Sự phát triển
của bé

3 bài tập chữa sa tử cung các mẹ sinh thường cần tỏ tường

Sa tử cung là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ sinh thường, sinh nhiều lần và phụ nữ tiền mãn kinh. Bệnh tuy ít nguy hiểm và có thể can thiệp bằng phẫu thuật nhưng tốt nhất, chị em nên áp dụng các bài tập chữa sa tử cung.

Sau khi sinh, mẹ có thể áp dụng các bài tập này ngay tại nhà để chữa sa tử cung, kỹ thuật cũng khá đơn giản và an toàn. Chỉ cần một chút kiên trì và cố gắng, chắc chắn bạn sẽ thành công. Nhưng trước khi bắt đầu tập hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh này nhé!

Bệnh sa tử cung là gì?

Sa tử cung xảy ra khi các cơ và dây chằng vùng chậu bị kéo dãn quá mức chưa kịp hoặc không thể phục hồi lại trạng thái ban đầu. Tình trạng này dẫn đến thực trạng dây chằng không còn sức để nâng đỡ tử cung khiến tử cung bị sa xuống thậm chí sa ra ngoài âm đạo.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh sa tử cung ở phụ nữ đó là do chấn thương ở cơ vùng chậu làm cho cơ bị giãn xảy ra hiện tượng sa tử cung. Tình trạng sa dạ con, sa tử cung thường xuất hiện ở chị em phụ nữ sau khi sinh, chị em lao động nặng hoặc thường mang vác đồ nặng trong thời gian sau sinh.

bài tập chữa sa tử cung 2

Bệnh sa tử cung không nguy hiểm nhưng hây nhiều phiền toái, khó chịu cho chị em

Sa tử cung thường được biểu hiện qua 3 mức độ. Ở mức độ 3 còn gọi là mức độ nặng, phải có sự can thiệp bằng phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Đối với mức độ 1, 2 khi sa tử cung ở mức độ nhẹ, tử cung có thể phục hồi lại tình trạng ban đầu nếu người bệnh có chế độ nghỉ ngơi và tập luyện cơ xương chậu thích hợp.

Những ảnh hưởng của bệnh

Sa tử cung không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Gây tình trạng khó chịu, khó khăn trong vận động nặng hay khi di chuyển.

Bệnh còn làm các mẹ cảm thấy tự ti khi quan hệ, làm giảm chất lượng đời sống sinh hoạt vợ chồng. Trong trường hợp bị sa tử cung nặng chị em có thể phải phẫu thuật cắt bỏ, ảnh hưởng tới việc mang thai sau này.

Trầm cảm sau khi sinh: Mách mẹ cách phòng ngừa và điều trị

Trầm cảm sau khi sinh: Mách mẹ cách phòng ngừa và điều trị Bệnh trầm cảm sau sinh rất dễ xảy ra nhưng không phải mẹ nào cũng ý thức được mình đang bị bệnh. Không nên lầm lẫn trầm cảm với tâm trạng mệt mỏi và căng thẳng do chăm con vì càng để kéo dài, tình trạng càng nặng và gây ra nhiều hậu quả không mong muốn.

Bài tập chữa sa tử cung hiệu quả

Như đã đề cập ở trên, trong giai đoạn nhẹ, các mẹ có thể tự chữa sa tử cung tại nhà thông qua các bài tập cơ Kegel truyền thống. Bài tập này ra đời từ năm 1948, do bác sĩ phụ khoa tên là Arnold Kegel Henry sáng tạo ra.

Đây là bài tập thể dục dành cho vùng cơ xương chậu – khu vực bảo vệ cơ quan sinh dục. Nó giúp kích hoạt cơ xương chậu và giúp cơ quan sinh dục nữ được khỏe mạnh săn chắc hơn.

Xác định cơ Kegel

Để bắt đầu bài tập Kegel chữa sa tử cung, các mẹ cần xác định vị trí cơ Kegel của mình.

Việc xác định được cơ xương chậu sẽ dễ hơn trong khi đi tiểu, việc tập luyện sẽ giống như việc bạn ngừng dòng tiểu giữa chừng (nhưng không khép hai đùi vào nhau).

bài tập chữa sa tử cung 3

Xác định đúng cơ kegel sẽ giúp mẹ tập luyện có hiệu quả cao hơn

Một cách khác là chị em có thể dùng ngón tay để xác định vị trí Kegel. Hãy đặt một ngón tay sạch vào âm đạo và siết chặt phần cơ này lại.

Bạn sẽ cảm thấy các cơ thắt chặt lại và cơ xương chậu của bạn di chuyển lên. Thả lỏng và sau đó bạn cảm thấy phần cơ này trở lại bình thường.

3 bài tập đơn giản

Cấp độ 1: Co cơ như nín tiểu

Hãy co cơ âm đạo rồi thả lỏng như khi bạn đi tiểu rồi nín lại giữa chừng (giống cách để xác định cơ xương chậu đã nói ở trên). Lặp lại động tác này nhiều lần trong ngày để mang đến hiệu quả tốt nhất.

bài tập chữa sa tử cung 4

Các bài tập chữa sa tử cung khá đơn giản, dễ làm nhưng cần kiên trì và siêng tập

Cấp độ 2: Co thắt âm đạo, giữ nguyên 5 giây

Trong khi luyện tập, hãy nhớ không dùng đến các cơ bụng, chân, lưng và mông (sau khi tập, bạn cảm thấy mỏi các cơ này thì chứng tỏ chưa tập đúng cách). Bạn có thể đặt tay lên bụng trong khi tập. Nếu thấy bụng hơi phập phồng là chưa đạt. Lưu ý, hít thở đều, chậm và sâu trong khi tập.

Với cấp độ này, bạn lần lượt làm theo hướng dẫn như sau:

  • Co thắt cơ âm đạo một chút, đếm đến 5
  • Co thắt thêm chút nữa, đếm đến 5
  • Co thắt hết mức có thể, đếm đến 5
  • Thả lỏng ngược trở lại, từng nấc một, mỗi nấc đếm đến 5

Bài tập này sẽ mất thời gian và yêu cầu sự kiên trì hơn những bài tập trước đó nhưng chắc chắn hiệu quả mà nó mang lại cũng tuyệt vời hơn rất nhiều. Các mẹ hãy cố gắng tập luyện nhé!

Cấp độ 3: Lặp đi lặp lại liên tục nhiều lần

Khi đã đạt được “thành tựu” trên, bạn hãy năng cấp bài tập và tập luyện ở mức khó hơn như sau:

  • Co cơ âm đạo 3 giây. Thả lỏng. Lặp lại 10 lần
  • Co thắt và thả lỏng càng nhanh càng tốt. Lặp lại 25 lần
  • Tưởng tượng bạn đang cố hút một vật gì đó vào trong âm đạo của bạn. Giữ trong 3 giây. Thả lỏng. Lặp lại 10 lần.
  • Tưởng tượng bạn đang cố đẩy cái gì đó ra khỏi âm đạo của bạn. Giữ 3 giây. thả lỏng. Lặp lại 10 lần.

3 bài tập chữa sa tử cung này đang được nhiều mẹ áp dụng và mang lại hiệu quả rất tốt. Nếu không mắc bệnh, bạn cũng có thể áp dụng để luyện tập để phục hồi cơ xương chậu tránh được sa tử cung, làm se khít vùng kín tự nhiên. Mẹ có thể tập bất cứ khi nào rãnh, tại bất cứ nơi nào ở gia đình như phòng ngủ, sàn nhà, trong sân vườn…

Chúc các mẹ thành công!

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT