Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Măng là một trong những thực phẩm được các mẹ truyền tai nhau rằng sẽ gây mất sữa. Vậy thực chất bà đẻ có được ăn măng không? Ăn măng có mất sữa không? MarryBaby sẽ giải đáp cho mẹ ngay sau đây nhé.
Trước khi tìm hiểu ăn măng có mất sữa không và bà đẻ có được ăn măng không, bạn hãy cùng tìm hiểu măng có tác dụng gì nhé.
Măng (hay còn gọi là măng ta – cách gọi để phân biệt với măng tây) là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình. Măng có thể chế biến thành nhiều món ngon như măng xào tỏi, măng hầm cùng chân giò, măng om vịt, măng kho thịt ba rọi. Ăn măng có tốt không? Măng có các loại như măng tươi, măng khô, măng ngâm chua, với nhiều thành phần dinh dưỡng như:
– Măng tươi có đến 91% là nước, phần còn lại là các chất thiết yếu cho sức khỏe như vitamin, canxi, protein, sắt, kali. Đặc biệt các dưỡng chất selen, kali, carbohydrate có trong măng giúp hạn chế các bệnh về tim mạch.
– Măng có hàm lượng chất xơ cao (2,56%) và lượng đường rất thấp nên tốt cho đường ruột, hệ tiêu hóa, giúp đào thải cholesterol xấu ra ngoài cơ thể và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
– Măng được biết đến là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng kháng viêm, giảm đau, loại bỏ các tế bào gốc tự do, từ đó có tác dụng trong việc phòng tránh ung thư.
Với nhiều tác dụng như vậy, bạn nghĩ ăn măng có mất sữa không? Đừng vội đưa ra kết luận, bạn cứ bình tĩnh đọc phần tiếp theo nhé.
Dù ăn măng đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể nhưng không phải ai cũng có thể ăn được món này. Bà đẻ có được ăn măng không? Câu trả lời là không, mẹ nhé. Nguyên nhân là do trong măng chứa hàm lượng chất cyanide rất cao. Chất này khi hấp thụ vào cơ thể, kết hợp với các enzyme sẽ biến đổi thành acid cyanhydric – là một chất độc tố, có nguy cơ gây ngộ độc nếu ăn nhiều.
Khi mẹ ăn măng, mùi vị của sữa mẹ sẽ có sự thay đổi. Mùi vị này không còn quen thuộc và thơm ngon với bé nên hầu hết các em bé sẽ bú ít hoặc bỏ luôn ti mẹ. Các mẹ đều biết, em bé chính là “động cơ” kích sữa hữu hiệu nhất, bé bú càng nhiều thì sữa về càng dồi dào. Vì vậy, khi bé bú ít đi, lượng sữa sẽ tự động điều chỉnh giảm lại và lâu dần sẽ mất sữa. Cho nên, ăn măng có mất sữa không thì câu trả lời là làm sữa giảm và mất sữa.
– Bên cạnh chế độ ăn uống, thói quen ngủ đủ giấc cũng là cách giúp “gọi sữa” về nhanh chóng. Ban đêm là lúc các tế bào sản xuất sữa hoạt động hiệu quả nhất. Vì vậy mẹ nên có một giấc ngủ dài vào ban đêm để sữa về dồi dào nhé.
– Ăn măng có mất sữa không thì mẹ đã có câu trả lời. Nếu mẹ muốn lợi sữa thì phải giữ tinh thần thoải mái. Mẹ mà luôn trong tình trạng mệt mỏi, căng thẳng sẽ gây ảnh hưởng đến nội tiết tố, khiến việc sản xuất sữa gián đoạn và giảm số lượng.
– Nếu mẹ đã làm đủ mọi cách mà sữa vẫn không về sau hơn 1 tuần kể từ lúc bị mất sữa, mẹ nên đến bệnh viện để kiểm tra. Lúc này, mẹ có nguy cơ bị viêm, tắc tia sữa nặng. Nếu không được can thiệp kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ăn măng có mất sữa không? Hy vọng bài viết trên đã giúp các mẹ sau sinh có được câu trả lời rõ ràng. Cho dù có nghiện món này đến mức nào, mẹ cũng không nên ăn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và lượng sữa của bé nhé.
Thu Sương
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.