Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 26/05/2021

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao nhiêu tiền, có đắt lắm không?

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao nhiêu tiền, có đắt lắm không?
Xét nghiệm tinh dịch đồ bao nhiêu tiền là câu hỏi không phải ai cũng biết. Hãy cùng tham khảo bài viết này để có câu trả lời thích đáng nhé!

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao nhiêu tiền là thắc mắc của nhiều quý ông mong muốn điều trị hiếm muộn, vô sinh. Đây là cách để giúp nam giới, các cặp vợ chồng kiểm tra tình trạng tinh trùng, có những chuẩn bị tốt nhất cho việc mang thai. Vậy mức chi phí dành cho xét nghiệm này là bao nhiêu?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Xét nghiệm tinh dịch đồ (hay xét nghiệm tinh trùng) được thực hiện nhằm kiểm tra sức khỏe sinh sản của nam giới, cụ thể thông qua việc đánh giá dựa trên số lượng hay chất lượng tinh trùng trong mẫu tinh dịch thu được.

Trước khi tiến hành xét nghiệm, nam giới được yêu cầu không xuất tinh trong vòng 2 đến 3 ngày. Sau đó, tinh dịch sẽ được thu thập tại phòng thí nghiệm bằng cách thủ dâm hoặc quan hệ tình dục có sử dụng bao cao su chuyên biệt. Đặc biệt, tinh dịch nên được phân tích trong vòng không quá 2 giờ.

xét nghiệm tinh dịch đồ bao nhiêu tiền
Quy trình xét nghiệm tinh trùng khá đơn giản

1. Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ được tiến hành theo từng bước quy trình như sau:

 • Nam giới tiến hành lấy mẫu tinh dịch theo hướng dẫn của nhân viên y tế.
 • Mẫu tinh dịch sau đó được bảo quản trong tủ ấm khoảng 30 phút và đem đi phân tích.
 • Phân loại và đánh giá tinh trùng trên các chỉ số về mật độ và chất lượng.
 • Thông qua kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đánh giá khả năng sinh sản của nam giới và đưa ra phương hướng can thiệp điều trị nếu cần thiết. Một số trường hợp có kết quả bất thường sẽ được chỉ định làm lại xét nghiệm lần thứ 2 sau lần đầu tiên khoảng 2 tuần để kiểm tra lại.

  2. Những kết quả xét nghiệm tinh dịch quan trọng

  Xét nghiệm tinh dịch đồ bao nhiêu tiền và gồm những kết quả gì? Một số thí nghiệm sẽ yêu cầu nhiều hơn một mẫu thử, có thể do sự khác nhau về nhiệt độ phòng. Những yếu tố được quan sát trong tinh dịch là:

  • Tổng lượng tinh dịch (tính theo ml).
  • Tiêu chuẩn về hỗn hợp tinh dịch (độ đặc, màu sắc, độ axit).
  • Nồng độ tinh dịch (số lượng tinh trùng/ml).
  • Hình thái (hình dạng và cấu trúc tinh trùng, cho biết về sức khỏe tinh trùng).
  • Độ vận động (% tinh trùng di chuyển về phía trước).
  • Tổng số tinh trùng di động được.

  Nhờ vào các phương pháp phân tích hiện đại, xét nghiệm tinh dịch đồ có thể đưa ra kết quả các chỉ số gần đúng về khả năng sinh sản của nam giới tốt hay không hoặc có đang gặp phải vấn đề bất thường gì không.

  xét nghiệm tinh dịch đồ bao nhiêu tiền
  Các quý ông sẽ biết tinh trùng của mình có sức khỏe ra sao nhờ xét nghiệm tinh dịch đồ

  Xét nghiệm tinh dịch đồ bao nhiêu tiền?

