Sự phát triển
của bé

Kiềm chế sự tức giận ở trẻ nhỏ

Giận dữ là cảm xúc bình thường ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên có nhiều điều nên lẫn không nên làm khi đối diện với cơn giận. Cùng tìm hiểu xem làm thế nào để giúp con trẻ kiểm soát sự giận dữ, và cả những mẹo nhỏ cho chính bạn để điều khiển cảm xúc tiêu cực của chính mình.

Câu hỏi: Con trai tôi không thể kiểm soát được bản thân mỗi khi tức giận. Bé thường la hét và đánh người đối diện. Tôi nên làm thế nào đây?

Nghĩ về điều này: Bạn có từng tự hỏi bản thân “Nếu hàng trăm ông bố bà mẹ phải đến lớp để học về cách kiểm soát cơn giận, làm sao tôi có thể đòi hỏi con tôi tự học cách làm điều đó?”

Đừng bao giờ đáp lại một cơn giận bằng một cơn giận khác: Tránh tỏ thái độ giận dữ trước con bạn khi chính bé đang nổi giận. Việc đó chỉ khiến trẻ càng thêm cáu kỉnh. Thay vào đó, chính bạn cần cố gắng giữ bình tĩnh trước. Nói với trẻ bằng một giọng hết sức bình thường. Chỉ có như thế bạn mới có thể hướng bé hành xử theo cách mà bạn muốn, và chính bạn phải làm gương cho trẻ.

Nên và không nên: Trẻ cần phải hiểu rằng giận dữ là cảm xúc bình thường ở mỗi người, vì thế sẽ có những cách khác nhau để đối diện với nó, trong đó có những cách nên và không nên. Bạn có thể giúp trẻ hiểu được điều này bằng cách tìm ra nguyên nhân những cơn giận của trẻ. Chỉ đơn giản việc bạn hiểu và đồng cảm với trẻ cũng giúp bé bình tĩnh hơn.

Thử một ví dụ, bạn sẽ làm gì khi con bạn đang la hét và mắng chửi đứa em trai vì lấy xe của anh mà không xin phép? Từ tốn thấu hiểu nguyên nhân bằng cách nói những điều đại loại như, “Mẹ biết con thấy khó chịu vì em lấy đồ của con mà không xin.” Điều này sẽ khiến cho trẻ khựng lại vì phản ứng khác lạ này của bạn. Tiếp theo, hướng suy nghĩ của trẻ theo cách hữu ích hơn, “Con nghĩ làm sao để em nhớ phải xin phép mỗi khi muốn mượn đồ của anh nào?” Nếu trẻ vẫn tiếp tục tỏ ra cáu giận, ngay lập tức cho trẻ thấy tỏ ra tức giận cũng không giải quyết được vấn đề. Nên ở cùng trẻ và hướng dẫn bé từng bước trong quá trình cải thiện cách ứng xử.

Kiềm chế sự tức giận ở trẻ nhỏ

Muốn kiềm chế sự tức giận của con, bản thân ba mẹ phải điều khiển được cảm xúc tiêu cực của mình khi bé cáu kỉnh

Tạm ngưng: Nếu phản ứng của trẻ đi quá giới hạn cho phép, ngay lập tức ngăn những hành động tức giận của trẻ lại và cho trẻ một mình trong phòng để trẻ từ từ bình tĩnh hơn. Đừng cố giải quyết vấn đề khi trẻ đang ở đỉnh điểm của cơn giận. Sau đó, khi trẻ đã bình tĩnh lại, làm cho trẻ hiểu hành động của bé khiến bạn rất không hài lòng. Và đồng thời lôi kéo trẻ vào việc lên một kế hoạch để những tình huống xấu tương tự sẽ không xảy ra nữa.

Dạy dỗ: Trò chuyện với trẻ để bé hiểu rằng, việc học cách điều khiển cảm xúc là vô cùng cần thiết. Có thể bắt đầu từ việc dạy trẻ cách kiểm soát bản thân khi trẻ sắp nói hay có hành động không phù hợp. Ngoài ra, cũng nên để trẻ biết việc bạn sẽ để bé trong phòng một mình khi trẻ tức giận và điều đó sẽ giúp trẻ bình tĩnh hơn.

Có thể có một số qui ước giữa bạn và trẻ, ví dụ như bé sẽ không được làm một việc gì đó bé yêu thích như gọi điện thoại, xem TV hay ra ngoài chơi với các bạn trong ngày hôm đó nếu như bé không nghe lời.

Lên kế hoạch: Giúp trẻ lên một “kế hoạch kiểm soát cơn giận”. Những lúc bình thường, bạn có thể nói chuyện với bé về việc giận dữ, sau đó cùng suy nghĩ với bé để đưa ra một danh sách những việc bé có thể làm khi cảm thấy mình đang mất dần kiểm soát. Ví dụ như trẻ có thể đeo tai nghe và nghe một bài nhạc yêu thích, có thể ra ngoài đi loanh quanh hay ra sân chơi một trò chơi nào đó, hoặc cũng có thể là đi tắm để “hạ hỏa”.

Để trẻ tự viết ra những ý tưởng đó lên những mảnh giấy bìa và đặt chúng ở nơi nào đó trong tầm với của trẻ. Khuyến khích và cổ vũ trẻ thử nghiệm một vài cách trong số đó. Bạn và trẻ cũng có thể thống nhất với nhau một từ làm ám hiệu để bạn ra dấu cho trẻ khi trẻ sắp mất kiểm soát vì giận dữ, và chính trẻ cũng có thể dùng từ ám hiệu đó để tạm ngừng nói chuyện và tìm cách lấy lại bình tĩnh khi trẻ cảm thấy có gì đó không ổn.

BẠN NÊN ĐỌC
 • Bí quyết giúp trẻ kiểm soát cơn giận
  Bí quyết giúp trẻ kiểm soát cơn giận
  Bạn có thể dạy trẻ các chiến lược để đối phó với sự tức giận, làm xoa dịu cơn giận dữ, nóng nảy và giải toả căng thẳng trong suốt cuộc sống của bé. Bạn nên lờ đi khi bé tỏ ra giận dữ trong lúc học...
 • Dạy con ngoan cũng lắm nỗi gian truân
  Dạy con ngoan cũng lắm nỗi gian truân
  Sinh con ra nuôi con lớn, chăm sóc con khỏe mạnh đã khó dạy con nên người cũng lắm nỗi gian truân, có rất nhiều phương pháp dạy con với những ưu và nhược điểm riêng, phương pháp dạy con ngoan của...
 • Khi phụ huynh nổi giận
  Khi phụ huynh nổi giận
  Bạn có thể đã học được một số điều để giúp trẻ điều khiển và quản lý cơn giận của mình. Nhưng còn bản thân bạn thì sao? Chắc chắn bạn cũng từng gặp những tình huống tồi tệ khi không thể kiểm soát...
 • Bé 3 tuổi rưỡi: Làm gì khi bé cáu giận?
  Bé 3 tuổi rưỡi: Làm gì khi bé cáu giận?
  Trẻ 3 tuổi đôi khi vẫn hay cáu giận như lúc mới chập chững biết đi. Đây cũng là biểu hiện tâm lý bình thường của trẻ. Trong tình huống này, bạn đừng la mắng trẻ, nên để bé yên và khích lệ nếu bé...
 • Vì sao trẻ trở nên cáu kỉnh?
  Vì sao trẻ trở nên cáu kỉnh?
  “Bé Gấu nhà mình không hiểu sao dạo này hay cau có và gắt gỏng vô cớ, các anh em trong nhà đến chơi bé cũng không thèm ra gặp như trước, cứ lầm lì thế nào ấy. Trước kia bé rất vui tươi và hòa...
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 121 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 110 điểm
  1
 • Nguyễn Minh Hoàn
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Lọ lem
  • 4 chủ đề | 
  • 57 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Trinh
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  4
 • Uyen Van
  • 180 chủ đề | 
  • 5599 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT