bé

Thôi nôi theo nghĩa đen là tạm biết chiếc nôi, phản ánh sự đổi thay và lớn thực sự của bé. Đây cũng là lần sinh nhật đầu tiên, kỷ niệm một năm ngày bé chào đời suôn sẻ và là một kỷ niệm đặc biệt sau khi sinh của mẹ. Theo nghĩa bóng, cách cúng thôi nôi bé trai là nghi thức cảm tạ sự phù hộ độ trì của tổ tiên và nhất là 12 bà mụ để mẹ tròn con vuông trước đây. Về cơ bản, lễ vật cúng thôi nôi của bé trai và bé gái giống nhau, chỉ khác nhau văn cúng tạ ơn để mong mọi điềm lành.

Tính thôi nôi theo quan niệm truyền thống dựa vào ngày âm lịch. Khác với cách tính trồi sụt như cúng đầy tháng, cúng thôi nôi vào ngày âm lịch và đúng theo ngày sinh.

Cách cúng thôi nôi bé trai

Cách cúng thôi nôi bé trai bao gồm lễ vật cúng ngoài trời và mâm cúng trong nhà.

1. Mâm cúng ông Địa, ông Thần Tài

Mâm cúng gồm các lễ vật dùng để cúng bà Mụ – ông Mụ theo tín ngưỡng dân gian. Tất cả những lễ vật này dùng để cúng đất đai diên địa, thổ công thổ chủ nên nhất thiết phải được đặt ở ngoài sân, nơi ra vào của người trong gia đình và luôn quay đầu mâm cúng hướng ra ngoài.

 • 1 đĩa trái cây
 • 1 chén chè đậu trắng
 • 1 đĩa xôi
 • 1 bộ tam sên gồm trứng, tôm, cua luộc, trong đó có 1 thứ to hơn chẳng hạn tôm nhỏ thì phải có 1 con cua to, mua không được cua to thì thay bằng 3 con cua nhỏ
 • 3 ly nước, hoa, nhang, đèn

Cách cúng thôi nôi bé trai với văn cúng phổ biến: Người lớn trong nhà thắp nhang, bái lạy và đọc lời khấn “Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (… ) tròn một năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc… ”.

2. Cách cúng thôi nôi bé trai: Mâm cúng trong nhà

Theo quan niệm truyền thống, mâm cúng trong nhà dùng để cúng: Thành hoàng bổn cảnh; Cửu huyền thất tổ (tổ tiên ông bà). Như vậy, theo tục thờ cúng của người Việt, tương ứng bao nhiêu bàn thờ trong nhà sẽ có bấy nhiêu mâm cúng được bày biện.

Cúng ông Táo gồm: trái cây, hoa cúc kim cương, nhang trầm 30, đèn cầy, gạo hủ, muối hủ, trà pha sẵn, rượu nếp, nước chai, giấy cúng ông Táo, bánh kẹo, trầu cau, chè, xôi, gà luộc.

Bàn thờ Thiên và bàn thờ Phật: Hoa, trái cây, đèn cầy, gạo, muối, xôi, chè, nhang, nước lọc.

Mâm cúng thôi nôi gồm:

 • 1 con gà luộc
 • 1 đĩa trái cây.
 • 12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn, xôi và cháo cũng vậy 12 chén nhỏ 1 chén lớn (đậu trắng nếu làm lễ thôi nôi cho cho bé trai, nếu làm lễ thôi nôi cho bé gái thì chè trôi nước) cúng 12 bà mụ.
 • 1 tô cháo và 3 chén cháo cúng 3 đức thầy 1 ly nước hoặc rượu nhỏ (dùng để rưới lên hoa sau khi cúng)
 • 1 bình hoa tươi, 2 cây đèn cầy cúng sao và 3 cây nhang
 • 12 miếng trầu đã têm, 1 lá nguyên và 1 trái cau
 • 1 bộ đồ hình nam (nữ) thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt bỏ giải hạn cho bé
 • Bộ lễ cúng thôi nôi gồm 12 đôi hài xanh, váy áo xanh, trầu cánh phượng…
Cách cúng thôi nôi bé trai
Cúng thôi nôi cần chỉnh chu từ các lễ vật tới văn cúng

Cách cúng thôi nôi bé trai với văn cúng đơn giản: Bố hoặc mẹ bé thắp 3 nén nhang, rồi bế bé ra trước án khấn:

“Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa. Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa. Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa. Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương. Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, vợ chồng con là… sinh được con trai đặt tên là… Chúng con ngụ tại:.. Nay nhân ngày đầy năm, chúng con thành tâm sắm lễ vật dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị tôn thân kính cẩn tâu trình: Nhờ ơn thập phương chư phật, chư vị thánh hiền, chư vị tiên bà, các đấng thần linh, thổ công địa mạch, thổ địa chính thần, tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là… sinh ngày… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên bà, chư vị tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, che chở cho cháu được ăn mau chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách, nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành. Nam mô a di Đà Phật Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!”

Lưu ý trong cách cúng thôi nôi cho bé trai, sau khi khấn xong xong, bố hoặc mẹ chắp tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần nhang thì lễ tạ.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x