  Như đã nói ở trên, tuy rất khó để đưa ra một câu trả lời tuyệt đối cho câu hỏi xét nghiệm tinh dịch đồ bao nhiêu tiền nhưng để người bệnh có sự chuẩn bị về tài chính, bài viết sẽ đưa ra mức giá xét nghiệm tinh dịch đồ tham khảo tại một số cơ sở y tế uy tín như:

 • Bệnh viện Từ Dũ – TP. Hồ Chí Minh: 470.000 đồng nếu khám theo dịch vụ VIP và 100.000 đồng nếu khám theo dịch vụ thông thường.
 • Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội: có giá 200.000 đồng
 • Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Xét nghiệm tinh dịch đồ WHO (TN) là 330.000 đồng và Xét nghiệm tinh dịch đồ WHO (NG) là 360.000 đồng
 • Bệnh viện Medlatec: xét nghiệm tinh dịch đồ có giá 299.000 đồng
 • Theo các bác sĩ nam khoa, xét nghiệm tinh dịch đồ bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Mỗi địa chỉ, cơ sở y tế nam khoa lại đưa ra các mức chi phí khác nhau. Dưới đây là các yếu tố tác động đánh giá đến mức chi phí:

  • Cơ sở thực hiện: Những phòng khám nam khoa, bệnh viện lại có mức chi phí thực hiện xét nghiệm tinh trùng khác nhau. Nếu người bệnh chọn những địa chỉ y tế kém chất lượng, cơ sở vật chất không đảm bảo thì mức chi phí sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, kết quả thăm khám sẽ không được đảm bảo.
  • Tư vấn, đọc kết quả: Trước khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ, nam giới cần có những chia sẻ tư vấn về tình trạng của mình với các bác sĩ chuyên khoa. Sau khi có kết quả, cần có bác sĩ đọc kết quả, đánh giá tình trạng. Lúc này người bệnh sẽ mất 1 khoản tiền ngoài chi phí xét nghiệm.
  • Phương pháp, hệ thống trang thiết bị: Với những phương pháp hiện đại, hệ thống trang thiết bị được nhập khẩu mới nhất sẽ có giá cao hơn những phòng khám, bệnh viện có phương pháp và trang thiết bị lạc hậu.

  Xét nghiệm tinh dịch đồ bao nhiêu tiền? Ngoài những mục chi phí nêu trên, nam giới khi thực hiện xét nghiệm tinh trùng cần chuẩn bị thêm chi phí dự trù trong trường hợp xét nghiệm tinh dịch đồ bất thường. Lúc này người bệnh cũng sẽ cần 1 khoản chi phí để điều trị, khắc phục tình trạng bệnh.

  xét nghiệm tinh dịch đồ bao nhiêu tiền
  Xét nghiệm tinh dịch đồ bao nhiêu tiền? Không quá đắt như bạn nghĩ!

  Thế nào là tinh dịch bình thường?

  Bình thường, tinh dịch sẽ có màu trắng sữa hoặc trong, đặc và dính (nhớt), có độ pH (độ axit) khoảng 7,8 đến 8,0 và có thể chứa các tế bào bạch cầu.

  Các giá trị sau đây do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xây dựng để phân tích tinh dịch bình thường như:

  • Tổng thể tích: > 2ml.
  • Nồng độ: Ít nhất là 20 triệu tinh trùng/ml.
  • Hình thái học: Ít nhất 15% tinh trùng bình thường.
  • Độ vận động: Trên 50% tinh trùng chuyển động về phía trước hoặc 25% chuyển động nhanh trong vòng 1 giờ sau xuất tinh.
  • Lượng bạch cầu: Ít hơn 1 triệu/ml.

  Những phân tích sâu hơn (phản ứng giữa tinh trùng và kháng thể) cho thấy số tinh trùng kết dính ít hơn 10% tổng lượng tinh trùng.

  Tuy nhiên, với trường hợp có số lượng tinh trùng thấp, không thể nói chắc là người đàn ông đó vô sinh. Vì khả năng sinh sản còn phụ thuộc vào nữ giới và nhiều người đàn ông có lượng tinh trùng thấp vẫn có khả năng sinh sản bình thường.

  Tương tự, cũng không thể chắc chắn rằng người đàn ông có số lượng tinh trùng bình thường là khả năng sinh sản bình thường. Bởi có thể tinh trùng còn thiếu khả năng thụ tinh… Do đó, nhất thiết cần phải có sự tư vấn kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ của các bác sĩ chuyên khoa.

  Nếu đã sáng tỏ về vấn đề xét nghiệm tinh dịch đồ bao nhiêu tiền, các quý ông hãy mạnh dạn tiến hành xét nghiệm đánh giá sức khỏe tinh trùng nhé!

  Lâm Minh

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  x