Sự phát triển
của bé

Ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn?

Khi ăn bún, phở, giá đỗ không chỉ giúp món ăn thanh mát mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho bạn. Nhưng theo bạn, ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn?

ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn

Bạn có bao giờ thắc mắc ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn?

Trong giá đỗ có chứa nhiều protein thực vật, vitamin nhóm B, vitamin C, E, K và các khoáng chất sắt, canxi, magie, mangan và kẽm… 

Chính vì thế, tác dụng của giá đỗ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: ngừa ung thư, lão hóa, cải thiện tình trạng các bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, táo bón

Với bệnh nhân cao huyết áp, dùng giá đậu xanh búp mầm đun kỹ lọc lấy nước khoảng 100ml, ngày uống 2 lần sáng chiều thì sẽ giúp hạ huyết áp.

Riêng với đàn ông, giá đỗ là thực phẩm vàng nhờ tác dụng cải thiện tình trạng suy giảm nội tiết tố testosterone cũng như tăng số lượng, chất lượng tinh trùng. 

Giá đỗ với phụ nữ là món rau lý tưởng làm đẹp da, giữ dáng. Đặc biệt, giá đỗ có tác dụng cho sản phụ khó sinh, tốt cho chị em mang thai, phòng tránh sảy thai.

7 cách làm giá đỗ tại nhà vừa nhanh gọn, an toàn, vừa sạch ngon

7 cách làm giá đỗ tại nhà vừa nhanh gọn, an toàn, vừa sạch ngon Cách làm giá đỗ tại nhà thế nào cho ngon, mọng nước và ngọt thanh, ít rễ là mối quan tâm của nhiều bà nội trợ. Hãy cùng tham khảo những cách làm sau đây nhé!

Ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn?

Ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn? Theo chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta nên ăn giá đỗ đã được nấu chín, không nên ăn giá đỗ sống.

Ăn giá đỗ sống sẽ giúp cơ thể hấp thu gần như trọn vẹn các vitamin và khoáng chất có trong nó. Tuy nhiên, rủi ro đi kèm cũng không phải là nhỏ. Do giá đỗ được trồng ở môi trường ẩm ướt, thuận lợi cho các vi khuẩn, vi sinh vật phát triển nên dễ nhiễm 2 loại khuẩn phổ biến là Salmonella và E.coli.

Theo đó, người ăn phải giá đỗ sống có nguy cơ ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như buồn nôn, nôn, sốt, đau quặn bụng, đi ngoài nhiều lần trong ngày, đi ngoài phân có máu… Bệnh thường biểu hiện sau khi ăn khoảng 4 giờ đến 48 giờ. Thậm chí người bệnh có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Do đó, ăn giá đỗ mà không biết ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn là điều vô cùng nguy hiểm.

Ngoài ra, nguy cơ ngộ độc giá đỗ sống còn đến từ việc mua phải giá đỗ bẩn, nhiễm hóa chất. Người bán vì lợi nhuận đã dùng chất kích thích để nhanh thu hoạch.Trải qua thời gian dài, những hóa chất này sẽ tích tụ trong cơ thể, ảnh hưởng gan, thận và gây ra các bệnh mãn tính, ung thư. 

Như vậy, bạn đã biết ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn rồi phải không.

Ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn?

Cách nhận biết giá đỗ sạch và giá đỗ nhiễm hóa chất

Mặc dù đã biết ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn, bạn nhớ là phải biết cách chọn giá đỗ sạch mua để tránh gây hại cho sức khỏe.

– Giá đỗ sạch thường có rễ nhiều và dài. Thân giá ốm, các cọng giá không đều nhau. Cọng giá khi bấm vào có độ giòn, khi xào không ra nước, khi ăn có vị thơm của đậu.

Cách nhận biết giá đỗ sạch và giá đỗ nhiễm hóa chất

Giá đỗ sạch

– Giá đỗ nhiễm hóa chất thường rễ rất ngắn và sậm màu dưới thân. Thân to mập, nhìn đẹp mắt. Khi xào nấu, giá ra nước nhiều, khi ăn thường không có mùi thơm của đậu. 

giá đỗ nhiễm hóa chất

Giá đỗ nhiễm hóa chất

Một số lưu ý khi chế biến và ăn giá đỗ

Bên cạnh hiểu biết về việc ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn, ăn giá đỗ đúng cách mới mang lại tác dụng tốt cho sức khỏe. 

– Không nên ăn giá đỗ khi bụng đói vì sẽ không tốt cho dạ dày.

– Khi xào giá đỗ, bạn nên thêm giấm để giúp bảo quản được các vitamin và chất dinh dưỡng.

– Không xào giá đỗ cũng như các thực phẩm giàu vitamin C chung với gan lợn. Vì những nguyên tố vi lượng như đồng, sắt ở gan sẽ làm hao hụt vitamin C có trong giá đỗ.

– Không nên ăn giá đỗ khi đang uống thuốc hoặc gần thời gian uống thuốc vì giá đỗ có khả năng giải độc nên có thể làm giảm tác dụng của thuốc. 

– Người mắc bệnh viêm dạ dày, chân tay thường xuyên lạnh, thiếu lực, lưng, chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng… không nên ăn giá đỗ vì giá đỗ có tính hàn, nếu ăn vào sẽ làm bệnh nặng thêm. 

<< Bạn có thể tìm hiểu thêm: 7 công dụng của giá đỗ, mẹ đọc xong là muốn nấu ngay cho cả nhà!

Ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn là điều mà ai cũng phải biết, nhất là chị em nội trợ, những người trực tiếp chăm sóc gia đình.

Hương Lê

Nguồn: https://www.nhs.uk/live-well/eat-well/sprouted-seeds-safety-advice/
https://www.livestrong.com/article/456815-can-you-eat-bean-sprouts-raw/
https://www.eatright.org/homefoodsafety/safety-tips/food/are-sprouts-safe-to-eat
https://www.cdc.gov/foodsafety/foods-linked-illness.html
https://health.clevelandclinic.org/what-are-the-health-benefits-and-risks-of-eating-sprouts/

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • Mai Hương
    • 121 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 70 điểm
    1
  • Nguyễn Minh Hoàn
    • 1 chủ đề | 
    • 2 trả lời
    tích lũy được 6 điểm
    2
  • Trinh
    • 1 chủ đề | 
    • 3 trả lời
    tích lũy được 5 điểm
    3
  • Mẹ Tôm Tích
    • 19 chủ đề | 
    • 939 trả lời
    tích lũy được 4 điểm
    4
  • mật ong
    • 0 chủ đề | 
    • 2152 trả lời
    tích lũy được 4 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT