Sự phát triển
của bé

10 điều cha mẹ nên làm để giúp con học tốt

Luôn tỏ thái độ tích cực và lạc quan đối với việc học của con để giúp bé có động lực học tập tốt hơn

Cha mẹ hãy ghi nhớ những điều dưới đây để giúp con học tốt nhất nhé:

1. Tham dự đầy đủ các buổi họp phụ huynh và giữ liên lạc với giáo viên của con

Thông thường, các trường đều tổ chức 1-2 lần họp phụ huynh hàng năm. Cha mẹ cũng có thể yêu cầu gặp riêng giáo viên của con bất kỳ thời điểm nào trong năm để cập nhật tình trạng học tập của con.

2. Theo dõi sát sao thành tích học tập của con

Thường xuyên hỏi giáo viên về tình hình học tập của con so với các bạn cùng lớp. Nếu phát hiện ra con mình không theo kịp bài vở trên trường, cha mẹ nên chủ động hỏi thầy cô về biện pháp cải thiện tình trạng này. Điều quan trọng là các bậc phụ huynh nên phát hiện sớm sự sa sút trong thành tích học tập của trẻ trước khi quá muộn. Ngoài ra, cha mẹ nên quan tâm và xem kỹ bảng điểm của con mỗi tháng.

3. Đảm bảo việc con làm bài tập về nhà đầy đủ

Cho con biết rằng học tập là quan trọng và bài tập về nhà nên được ưu tiên hoàn tất mỗi ngày. Cha mẹ nên dành riêng một góc học tập cho con, thiết lập một thời gian biểu cụ thể cho trẻ hoàn thành bài tập về nhà, tách rời trẻ khỏi những tác nhân có thể gây xao lãng như TV, điện thoại,…

4. Giúp con làm bài tập về nhà

Nếu cha mẹ gặp khó khăn trong việc giúp con làm bài tập về nhà thì nên tìm sự trợ giúp ở người khác hoặc các nhóm gia sư, giáo viên dạy kèm tại nhà.

5. Động viên con tham gia các hoạt động ngọai khóa ở trường

Tìm hiểu thông tin về các họat động ngọai khóa như ngọai ngữ, âm nhạc, thể thao,… và chọn ra họat động mà con yêu thích. Khuyến khích con trẻ tham gia để tăng tính gắn kết giữa con và trường lớp, bạn bè. Từ đó, tình yêu học tập trong con trẻ sẽ dần tăng lên.

10 điều cha mẹ nên làm để giúp con học tốt

Học trên trường từ bạn bè cũng là một cách giúp bé học tốt.

6. Tình nguyện tham gia các hoạt động ở trường của con.

Các giáo viên thường rất hoan nghênh việc phụ huynh nhiệt tình tham gia các họat động ở trường. Có nhiều cách cha mẹ có thể cùng tham gia vào giao lưu với chính con mình tại môi trường học tập quen thuộc của chúng như: đóng góp sách vở cho thư viện trường, cùng con nấu ăn ở các buổi hội trại,…

7. Thường xuyên đặt câu hỏi cho giáo viên khi bạn phát hiện con mình gặp rắc rối ở trường

Các vấn đề mà cha mẹ nên quan tâm và kịp thời chất vấn với giáo viên là thành tích học tập sa sút, các bạn lớn hơn bắt nạt con mình, trẻ than phiền không nhìn rõ bảng dù đã đeo kính cận đúng độ (góc nhìn có thể bị chói hoặc bàn ghế không phù hợp),…

8. Làm gương học tập cho con

Để giúp con học tốt, luôn tỏ thái độ tích cực và lạc quan đối với việc học. Những gì cha mẹ nói và làm hàng ngày liên quan đến học tập như ba đều đặn học vi tính mỗi ngày hay mẹ chăm chỉ học công thức nấu ăn mỗi tối chính là con đường mòn học tập mà con trẻ sẽ hăng hái bắt chước cho việc học của chúng.

9. Theo dõi và quản lý các họat động giải trí của con.

Hạn chế trẻ không dành quá nhiều thời gian cho việc xem TV, chơi game hay sử dụng Internet. Nên có thỏa thuận rõ ràng và cụ thể về việc trẻ được giải trí bao lâu một ngày và chỉ được xem TV hoặc chơi game sau  khi bài tập về nhà đã được hoàn tất hết.

10. Nuôi dưỡng văn hóa đọc của con.

Cổ vũ tinh thần cho con trở thành một người đam mê đọc sách bởi đọc sách ẩn chứa trong đó rất nhiều điểm có lợi cho trẻ. Thói quen đọc sách ngoài việc cung cấp cho trẻ nhiều kiến thức thú vị, “đánh thức cơn đói” khám phá thế giới xung quanh của trẻ mà còn giúp chúng trở nên điềm tĩnh trong cuộc sống.

Bảo My

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT