Sự phát triển
của bé

DHA là gì, bổ sung DHA cho trẻ như thế nào để an toàn và hiệu quả nhất?

DHA là gì mà được nhiều người định danh với cái tên khá kêu: “Vàng của não”? Bạn nên bổ sung DHA cho trẻ như thế nào để an toàn và hiệu quả?

DHA là gì

DHA là gì?

Các nguyên tố dinh dưỡng luôn có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động sống của con người, trong số đó đặc biệt là DHA. Đây là dưỡng chất có liên quan chặt chẽ đối với sự phát triển thị lực và não bộ của trẻ nhỏ. Cơ thể không thể tự tổng hợp chất này nên cần phải thông qua chế độ ăn uống, kết hợp sản phẩm y học, nếu cần thiết, để bổ sung DHA.

Vậy, cụ thể DHA là gì? Với danh xưng là “vàng của não”, DHA là một loại hỗn hợp nhiều axit béo không bão hòa vô cùng quan trọng đối với cơ thể người. Đây cũng là một thành viên trọng tâm trong chủng omega-3. DHA là một nguyên tố chủ yếu có vai trò duy trì và thúc đẩy các tế bào hệ thần kinh sinh trưởng, đồng thời cũng góp phần cấu tạo võng mạc.

Hàm lượng DHA trong tầng vỏ não đạt khoảng 20%, trong khi đó hàm lượng trong võng mạc mắt lại chiếm con số cao nhất lên đến 50%. 0 đến 3 tuổi là thời kỳ then chốt đối với tốc độ sinh trưởng của các tổ chức trong cơ thể trẻ, bao gồm cả bộ não. Việc thiếu hụt DHA có thể dẫn đến tình trạng trẻ chậm phát triển trí lực, khiếm khuyết thị lực.

Bổ sung DHA cho trẻ có tác dụng gì?

1. Hỗ trợ thúc đẩy não bộ thai nhi phát triển

Ngay cả trong thời gian mẹ mang thai, DHA có thể tối ưu hóa thành phần phospholipid cấu tạo tế bào thùy não của thai nhi. Đặc biệt khi thai nhi được hơn 5 tháng tuổi, DHA còn có tác dụng kích thích thị giác, thính giác, xúc giác của thai nhi, đồng thời tăng trưởng các nếp nhăn ở trung khu tầng vỏ não.

Có thể thấy việc bổ sung DHA cho trẻ phải được tiến hành ngay trong thai kỳ để đạt hiệu quả tốt nhất. Nhờ vậy sẽ đảm bảo sự phát triển thuận lợi của tế bào cảm quang ở võng mạc mắt.

DHA không những ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của bộ não thai nhi mà còn là nguyên tố cần thiết đối với thị lực của trẻ. Đây cũng là lý do các mẹ bầu được khuyến cáo nên bổ sung thực phẩm giàu axit α-Linolenic, có lợi cho quá trình hợp thành DHA truyền đến não bộ và võng mạc mắt của thai nhi.

2. Giảm nguy cơ trẻ mắc bệnh viêm phế quản

Theo điều tra thống kê lâm sàng, những trẻ sơ sinh được bổ sung hợp lý thành phần DHA và ARA thì tỷ lệ mắc bệnh viêm phế quản khi dưới 1 tuổi giảm thấp rõ rệt. Ngoài ra, nhờ có chất này dồi dào, trẻ từ 3 tuổi trở lên cũng ít bị các bệnh dị ứng và viêm nhiễm đường hô hấp.

3. Bổ sung DHA cho trẻ theo nhu cầu từng độ tuổi

  • Trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi

Đối với trẻ bú sữa mẹ, toàn bộ DHA cần thiết đều được bổ sung từ nguồn sữa mẹ. Chính vì vậy, giai đoạn này mẹ cần chú ý đến chế độ bổ sung DHA cho bản thân, ít nhất mỗi ngày cần 400mg DHA để đáp ứng nhu cầu cung cấp cho em bé. Nếu trẻ không được bú sữa mẹ thì cần lựa chọn sữa công thức có chứa DHA, sao cho mỗi 150ml sữa phải có tối thiểu 19mg DHA.

  • Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 2 tuổi

Giai đoạn này trẻ có thể còn bú sữa mẹ, kết hợp uống sữa công thức và bắt đầu ăn dặm. Do đó, mẹ nên khéo léo lựa chọn thực phẩm giàu DHA với các nguồn an toàn, có lợi cho trẻ hấp thu. Khi trẻ hơn 1 tuổi thì có thể uống sữa bò, ăn trứng.

Ngoài ra, cá biển, dầu cá và các loại tảo… cũng là nguồn thực phẩm thiên nhiên giúp bổ sung DHA cho trẻ rất hiệu quả.

  • Trẻ từ 2 đến 5 tuổi

Lúc này, hàm lượng DHA cần thiết cho trẻ khoảng 200mg/ngày. Mẹ có thể bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm đa dạng hơn như ngũ cốc, phô mai… Ngoài ra, nếu vì lý do nào đó mà cơ thể trẻ chưa đủ DHA thì bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định bổ sung bằng thuốc, mỗi tuần khoảng 250-300mg là an toàn.

Uống DHA vào thời điểm nào trong ngày có quan trọng?

Uống DHA vào thời điểm nào trong ngày có quan trọng? Uống DHA vào thời điểm nào trong ngày có thực sự quan trọng? Điều này phụ thuộc vào quan điểm về dinh dưỡng của từng mẹ bầu. Ngay cả các chuyên gia dinh dưỡng cũng chỉ đưa ra những gợi ý cơ bản.

  • DHA là gì mà trẻ sinh non càng phải chú ý bổ sung DHA hợp lý?

Trẻ nhỏ luôn cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng bao gồm DHA, nhưng đặc biệt riêng đối với trẻ sinh non thì mẹ càng phải thận trọng hơn. Một mặt, do hàm lượng DHA trong cơ thể trẻ sinh non đã thấp hơn những trẻ sinh đủ tháng, khả năng tự hợp DHA cũng vô cùng hạn chế. Mặt khác, tuy thành phần DHA trong sữa mẹ cao hơn bình thường nhưng trẻ bú ít hơn. Vì vậy, bạn cần có kế hoạch bổ sung DHA hợp lý cho trẻ.

DHA là gì không phải là câu hỏi khó trả lời. Điều quan trọng là bạn đừng bao giờ để con mình chậm phát triển chỉ vì thiếu DHA, hoặc để bộ não vàng của con bị “khủng hoảng” chỉ vì bổ sung DHA cho trẻ không đúng cách nhé!

Lê Phương

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT