Sự phát triển
của bé

Chi tiêu nghệ thuật - Tích lũy tương lai

Từ ngày có thêm thành viên mới, chi phí tiêu xài độn lên gấp bội. Nếu không lên kế hoạch tài chính khoa học, bạn sẽ bị chứng stress vì tiền nong “đeo bám” dài dài. Áp dụng hai phương pháp chi tiêu thông minh sau để thổi bay nỗi lo tiền bạc nhé!

Kế hoạch tài chính

Một kế hoạch tài chính rõ ràng ngay từ sớm sẽ giúp bạngiảm bớt áp lực về tiền bạc trong hành trình nuôi dạy con của mình

Nguyên tắc 6 chiếc lọ

Công thức này do T. Harv Eker, tác giả của cuốn sách “Bí mật tư duy triệu phú”, “Làm giàu nhanh”, sáng tạo. Theo Harv Eker, bất cứ ai cũng có thể sử dụng phương pháp 6 chiếc lọ để quản lý tiền bạc, kể cả khi bạn không có nhiều tiền để quản lý. Điều quan trọng, bạn cần phát triển và duy trì thói quen lành mạnh này. Thậm chí với 100 nghìn đồng, bạn vẫn có thể bắt đầu áp dụng tiết kiệm.

Đầu tiên, chia số tiền đang sở hữu vào 6 chiếc lọ hoặc 6 tài khoản ngân hàng, hay còn gọi là 6 quỹ tài chính. Lưu ý, 6 quỹ này cần phải tách biệt hoàn toàn. Mỗi khi tiền về, có lương hay thưởng, hoặc bất kể nguồn thu nhập nào, chia khoản tiền này vào 6 quỹ: Chi tiêu hàng ngày, Tiết kiệm dài hạn, Đầu tư giáo dục, Hưởng thụ, Cho tặng, Tự do tài chính.

Chi tiêu hàng ngày: 55%

Quỹ này giúp bạn đảm bảo nhu cầu thiết yếu hàng ngày của cuộc sống: Ăn uống, xăng xe, điện thoại, hóa đơn điện nước, quần áo và các chi phí khác. Nếu cảm thấy khó khăn khi không thể sống với 55% thu nhập hoặc cần gia tăng nguồn thu hay muốn đơn giản hóa cuộc sống, nên tìm cách tiết kiệm thay thế. Chẳng hạn thay vì đi taxi, bạn chuyển sang xe bus, xe máy; thay vì ra ngoài ăn, tự nấu nướng ở nhà.

– Tiết kiệm dài hạn: 10%

Quỹ này lập ra với hai mục đích: Tiết kiệm cho dài hạn và tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp. Ban đầu, bạn nên chia số tiền 10% tổng thu nhập này thành hai phần bằng nhau cho hai mục đích. Khi đã tiết kiệm đủ cho những trường hợp khẩn cấp, giá trị tương đương khoảng 6 tháng chi tiêu hàng ngày, bạn có thể cất riêng khoản này. Sau đó, tập trung toàn bộ cho những mục tiêu lâu dài như mua nhà, mua ô tô, cho con vào đại học.

Mẹo tiết kiệm chi phí khi nuôi con

Mẹo tiết kiệm chi phí khi nuôi con Không phải cứ nằm trong danh sách đồ dùng cho trẻ em nghĩa là cần thiết. Có những món đồ mua xong nhưng lại không được sử dụng bao lâu. Để tránh tốn kém chi phí, mẹ nên tham khảo danh sách những món đồ trẻ không thực sự cần sau. Chi tiêu tiết kiệm tiền để dành cho những khoản đáng hơn khi nuôi...

– Đầu tư giáo dục: 10%

Bạn dùng quỹ này để phát triển giáo dục cho cả gia đình: Tham gia các lớp học, hội thảo, mua sách vở… Bạn nên nhớ, cách đầu tư tốt nhất chính là đầu tư vào học tập, không chỉ cho con cái mà cả cho bản thân.

– Hưởng thụ: 10%

Dùng quỹ này để chăm sóc bản thân, giúp bản thân và cả nhà tận hưởng cảm giác gia đình có thu nhập, từ đó tăng chỉ số hạnh phúc cho mỗi người. Harv Eker khuyên rằng bạn nên tiêu hết tiền của quỹ này ngay khi kết thúc tháng. Tuy nhiên, nếu muốn trải nghiệm dịch vụ đắt đỏ hơn, chẳng hạn cùng nhau đi du lịch nước ngoài, bạn có thể tiết kiệm quỹ này trong một quý trước khi sử dụng.

– Cho tặng: 5%

Quỹ này dùng để làm từ thiện, giúp đỡ người thân, bạn bè…, như một cách thể hiện lòng biết ơn cuộc sống. Sống cũng có nghĩa là sẻ chia, bạn cho đi để nhận lại nhiều hơn. Vì vậy đừng quên dành 5% số thu nhập hàng tháng cho chiếc lọ Cho tặng.

– Tự do tài chính: 10%

Tự do tài chính đồng nghĩa bạn sống một cuộc sống như mong muốn, nhưng không nhất thiết phải làm việc quá cật lực hay phụ thuộc tài chính vào một ai khác. Nhiều người có thể về hưu sớm, sống thoải mái là nhờ họ được tự do tài chính. Với tiền trong quỹ này, bạn tuyệt đối không đụng đến, bởi chiếc lọ Tự do tài chính chỉ dùng để đầu tư và tạo ra thu nhập thụ động cho bạn. Lập quỹ này thường được ví như nuôi một con ngỗng để đẻ trứng vàng. Do đó, bạn tuyệt đối không được ăn thịt ngỗng, tức là không được tiêu tiền trong quỹ cố định này.

Kế hoạch tài chính theo nguyên tắc 4-3-2-1

Dù thu nhập gia đình bạn là bao nhiêu, cũng nên để dành tiết kiệm ít nhất 10%. Chẳng hạn với thu nhập 15 triệu đồng mỗi tháng, để đảm bảo chi tiêu trong gia đình, bạn nên chia tổng thu nhập của hai vợ chồng thành 4 quỹ: Chi tiêu chung cả nhà, Chi tiêu riêng cho vợ chồng, Chi tiêu cho con và phần còn lại là Tích lũy. Có thể chia theo tỉ lệ lần lượt là 4-3-2-1 hay 3-3-3-1… tùy điều kiện thực tế của gia đình theo bảng dưới đây:

Chi tiêu tiết kiệm

Bảng tham khảo cách tiết kiệm chi tiêu theo nguyên tắc 4-3-2-1

Sau khi lĩnh lương, bạn nên chia số tiền theo tỉ lệ và bỏ riêng từng quỹ vào các phong bì để chi tiêu. Tuyệt đối đừng vì bí bách, lấy quỹ này dùng tạm cho quỹ kia, hay đến ngày đóng học phí cho con phải chạy đôn chạy đáo vay mượn. Để tránh tình trạng tiền nong chật vật, những khoản cố định bắt buộc phải chi như tiền sữa, tiền học cho con, tiền đi chợ, điện, nước, gas… bạn cũng chia nhỏ, bỏ vào từng phong bì riêng và kiên quyết không dùng đến.

Khi có con nhỏ, chi phí của gia đình sẽ tăng lên đáng kể. Bạn chỉ có thể dành 4.500.000-6.000.000 đồng chi tiêu chung cả nhà, vì vậy nên lên kế hoạch mỗi ngày sẽ dùng bao nhiêu tiền. Lưu ý dù có thế nào, cũng đừng tiêu nhiều hơn số tiền đã định. Bạn cũng nên đặt mục tiêu để dành mỗi tháng một khoản nhất định, phòng khi có việc cần như đau ốm, quà cáp sinh nhật, cưới hỏi… Số tiền để dành này cất vào một phong bì niêm phong cẩn thận.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Bệnh dạ dày nên ăn gì để giảm khó chịu? (QC)

Bệnh dạ dày ăn gì sẽ giảm khó chịu? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay những thực phẩm vàng giúp làm dịu các cơn đau dạ dày và trị bệnh hiệu quả dưới đây bạn nhé!

Trào ngược dạ dày khi mang thai phải làm sao?

Lượt xem: 697.839
Đăng ngày: 30/03/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT