Sự phát triển
của bé

Uống thuốc kháng sinh bao lâu thì cho con bú? Mẹ dùng đúng cách sẽ tránh gây hại con

Mẹ đang cho con bú uống thuốc kháng sinh không đúng cách sẽ làm mất sữa, khiến bé bỏ bú hoặc gây ra rối loạn tiêu hóa. Vậy mẹ nên uống thuốc kháng sinh bao lâu thì cho con bú?

uống thuốc kháng sinh bao lâu thì cho con bú?

Uống thuốc kháng sinh bao lâu thì cho con bú? Mẹ biết sớm để tránh hại con

Giai đoạn cho con bú là thời điểm rất quan trọng với bất kỳ người mẹ nào. Thực phẩm, thuốc uống, lối sinh hoạt của mẹ đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ. Nếu đang thắc mắc uống thuốc kháng sinh bao lâu thì cho con bú, bạn hãy cùng đi tìm lời giải đáp dưới đây nhé.  

Mẹ uống thuốc kháng sinh bao lâu thì cho con bú?

Theo lời khuyên của bác sĩ, trong giai đoạn cho con bú, mẹ chỉ nên sử dụng thuốc kháng sinh trong trường hợp thật sự cần thiết với liều thấp và ngắn ngày. Nếu sử dụng lâu ngày cần có sự tham khảo và cho phép của bác sĩ mới cho con bú.

Bà đẻ bị cảm lạnh có sao không? Cách chữa cảm lạnh sau sinh an toàn

Bà đẻ bị cảm lạnh có sao không? Cách chữa cảm lạnh sau sinh an toàn Cảm lạnh là một bệnh rất phổ biến và thường gặp ở phụ nữ sau sinh. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng các triệu chứng có thể gây khó chịu và làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của mẹ và thai nhi. Vậy bà đẻ bị cảm lạnh có sao không?

Mẹ uống thuốc kháng sinh bao lâu thì cho con bú cũng phụ thuộc vào việc mẹ sử dụng thuốc có tác dụng ngắn hay tác dụng lâu dài.

1. Trường hợp uống thuốc kháng sinh có tác dụng ngắn

Thuốc kháng sinh tác dụng ngắn có hiệu quả trong vòng 30-40 phút sử dụng. Thời gian thuốc được đào thải hoàn toàn khỏi cơ thể mẹ là khoảng 3 tiếng. Sau 3 tiếng là mẹ có thể cho bé bú bình thường vì lúc này nồng độ thuốc trong sữa đã giảm.

Thuốc kháng sinh ngắn hạn thường được bác sĩ khuyên dùng trong phần lớn các trường hợp mẹ đang cho con bú.

2. Trường hợp uống thuốc kháng sinh có tác dụng dài 

Thuốc kháng sinh có tác dụng dài thường tồn tại trong cơ thể mẹ khoảng 24 giờ. Khi bắt buộc phải sử dụng, mẹ nên uống thuốc vào ban đêm để hạn chế các hoạt chất có trong thuốc làm ảnh hưởng đến bé. Đồng thời, mẹ cũng nên cho con bú trước rồi mới uống những loại thuốc kháng sinh này.  

Mẹ uống kháng sinh có nên cho con bú không?

Mẹ uống kháng sinh có nên cho con bú không?

Thông thường, trong giai đoạn cho bé bú sữa, mẹ không nên sử dụng thuốc kháng sinh. Các thành phần trong thuốc kháng sinh sẽ gây ức chế hoạt động của vi sinh vật và chức năng của màng tế bào, sự tổng hợp protein của cơ thể.

Ngoài ra, thuốc kháng sinh còn gây nên nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sự hồi phục của mẹ và sự phát triển của con, bao gồm: 

  • Bé ngủ nhiều hơn bình thường
  • Bé bị ọc sữa hoặc lười bú do sữa mẹ có mùi lạ
  • Hầu hết thuốc kháng sinh làm giảm nhu động ruột của bé và gây ra chứng tiêu chảy
  • Một số trường hợp làm bé đau bụng, rối loạn tiêu hóa gây đau dạ dày
  • Tình trạng hiếm gặp là dị ứng penicilline.

Uống kháng sinh có mất sữa không?

Uống kháng sinh có mất sữa không?

Không chỉ thắc mắc uống thuốc kháng sinh bao lâu thì cho con bú, nhiều mẹ còn băn khoăn uống kháng sinh có mất sữa không.

Sự thật là các thành phần có trong thuốc kháng sinh sẽ có những tác động nhất định đến cơ thể mẹ. Đặc biệt là làm giảm tiết sữa mẹ do thuốc góp phần gây ức chế các hormone tiết sữa và hoạt động của tuyến sữa. 

Tùy thuộc vào loại thuốc kháng sinh mà mẹ uống. Một số thuốc có thể khiến mẹ bị mất dần sữa hoặc giảm lượng sữa, số khác thì khiến mẹ mất sữa hoàn toàn sau khi uống. 

Để chữa mất sữa khi uống thuốc, mẹ cần: 

  • Uống thật nhiều nước lọc để giảm bớt nồng độ thuốc kháng sinh và tăng cường khả năng đào thải thuốc của cơ thể
  • Trong trường hợp lượng sữa tiết ra quá ít hoặc không tiết sữa, mẹ nên đến gặp bác sĩ để đổi sang loại thuốc khác ít tác dụng phụ hơn.
Mẹ đang cho con bú bị viêm họng cũng đừng quá lo!

Mẹ đang cho con bú bị viêm họng cũng đừng quá lo! Sau khi sinh xong, cơ thể mẹ thường rất yếu, song tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay sẽ khiến mẹ dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh viêm họng. Vậy mẹ đang cho con bú bị viêm họng có sao không?

Sử dụng kháng sinh trong lúc cho con bú cần lưu ý gì?

Mẹ sử dụng thuốc kháng sinh trong lúc cho con bú cần lưu ý những điều sau:

  • Với những căn bệnh ngoài da như nấm, chàm, viêm da thì mẹ nên cân nhắc sử dụng thuốc bôi da như thuốc mỡ, thuốc kem trước khi dùng thuốc uống.  
  • Trao đổi trực tiếp với bác sĩ để được kê đơn thuốc phù hợp với cơ thể. Hạn chế sử dụng những thuốc chống chỉ định với mẹ đang cho con bú.  
  • Giãn cách thời gian dùng thuốc và thời gian cho bé bú. Mẹ nên uống thuốc kháng sinh ngay sau khi cho bé bú xong. Sau đó, mẹ nên đợi một khoảng thời gian dài rồi mới cho con bú tiếp để giảm nồng độ kháng sinh trong sữa. 

Uống thuốc kháng sinh bao lâu thì cho con bú cần phải được thực hiện đúng cách để tránh gây hại cho con yêu. Bên cạnh đó, mẹ không nên lạm dụng quá nhiều thuốc kháng sinh để điều trị bệnh và cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho hai mẹ con. 

Đào Phương Anh

Nguồn: https://www.healthline.com/health/breastfeeding/breastfeeding-and-antibiotics#safety
https://www.breastfeedingnetwork.org.uk/antibiotics/
https://www.babycenter.com/baby/breastfeeding/is-it-safe-for-a-breastfeeding-mom-to-take-antibiotics_10370533

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT