Sự phát triển
của bé

Sai lầm khi dạy con: Không đúng thời điểm

Những sai lầm mới dưới đây, có thể bạn sẽ vô tình mắc phải trong cách dạy con. Bên cạnh đó, một số lời khuyên của các chuyên gia về trẻ em sẽ có thể giúp ích cho bạn.

Sai lầm 7: Quá lâu hình phạt mới có hiệu lực
Mới đây gia đình mình bị kẹt xe trên đường về sau chuyến đi chơi dài ngay. Thế rồi, bé Phi nhà mình bắt đầu đứng ngồi không yên và tìm cách ra khỏi chỗ ngồi. Mệt mỏi vì ngồi xe lâu, lại còn kẹt xe trong khi con bé cứ luôn miệng “bạch bạch bạch” giả tiếng cano chạy với chiếc thuyền đồ chơi trên tay, mình đã kêu bé thắt dây an toàn lại và ngồi cho đàng hoàng, nếu không mình sẽ không kể chuyện trước khi đi ngủ tối nay. Trước giờ, đây là cách cực kỳ hữu hiệu khi bé đã thay đồ ngủ hoặc đánh răng chuẩn bị ngủ. Lần này thì còn tới mấy tiếng nữa mới tới giờ ngủ, lời đe dọa bỗng trở nên vô dụng. Bé Phi không những không ngừng chơi mà có vẻ như việc nhắc lại hình phạt này với bé cũng vô ích khi bé chuẩn bị đi ngủ nhiều giờ sau đó, khi gia đình đã về tới nhà.

Điều nên làm: Trẻ con thường rất mau quên những gì bé đã làm sai trong một giờ trước đó, huống chi là đến ngày hôm sau. Do vậy mà bạn nên có hình phạt cho hành động sai trái của trẻ ngay sát thời điểm diễn ra càng tốt. Chẳng hạn, nếu con bạn dùng chiếc xe đồ chơi để đánh bạn hoặc ai đó, thay vì cấm túc không cho bé đi chơi vào hôm sau, bạn hãy tịch thu món đồ chơi “sai trái” đó của trẻ.

Sai lầm 8: Nói dài… nói dai… nói dở
Anh Phong, chồng mình hay có cái tật giải thích dài dòng với bé Phi, chẳng hạn đi ngủ có lợi cho sức khỏe của bé như thế nào vào ngày bận rộn sắp tới ở nhà bà ngoại. Mặc dù việc cố gắng nói lý lẽ với bé có thể thú vị, nhưng đối với bé có khi đó chỉ là những lời nói linh tinh.

Điều nên làm: Trẻ em không phải là những người lớn “mini”, bởi vậy mà những lời giải thích hoặc chỉ dẫn dài dòng chỉ đi vào tai này rồi lọt ra tai kia của trẻ mà thôi. Những câu nói như “không được ăn bánh trước bữa tối” là đủ để bé hiểu. Bạn có thể bỏ qua phần giáo huấn về việc đồ ăn ngọt sẽ làm hỏng khẩu vị bữa tối như thế nào. Mặc dù vậy, MarryBaby cũng nhắc các mẹ cần phải giữ lời nói của mình phù hợp với độ tuổi nữa. Vì nếu không các mẹ sẽ vướng vào câu chuyện dở khóc dở cười như tình huống của gia đình chị Linh anh Đức: Mình cũng vô ý, chăm con thì mệt đứ đừ mà bé thì cứ hay than vãn thế này thế nọ. Vậy là mình cũng vô tư bảo “con thôi bập bẹ đi, mẹ mệt quá rồi”. Ai ngờ đâu một ngày nọ bất thần bé hỏi mình “bập bẹ là gì”. Lúc này hai vợ chồng mới giật mình nhìn nhau. Bạn có thể dùng các từ “thuật ngữ” cũng chẳng sao, miễn là bạn có thể giải thích được của bạn là “Con cứ bập bẹ mẹ chẳng hiểu được con muốn gì. Phải nói rõ ràng mẹ mới hiểu được.”

dạy con

Đừng lựa chọn phương pháp dạy con sai lầm bạn nhé!

Lời khuyên cho các cha mẹ trẻ
Bạn đưa ra lời cảnh báo, rồi sau đó lại “hố hàng”. Hoặc bạn đã hét vào mặt con vì dám lớn tiếng với bạn. Dưới đây là tư vấn cách sửa chữa sai lầm từ hành vi không đẹp của bậc phụ huynh của bà Nancy Schulman, đồng tác giả quyển sách Pratical Wisdom for Parents.
Vượt qua sai lầm: Ai mà chẳng có sai lầm. Đừng tự trách bản thân. Hãy nói “Mẹ biết là mẹ đã nói (hoặc làm) điều mà mẹ không nên thế. Nên tất cả chúng ta từ nay sẽ bắt đầu tuân thủ theo các quy định sau.”

Từ tốn: Ngay cả khi bạn cảm thấy cần phải xem lại hoàn toàn biện pháp trừng phạt của mình, hãy chọn 2 vấn đề lớn nhất trong đó và bắt đầu từ đó. Đừng “lấy luật đè người” con bạn bằng 20 quy định mới. Thay vào đó, hãy đợi con bình tĩnh để ngồi xuống và thảo luận các quy định với con để cháu biết bạn mong đợi gì từ cháu.

Đi đường vòng: Lấy ví dụ con bạn sáng nào cũng “đấu khẩu” với bạn về bữa ăn sáng sẽ ăn gì. Thay vì “khẩu chiến” với con mỗi buổi sáng, bạn hãy cho cháu 2 lựa chọn, chẳng hạn như ăn sáng với ngũ cốc hoặc món trứng. Cách này sẽ giúp con bạn có cảm giác cháu vẫn làm chủ vấn đề.

Kiên nhẫn: Để xóa đi hình ảnh của một “tấm gương xấu xí” cần rất nhiều thời gian, bà Sculman lưu ý. Nếu bạn bắt đầu kiên định trước sau như một, trẻ sẽ nhận ra. Tuy có thể tốn 10 hay 20 lần, nhưng trẻ rồi sẽ hiểu.

Linh Lan

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32072 trả lời
  tích lũy được 17268 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10311 trả lời
  tích lũy được 14766 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 987 chủ đề | 
  • 12490 trả lời
  tích lũy được 13470 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10132 trả lời
  tích lũy được 12118 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15506 trả lời
  tích lũy được 11156 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT