Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 15/12/2020

5 quy tắc đi ăn nhà hàng cho quý cô thanh lịch

5 quy tắc đi ăn nhà hàng cho quý cô thanh lịch
Đi ăn nhà hàng dường như là cụm từ không còn mấy xa lạ với cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, có những điều không phải ai cũng nắm bắt hết để trở thành một người khách lịch sự.

Cư xử lịch thiệp ở những buổi tiệc sang trọng không quá khó như bạn nghĩ. Chỉ với vài bí quyết bỏ túi dưới đây của MarryBaby, bạn sẽ trở thành quý cô thanh lịch trong bất kỳ khoảnh khắc nào!

Quy tắc 1: Dùng dao và nĩa đúng cách

di-an-nha-hang 2
Dùng dao nĩa là kiến thức cơ bản nhất mà bạn nên thuộc lòng

Có hai cách phổ biến để dùng dao và nĩa là theo kiểu Âu hoặc kiểu Mỹ. Tùy vào phong cách của nhà hàng hoặc bữa tiệc bạn dự, bạn sẽ chọn cách dùng thích hợp. Cách dùng dao và nĩa khá chi tiết nên trước khi dự tiệc, bạn nên tập trước ở nhà để tránh lúng túng khi “thực hành”.

Với kiểu Âu, nĩa sẽ nằm bên tay trái và dao bên tay phải. Phần đầu nĩa hướng xuống dưới. Khi tạm ngưng ăn nhưng không muốn người phục vụ dọn đồ ăn, bạn nên vắt chéo dao và nĩa trên đĩa, nĩa nằm trên dao, phần đầu quay xuống dưới và tạo thành hình chữ “V” ngược. Khi muốn kết thúc bữa ăn, bạn đặt nĩa và dao nằm song song, tay cầm hướng 5 giờ, đầu nĩa hướng xuống.

Với kiểu Mỹ, bạn cũng dùng dao bằng tay phải và nĩa bằng tay trái nhưng phần đầu nĩa hướng lên trên. Để báo với người phục vụ mình còn dùng thức ăn, bạn đặt cán dao nằm gần đỉnh của nĩa, lưỡi dao hướng 12 giờ, tay cầm hướng 3 giờ, phần đầu nĩa hướng lên. Khi muốn kết thúc bữa ăn, bạn làm tương tự phong cách Âu: đặt nĩa và dao nằm song song, tay cầm hướng 5 giờ nhưng đầu nĩa hướng lên.

Quy tắc 2: Dùng khăn ăn đúng cách

Biết cách sử dụng khăn ăn là một phép xã giao quan trọng tại bàn tiệc. Để dùng khăn ăn đúng cách, bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

di-an-nha-hang 2
Dùng khăn ăn đúng mục đích bạn nhé

Cách đặt khăn ăn: Khi nhập tiệc, bạn nên mở khăn ăn một cách nhẹ nhàng và đặt lên trên vạt áo của mình. Đừng bao giờ đeo khăn ăn như một chiếc cavat, vì cách dùng này chỉ áp dụng cho trẻ con.

Sau khi kết thúc tiệc, bạn nên đặt khăn ăn ngay cạnh đĩa của mình, thay vì đặt phía trước đĩa. Quá trình lấy hoặc đặt lại khăn ăn sau khi sử dụng cần diễn ra thật nhẹ nhàng, tránh va chạm với dao hoặc đĩa và gây ra tiếng ồn không cần thiết.

Lau miệng một cách chậm rãi: Cách lau miệng đúng là chấm nhẹ nhàng lên khóe miệng thay vì chà xát môi. Bạn nên lau miệng sau khi dùng món hoặc trước khi uống rượu để tránh các mảnh vụn thức ăn dính trên ly rượu.

Không được sử dụng khăn ăn như một chiếc khăn tay: Nhớ nhé, khăn ăn nên được dùng bằng cách lau nhẹ nhàng đôi tay bạn hoặc chấm nhẹ trên miệng. Bạn không thể dùng khăn ăn để che miệng khi hắt hơi hoặc lau mồ hôi trên mặt. Cứ để khăn giấy bỏ túi hoặc khăn tay làm việc đó!

Quy tắc 3: Hiểu chức năng của những thứ đặt trên bàn tiệc

di-an-nha-hang 4
Mỗi kiểu bàn tiệc, từ thân mât đến trang trọng đều có những quy tắc riêng

95% các bữa tiệc chỉ cung cấp cho bạn ba “công cụ” để dùng tiệc: dao, nĩa và thìa. Tuy nhiên, ở những bữa tiệc sang trọng hoặc những nhà hàng cao cấp có thể đặt trên bàn ăn của bạn nhiều hơn ba món này. Đây là những điều bạn nên biết để tránh phải lúng túng.

  • Nếu trên bàn tiệc có bốn món để dùng thức ăn, thông thường, chúng sẽ bao gồm một salad fork (nĩa dùng salad), một place fork (nĩa dùng ăn món chính), một place knife (dao dùng ăn món chính) và một thìa nhỏ để dùng trà hoặc cà phê. Salad fork thường sẽ đặt ngoài cùng, trong khi place fork sẽ đặt sát đĩa ăn.
  • Nếu trên bàn tiệc bày năm món, chúng sẽ gồm tất cả những món trên và một thìa súp. Lưu ý nhé, thìa súp lớn hơn nhiều so với thìa để dùng trà hoặc cà phê.
  • Rất ít dạ tiệc hoặc nhà hàng bày hơn năm món “công cụ” trên bàn tiệc nhưng nếu gặp phải, bạn chỉ việc điềm nhiên sử dụng chúng theo thứ tự từ bên ngoài tiến dần vào sát trong đĩa là ổn. Đó là quy tắc chung của mọi kiểu tiệc.

Quy tắc 4: Cách cầm ly đúng kiểu quý cô

Dù với vang trắng, vang đỏ hay champagne, bạn cần luôn nhớ cầm chân cốc uống rượu bằng ngón trỏ và ngón cái. Rượu vang có vị ngon nhất khi được ướp lạnh nên nếu cầm trực tiếp vào thân ly, nhiệt độ của tay bạn sẽ làm rượu ấm lên và mất ngon. Cách cầm này cũng giúp bạn tránh việc in dấu vân tay lên ly rượu và khiến nó mất đi vẻ lấp lánh. Cách cầm rượu này áp dụng chung cho mọi kiểu tiệc theo các phong cách khác nhau.

Quy tắc 5: Ghi nhớ những quy tắc giao tiếp khi đi ăn nhà hàng

Thuộc nằm lòng những nguyên tắc nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn luôn có phong thái thật lịch thiệp trong những bữa tối sang trọng.

Di an nha hang 6
Đừng nói khi trong miệng vẫn còn thức ăn bạn nhé!
  • Không nên ăn trước khi bữa tiệc bắt đầu: Nếu ở nhà hàng, nên đợi đến khi thức ăn của mọi người được dọn lên trước khi bạn bắt đầu ăn. Nếu dự tiệc tối do ai đó tổ chức, cần đợi chủ nhân đêm tiệc mở khăn ăn và bắt đầu nhập tiệc.
  • Đừng nói khi trong miệng vẫn còn thức ăn: Cử chỉ này không chỉ thiếu lịch thiệp mà còn làm hỏng đi sự ngon miệng của người khác. Ợ hơi, nhai nhóp nhép… cũng là những cử chỉ nên tránh.
  • Không nhắn tin hoặc nói chuyện điện thoại: Hành động này không chỉ làm phiền người khác mà còn thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với những người đang ăn tiệc cùng bạn. Nếu có việc gấp cần trao đổi qua điện thoại, bạn nên xin phép ra ngoài gọi điện và trở lại sau đó. Bạn cũng nên để điện thoại ở chế độ im lặng để tránh tiếng chuông làm phiền mọi người.
  • Đừng đặt khuỷu tay lên bàn: Quy tắc này chỉ áp dụng khi bạn đang ăn. Nếu thức ăn chưa dọn lên, bạn có thể thoải mái.
  • Cắt thực phẩm thành nhiều phần nhỏ: Động thái này không chỉ giúp bạn tránh được việc có quá nhiều thức ăn trong miệng mà còn có thể nhai và nuốt một cách dễ dàng hơn.
  • Chỉ với lấy những thứ nằm trong tầm tay của bạn: Nếu chúng ở quá xa, có thể nhờ ai đó lấy giúp bạn.
  • Muối và tiêu: Luôn nhớ đưa muối và tiêu cùng nhau, thậm chí ngay cả khi ai đó chỉ nhờ bạn đưa giùm một trong hai thứ.

Gia Huy

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x