Sự phát triển
của bé

Vợ chồng giận nhau ai nên làm lành trước? Câu trả lời sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy!

Vợ chồng giận nhau ai nên làm lành trước? Cùng MarryBaby xử lý vấn đề “nhức não” này nhé!

Vợ chồng giận nhau ai nên làm lành trước?

Vợ chồng giận nhau ai nên làm lành trước?

Những bất đồng, mâu thuẫn luôn hiện hữu trong cuộc sống. Không thể phủ nhận, trong hôn nhân, nó lại xảy ra khá thường xuyên. Những cuộc “chiến tranh lạnh” khiến bạn chán nản và mệt mỏi. Chắc chắn phải có một người chủ động phá vỡ sự im lặng. Vậy vợ chồng giận nhau ai nên làm lành trước? Nên làm lành như thế nào?

Nguyên nhân “chiến tranh lạnh”

Hai con người với hai tính cách, sinh ra và lớn lên trong những cái “nôi gia đình” khác nhau. Thật khó để lúc nào họ cũng cùng chung quan điểm, chung cách nghĩ và cách hành xử. Bất đồng dẫn đến “chiến tranh” là điều dễ hiểu.

Khi cả hai không muốn tiếp tục thảo luận về mâu thuẫn đó nữa, họ chọn cách im lặng dẫn đến “Chiến tranh lạnh”. Và đôi khi nó lại có thể bắt nguồn từ một phía, có điều khúc mắc, không hài lòng nhưng chưa muốn nói ra hoặc có thể họ chưa biết nói nên nói ra như thế nào.

Khi vợ chồng giận nhau ai nên làm lành trước?

vợ chồng cãi nhau ai nên làm lành trước?

Vợ chồng cãi nhau ai nên làm lành trước? Phải chăng người làm lành trước là người “thua cuộc”?

Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ thường muốn được chồng nhường nhịn, làm lành trước khi vợ chồng cãi nhau. Vì khi đó họ sẽ cảm thấy mình được chồng yêu thương nhiều.

Nhưng đàn ông khi bước vào “chiến tranh lạnh” lại thường “cứng đầu”, không chịu thỏa hiệp. Họ không thỏa hiệp không phải vì họ không yêu chiều vợ mà chỉ vì họ muốn chứng tỏ bản lĩnh phái mạnh của mình. Dù đúng hay sai, họ vẫn muốn giữ hình ảnh, giữ “cái tôi” của mình.

Các nhà tâm lý học cho biết khi cơm chẳng lành canh chẳng ngọt, các chị em hay nhắc lại những sai lầm cũ vì những tổn thương của họ chưa được chữa lành. Còn đàn ông lại thường im lặng vì họ không hiểu, không muốn hoặc không biết cách đối diện với những cảm xúc phức tạp của chị em như thế nào.

Có vẻ như, mỗi người đều có cái “lý” để cho mình quyền giữ im lặng và chờ đợi đối phương chủ động. Vậy thì vợ chồng giận nhau ai nên làm lành trước?

Các chuyên gia tâm lý khuyên rằng, trong quan hệ vợ chồng, mỗi người không nên so đo, tính toán, cần xử lý khéo léo, không gây tổn thương cho nhau. Bởi cách suy nghĩ của các chị em và cánh mày râu thường đối lập, xác định đúng sai đôi khi rất khó.

Vợ hay chồng không nhất định phải phân định đúng sai để biết ai là người phải làm hòa trước. Việc chủ động làm hòa không nên căn cứ vào ai sai, ai đúng. Người bắt đầu trước không phải là người lép vế. Bảo vệ hạnh phúc mới là cần thiết hơn cả. Ai làm lành trước không quan trọng, điều quan trọng là bạn muốn chấm dứt xung đột hay không. Gạt bỏ cái tôi, chủ động làm hòa trước bằng sự bao dung và lòng yêu thương, lại có thể khiến đối phương cảm động và trân trọng mối quan hệ vợ chồng hơn nữa đấy.

>>> Bạn có thể quan tâm: 10 cách làm chồng yêu vợ hơn để hôn nhân ngọt lịm

Vợ chồng giận nhau phải làm sao? Những cách làm lành nhanh khi giận nhau

Vợ chồng giận nhau phải làm sao? Những cách làm lành nhanh khi giận nhau

Bạn đã sẵn sàng bỏ qua chuyện vợ chồng giận nhau ai nên làm lành trước và muốn thử làm người mở lời thì dưới đây là những cách xử lý thông minh dành cho bạn.

1. Nói lời xin lỗi khi đã bình tĩnh

Dù lý do cãi nhau là gì, thì cả vợ hay chồng đều đã đóng một vai trò trong đó. Bạn có thể nhận ra mình đã làm điều sai trái ảnh hưởng đến gia đình, hay mình đã không kiên nhẫn lắng nghe chồng khi họ cần. Xin lỗi không hẳn là nhận mình sai hay đúng, đôi khi chỉ đơn giản là bạn thừa nhận đã làm tổn thương cảm xúc của chồng.

Bạn nên bắt đầu khi đã bình tĩnh trở lại, câu chuyện đã lắng xuống, ví như sau bữa ăn, mọi thứ đã dọn dẹp và bọn trẻ đã lên giường đi ngủ. Cả vợ và chồng hãy cùng nói lời xin lỗi. Nếu chồng bạn muốn quay lại chủ đề bất đồng thì việc của bạn là phải giữ vững tinh thần. Hãy hạ nhiệt và viết ra các giải pháp để cùng nhau thảo luận nếu không khí căng thẳng trở lại.

Còn nếu bạn chưa sẵn sàng, thì có thể nhẹ nhàng nói: “Em vẫn chưa hết buồn. Em không có ý phớt lờ anh nhưng hãy nói chuyện này sau được không?”. Dù thế nào, một trong hay người phải nói xin lỗi trước thì mới có thể giải quyết sự việc được.

>>> Bạn có thể quan tâm: Quan niệm mặt giống nhau có duyên vợ chồng đúng hay sai?

2. Viết thư hoặc nhắn tin cho chồng

khi vợ chồng cãi nhau, bạn có thể nhắn tin giãi bày

Đòi hỏi cánh mày râu tự hiểu được tâm tư của mình nhiều khi chỉ khiến chị em thêm mệt mỏi. Một lá thư hay những dòng tin nhắn giãi bày cho chồng sẽ giúp anh ấy hiểu và sẻ chia với những vấn đề của bạn.

3. Ôm chồng từ phía sau

Một cái ôm tưởng như đơn giản nhưng lại là liều thuốc hữu hiệu, có tác dụng làm lành nhanh chóng nhất sau những cuộc cãi vã. Bạn nên chọn thời điểm chỉ có hai người và ôm từ phía sau dịu dàng, ấm áp để xoa dịu mọi cảm xúc tiêu cực chồng mình.

4. Chơi với con

Những đứa con đáng yêu của bạn cũng có thể giúp bạn xua tan đi những “cục tức” và nỗi buồn một cách tự nhiên. Dành thời gian chơi với con hay đưa con đi chơi sẽ khiến cho bạn bình tâm trở lại, suy nghĩ tích cực và nhìn nhận vấn đề thấu đáo hơn. Bạn cũng có thể gửi gắm những lời yêu thương của mình đến chồng qua con mình.

5. Làm chuyện ấy

Nhiều cặp vợ chồng lại cảm thấy cuộc yêu thăng hoa hơn sau những cuộc cãi nhau. Khi đang chiến tranh lạnh, một cái chạm khẽ lại có thể đưa cả hai vào một cuộc “yêu” đầy hưng phấn! Bạn sẽ thấy thật thú vị khi áp dụng tuyệt chiêu này đấy!

>>> Bạn có thể quan tâm: Vợ chồng giận nhau có nên ngủ riêng? 7 lý do điên tiết mấy cũng đừng

Cách ứng xử bạn nên tránh

Vợ chồng giận nhau ai nên làm lành trước

Không nên bỏ đi khi vợ chồng cãi nhau

Không những không nên nghĩ đến việc vợ chồng giận nhau ai nên làm lành trước, bạn cũng cần tránh những cách ứng xử không thông minh khiến hôn nhân dễ tan vỡ.

1. Bỏ đi khỏi nhà

Chị em giận chồng, bỏ nhà đi, đôi khi kỳ vọng chồng mình sợ mất vợ mà chạy theo và làm lành. Thế nhưng nếu chồng bạn không đi tìm, không năn nỉ bạn trở về thì hạnh phúc gia đình của bạn sẽ được hàn gắn bằng cách nào? Bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi dọn ra khỏi nhà, vì một đi có thể không trở lại được nữa.

2. Bỏ mặc con cho chồng

Giận chồng mà bỏ mặc con cái chỉ khiến cho chồng bạn nghĩ bạn là người vợ vô trách nhiệm. Họ sẽ càng có lý do để không dỗ dành, không làm lành mà thôi.

3. Đừng tiếp tục trừng phạt người còn lại

Thay vì tìm cách giảng hòa, bạn chọn lựa tiếp tục im lặng như một biện pháp trừng phạt chồng mình. Đây thực sự không phải là cách giải quyết hay, nó chỉ làm cho khoảng cách giữa bạn và chồng càng xa nhau.

Hãy nhớ vợ chồng giận nhau ai nên làm lành trước không quan trọng, quan trọng là bạn chọn lựa chấm dứt “chiến tranh” hay không. Chúc bạn luôn hạnh phúc và viên mãn trong hôn nhân!

Cách hóa giải vợ chồng khắc khẩu cực hay bạn nên biết

Cách hóa giải vợ chồng khắc khẩu cực hay bạn nên biết Vợ chồng bạn có khắc khẩu không? Cách hóa giải vợ chồng khắc khẩu như thế nào? MarryBaby sẽ chia sẻ bí quyết cho bạn để luôn “cơm lành, canh ngọt".

Dương Trang

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/us/blog/anger-in-the-age-entitlement/201104/marriage-problems-why-couples-fight
https://parenting.firstcry.com/articles/magazine-this-mini-guide-will-help-you-avoid-bad-fights-with-your-spouse/
https://www.mentalhelp.net/blogs/couples-and-quarrelling/
https://www.scienceofpeople.com/couples-fight/
https://avirtuouswoman.org/how-to-calm-a-fight-bible-verses-for-a-happy-marriage/

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT