Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 08/01/2021

Cách làm mứt chùm ruột có màu đỏ đẹp mắt

Cách làm mứt chùm ruột có màu đỏ đẹp mắt
Mứt chùm ruột từng là món vặt phổ biến trước cổng trường cách đây mấy mươi năm. Mứt cay ngọt chảy nước miếng, lại không quá khó làm. MarryBaby sẽ chỉ bạn cách làm mứt chùm ruột ngon nhé.

Chùm ruột (tầm ruột) là món quà vặt rất được người miền Tây yêu thích. Nếu ngày thường người ta ăn chùm ruột ngâm đường, chùm ruột lắc muối ớt, thì Tết nhất không nhà nào lại thiếu mứt chùm ruột. Chùm ruột xiên que, nhai nhóp nhép, trẻ con nào cũng muốn 1 xâu. Dưới đây là công thức cách làm mứt chùm ruột ngon, đơn giản tại nhà cho bà mẹ bận rộn.

Cách làm mứt chùm ruột có màu đỏ đẹp mắt

Cách làm mứt chùm ruột có màu đỏ

Nguyên liệu

  • 2kg chùm ruột chua (không chọn chùm ruột ngọt)
  • 1,5kg đường

Cách làm mứt chùm ruột ngọt

Cách làm mứt chùm ruột ngọt

  • Cho 1 thìa súp muối vào thau nước, pha loãng rồi cho chùm ruột vào ngâm trong 5 phút rồi rửa sạch, để ráo nước.
  • Chùm ruột cho vào túi zip (túi bóng) rồi cho vào ngăn đá, để 1 đêm cho chùm ruột đông cứng lại.

Cách làm mứt chùm ruột ngọt

  • Ngày hôm sau, bạn đổ chùm ruột ra thau, chờ 1-2 tiếng để rã đông. Lúc này chùm ruột mềm, dễ vắt nước.
  • Bạn cho chùm ruột vào tấm vải lưới, túm lại rồi vắt nước. Việc cho chùm ruột vào ngăn đá sẽ giúp vắt nước nhanh và dễ hơn. Một số người không dùng cách này mà để nguyên trái và lăn, như vậy sẽ rất mất thời gian mà chùm ruột còn có thể bị vỡ (bể).

làm mứt chùm ruột

  • Bạn vắt được chừng 1 tô nước, đem bỏ đi.
vắt chùm ruột cho khô nước
Cách làm mứt chùm ruột ngon: vắt chùm ruột cho khô nước
  • Chùm ruột sau khi vắt khô, bạn đem trộn đều với 1,5kg đường. Đậy nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi để qua đêm (hoặc 6 tiếng) để đường tan và thấm vào chùm ruột. Thỉnh thoảng bạn đảo đều để chùm ruột mọng và bóng.

Cách làm mứt chùm ruột ngon

  • Ngày hôm sau, bạn bắc chảo lên bếp, cho chùm ruột vào sên (xào) trên lửa vừa.

sên mứt chùm ruột

  • Bạn sên đến khi chùm ruột chuyển sang màu đỏ. Khoảng 25 phút sau khi bắt đầu sên, bạn cho 1 thìa cà phê muối vào. Đảo đều khoảng 5-10 phút thì tắt bếp.
Cách làm mứt chùm ruột có màu đỏ
Hoàn thành cách làm mứt chùm ruột có màu đỏ
  • Nhấc chảo khỏi bếp và tiếp tục đảo đến khi nguội.
  • Nếu muốn ăn cay thì bạn rắc 1 thìa cà phê ớt bột xay lên trên.

rắc ớt lên nếu muốn ăn cay

  • Như vậy là bạn đã xong cách làm mứt chùm ruột dẻo. Kế tiếp bạn đem mứt chùm ruột bảo quản trong lọ thủy tinh, để ở nơi thoáng mát hoặc bỏ tủ lạnh đều được.
  • Mứt chùm ruột có thể ăn được cả tháng. Bạn có thể dùng xiên que (hoặc tăm) để xiên mứt chùm ruột rồi bày lên đĩa cho mọi người thưởng thức.

Cách làm chùm ruột lắc mắm ớt đường

Cách làm chùm ruột lắc mắm ớt đường

Nguyên liệu

  • Nửa kg chùm ruột chua (quả chưa già)
  • 3-4 quả ớt
  • Đường trắng, nước mắm

Cách làm

  • Chùm ruột rửa sạch. Trong trường hợp muốn ăn liền, bạn để ráo rồi dùng tay chà chà chùm ruột xuống rổ, hoặc dùng chày đâm sơ để chùm ruột ra nước. Nếu không ăn liền thì bạn bỏ qua bước này.
  • Ớt giã nhuyễn, nếu không ăn được cay thì bạn chỉ giã 1-2 quả.
  • Làm mắm đường: Trộn ớt với 4 thìa súp nước mắm và 12 thìa súp đường. Nếm lại xem hợp khẩu vị chưa, bạn có thể cho thêm nước hoặc mắm. Chờ 1 chút thì đường sẽ tan ra.
  • Bạn cho chùm ruột vào tô, rưới hết nước mắm đường vào trộn đều.
  • Món này giòn cay chua ngọt, nên ăn liền là ngon nhất.

Cách làm mứt chùm ruột ngâm chua ngọt

Nguyên liệu

  • 1,5kg chùm ruột
  • 2kg đường trắng
  • Muối hột

Cách làm

  • Chùm ruột mua về ngâm trong nước muối loãng, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
  • Sau đó bạn trải khoảng 20 quả lên một cái mâm, dùng tay hoặc tấm thớt đè lên rồi lăn nhẹ cho chùm ruột mềm, chảy nước chua ra.

Cách làm chùm ruột ngâm chua ngọt

Cách làm chùm ruột ngâm chua ngọt
Cẩn thận đừng để chùm ruột bị vỡ, nát. Mục đích của quá trình này là để đường ngấm vào chùm ruột nhanh hơn
  • Cứ thế bạn day hết 1,5kg chùm ruột rồi cho vào lọ. Đầu tiên bạn trải một lớp đường dưới đáy lọ, sau đó cho chùm ruột vào. Cứ một lớp chùm ruột là tới một lớp đường. Cuối cùng bạn rắc muối hột lên bề mặt, để khi chùm ruột tiết nước ra thì không bị đóng váng ở miệng hũ.
  • Đậy kín nắp lọ thủy tinh, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng.
  • Một tuần sau là bạn có thể sử dụng. Mỗi lần dùng, bạn lấy 2-3 thìa nước chùm ruột pha loãng với nước ấm, giúp chống viêm, giảm đau.

Mứt chùm ruột không chỉ để ăn Tết, mà còn thường xuyên góp vị trong những ly cocktail hoặc chè đủ màu. Mứt chùm ruột bảo quản được lâu nên bạn có thể ăn lai rai nguyên tháng Giêng mà không vấn đề gì. Ngoài cách làm mứt chùm ruột có màu đỏ, bạn có thể tìm hiểu thêm cách làm mứt khoai lang và mứt vỏ bưởi để thưởng thức đủ các sắc thái chua cay ngọt bùi của năm mới nhé.

Xuân Thảo

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x