Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Phạm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 26/10/2022

Uống thuốc giảm cân có gây vô sinh không? Chị em muốn có con, thích làm đẹp phải rõ

Uống thuốc giảm cân có gây vô sinh không? Chị em muốn có con, thích làm đẹp phải rõ
Uống thuốc giảm cân có gây vô sinh không? Hãy đọc nếu bạn quan tâm đến sức khỏe sinh sản và khả năng thụ thai trong tương lai.

Khả năng sinh sản là một vấn đề phức tạp bao gồm nhiều yếu tố, từ cân nặng và sức khỏe phụ khoa của người phụ nữ cho đến việc bạn tiếp xúc với các chất độc trong môi trường. Điều này có nghĩa, bất cứ thứ gì bạn tiếp xúc hoặc nạp vào người cũng có thể trở thành nguy cơ gây hiếm muộn, kể cả thuốc giảm cân.

Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ việc uống thuốc giảm cân có gây vô sinh không trước khi nghĩ đến chuyện cố gắng để có vòng eo con kiến bằng cách uống thuốc này nhé.Uống thuốc giảm cân có gây vô sinh không

Cân nặng và khả năng sinh sản có thể khiến phụ nữ khó mang thai

Các nhà khoa học và bác sĩ sản khoa từ lâu đã nhận thức được mối liên hệ giữa béo phì hoặc nhẹ cân và khả năng sinh sản. Theo Aniruddha N. Malpani, tác giả cuốn sách “Làm thế nào để có con – Vượt qua vô sinh”, 30% nguồn cung cấp estrogen của phụ nữ được sản xuất bởi các tế bào mỡ. Do đó, phụ nữ thừa cân hoặc thiếu cân đáng kể đều bị mất cân bằng hormone, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản.

Malpani cho biết, ngay cả khi lượng mỡ cao hơn hoặc thấp hơn từ 10-15% cũng có thể làm giảm khả năng sinh sản của phụ nữ. Vì vậy, chị em cần giữ cho cơ thể ở mức cân nặng vừa phải, tránh tình trạng suy nhược cơ thể hoặc béo phì. Song nếu cố gắng giảm cân bằng thuốc giảm cân thì bạn nên biết việc uống thuốc giảm cân có gây vô sinh không nhé.

Uống thuốc giảm cân có gây vô sinh không?

Hiện nay, chưa có kết luận khoa học nào về việc phụ nữ uống thuốc giảm cân bị vô sinh. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống thuốc giảm cân có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Theo Mayo Clinic, thuốc giảm cân không do Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quy định về thành phần, hoạt chất… Điều này có nghĩa, không có nhiều nghiên cứu liên quan đến sự an toàn của thuốc giảm cân hoặc cách loại thuốc này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, thuốc giảm cân được sản xuất từ nhiều chất khác nhau và bất kỳ chất nào trong số đó đều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Một trong những thành phần phổ biến nhất trong thuốc giảm cân là caffeine, trong khi đó, caffeine là chất có liên quan đến sẩy thai. Thực tế, các bác sĩ sản khoa đều khuyên phụ nữ đang cố gắng mang thai nên giảm tiêu thụ caffeine xuống 100-200 miligam mỗi ngày. Điều đáng nói là hiện nay, nhiều loại thuốc giảm cân có tỷ lệ caffeine vượt xa con số được khuyến nghị dùng an toàn.

Theo nghiên cứu năm 2010 trên Tạp chí Sản phụ khoa Úc và New Zealand: “Ngay cả những loại thuốc bạn đã dùng trước đây như thuốc ăn kiêng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn”.Uống thuốc giảm cân có gây vô sinh không

Các loại thuốc giảm cân ảnh hưởng đến khả năng sinh sản đã bị FDA cấm

Một số thuốc giảm cân có thể gây tổn hại đến sức khỏe lâu dài và cả khả năng sinh sản của phụ nữ đã bị FDA cấm từ năm 2011 chị em cần biết, đó là:

 • Các loại thuốc giảm cân có chứa ma hoàng (từng khiến nhiều người tử vong)
 • Thuốc ức chế MAO
 • Khi nào bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ phụ khoa?

  Nếu đã dùng thuốc giảm cân trong một thời gian dài và chị em lo lắng về khả năng sinh sản của mình, tốt nhất bạn nên tới bệnh viện để thăm khám và nhờ tư vấn từ bác sĩ phụ khoa.

  Ngoài ra, nếu thuộc các đối tượng sau đây, bạn cũng nên tới bệnh viện thăm khám và điều trị:

  • Phụ nữ đã cố gắng thụ thai được một năm nhưng không thành công
  • Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều
  • Phụ nữ từ 38 tuổi trở lên

  cách tính chu kỳ kinh nguyệt

  Uống thuốc giảm cân có gây vô sinh không? Sau khi đã rõ câu trả lời thì chị em nên giảm cân bằng các phương pháp lành mạnh và an toàn như luyện tập thể thao, ăn uống theo chế độ giảm cân thay vì dùng thuốc giảm cân nhé.

  Hanako

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  x