Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Cộng tác viên MarryBaby
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 20/05/2021

Tiêm thuốc kích trứng vào ngày thứ mấy, có an toàn không và cần lưu ý những gì?

Tiêm thuốc kích trứng vào ngày thứ mấy, có an toàn không và cần lưu ý những gì?
Tiêm thuốc kích trứng là khái niệm không còn xa lạ với những người vô sinh, hiếm muộn. Khi áp dụng phương pháp này, mẹ cần lưu ý những gì?

Tiêm thuốc kích trứng vào ngày thứ mấy thì hiệu quả là vấn đề nhiều chị em quan tâm. Trước khi bắt đầu tìm hiểu vấn đề này, hãy cùng tham khảo những kiến thức chung về loại thuốc hỗ trợ sinh sản này.

Thuốc kích trứng là gì?

Thuốc kích trứng là các loại thuốc nội tiết được chỉ định sử dụng trong trường hợp người phụ nữ bị hội chứng đa nang buồng trứng, những người có nang noãn không phát triển hoặc thường xuyên không rụng trứng.

Tiêm thuốc kích trứng cũng được các bác sĩ chuyên khoa sản áp dụng trong trường hợp bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Thuốc kích trứng có hai dạng uống và dạng tiêm. Thông thường, việc tiêm thuốc kích trứng được chỉ định khi người phụ nữ đáp ứng kém đối với uống thuốc kích trứng. Tỷ lệ phụ nữ có thai nhờ tiêm thuốc kích trứng được thống kê là cao hơn so với những người sử dụng thuốc uống kích trứng.

Tiêm thuốc kích trứng vào ngày thứ mấy của chu kỳ?

Thuốc tiêm kích trứng được gọi là gonadotropin, chứa chất kích thích nội tiết tố (FSH) gây ra sự phát triển của một hoặc nhiều nang khi tiêm vào người phụ nữ không có khả năng rụng trứng tự nhiên. Đa phần thuốc kích trứng được khuyến cáo tiêm bắp hoặc tiêm dưới da vùng rốn.

Tiêm thuốc kích trứng vào ngày thứ mấy
Tiêm thuốc kích trứng vào ngày thứ mấy để bắt đầu điều trị hiếm muộn

Tiêm thuốc kích trứng vào ngày thứ mấy? Việc tiêm được bắt đầu sớm, thường là ngày thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt và được tiếp tục trong khoảng 8-14 ngày cho đến khi có một hoặc nhiều hơn các nang trứng phát triển tốt.

Các bác sĩ sẽ theo dõi điều này thông qua siêu âm buồng trứng. Thời điểm đó, bệnh nhân sẽ được tiêm thêm mũi Hcg gây rụng trứng trong vòng 36 giờ đồng hồ sau đó.

Chuyện gì xảy ra sau khi tiêm thuốc kích trứng?

Một trong những vấn đề được các cặp đôi lựa chọn phương pháp này thắc mắc nhất là tiêm thuốc kích trứng bao lâu thì quan hệ để có thể thụ thai. Trên thực tế, sau khi tiêm thuốc, các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi sự phát triển của các nang trứng.

Khi nang trứng phát triển đến một mức phù hợp, đồng thời niêm mạc tử cung cũng dày đến mức độ thích hợp, cặp đôi sẽ được thông báo để quan hệ tự nhiên hoặc tiến hành IUI hay IVF.

Tuy việc điều trị hiếm muộn bằng các loại thuốc kích trứng được thống kê là đem lại hiệu quả đến 60%, vẫn có những trường hợp không thành công.

Sau khi điều trị tiêm thuốc kích trứng từ 3-6 tháng mà không có hiệu quả bác sĩ sản khoa sẽ khuyên bạn nên cho buồng trứng “nghỉ ngơi” một vài chu kỳ tránh tình trạng suy buồng trứng.

Một lưu ý nhỏ, đó là một số bệnh nhân có thể bị dị ứng thuốc kích trứng và có thể gặp phải hội trứng quá kích buồng trứng. Do vậy, bất kỳ dấu hiệu bất thường nào sau khi tiêm thuốc cũng cần được báo ngay cho bác sĩ.

Tiêm thuốc kích trứng vào ngày thứ mấy
Tiêm kích trứng rất hiệu quả trong các trường hợp chậm con do trứng yếu

Tiêm thuốc kích trứng có đắt không?

Tiêm thuốc kích trứng vào ngày thứ mấy và bao nhiêu tiền? Dựa vào từng trường hợp bệnh nhân cụ thể thì bác sĩ có thể chỉ định loại thuốc hay liều lượng thuốc kích trứng cho phù hợp. Vậy nên chi phí kích trứng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên thường mỗi bệnh nhân lại có mức giá điều trị khác nhau.

Tuy nhiên, theo bảng giá chung từ các Trung tâm hỗ trợ sinh sản tại Hà Nội thì chi phí thuốc kích trứng trong một chu kỳ thường dao động từ 20 đến 30 triệu.

Cẩn thận quá kích buồng trứng (OHSS) khi tiêm thuốc kích trứng

Các loại thuốc kích trứng không kích thích sự phát triển của một nang trứng cụ thể mà là hàng loạt nang trứng. Lượng hormon quá lớn được tiêm vào cơ thể có thể gây quá kích, khiến buồng trứng của bạn trở nên sưng đau.

Bạn có thể nhanh chóng phát hiện ra hội chứng quá kích buồng trứng khi thấy cơ thể tăng cân nhanh chóng, khó thở hoặc chóng mặt.

1. Triệu chứng

Các triệu chứng của hội chứng quá kích buồng trứng thường bắt đầu trong vòng 10 ngày sau khi tiêm thuốc kích trứng. Các triệu chứng có thể từ nhẹ , vừa đến nặng. Nếu không được sự tư vấn kịp thời của bác sĩ có thể nguy hiểm đến tính mạng. Các dấu hiệu dễ nhận biết nhất đó là:

 • Đau bụng lâm râm hoặc đau quặn ở vùng bụng dưới
 • Bụng to lên
 • Buồn nôn hoặc nôn nhiều
 • Tiêu chảy
 • Khó thở, tụt huyết áp, nhịp tim đập nhanh
 • Tăng cân nhẹ hoặc tăng cân nhanh chóng
 • Tiêm thuốc kích trứng vào ngày thứ mấy
  Chị em có thể bị đau bụng sau khi tiêm kích trứng

  2. Giải pháp

  Hãy gặp bác sĩ điều trị cho bạn. Bạn sẽ được chỉ định nhập viện để theo dõi cho đến khi sức khỏe ổn định trở lại

  3. Nguyên nhân của hội chứng quá kích buồng trứng

  Khi tiêm thuốc kích trứng tức là đưa một lượng nhất định human chorionic gonadotropin (HCG) – một hormone thường được sản xuất trong thời kỳ mang thai vào cơ thể bạn. Ở một số người, mạch máu buồng trứng phản ứng bất thường để nhận HCG và bắt đầu thoát dịch cấp tính ra ngoài

  4. Điều trị:

  Đầu tiên, bác sĩ sản khoa sẽ khám lâm sàng, siêu âm bụng, xét nghiệm máu để biết bệnh nhân đã điều trị tiêm thuốc kích trứng có thực sự bị quá kích buồng trứng hay một bệnh lí khác.

  Và tùy theo mức độ nhẹ đến nặng sẽ được các cân nhắc và điều trị riêng thường sẽ là:uống thuốc chống nôn, kiểm tra qua siêu âm thường xuyên tránh nguy cơ tràn dịch.

  Tiêm thuốc kích trứng vào ngày thứ mấy và cần chú ý những gì? Lời khuyên tốt nhất cho các bệnh nhân điều trị hiếm muộn với liệu pháp tiêm thuốc kích trứng là nên uống nước nhiều trong ngày, hạn chế quan hệ vợ chồng với tần suất cao. Nếu tiêm thuốc kích trứng không đáp ứng thuốc tốt bạn nên đề nghị bác sĩ điều trị để thay đổi phác đồ điều trị.

  Minh Duy

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo
  1. Fertility Medication Injections https://fertility.womenandinfants.org/treatment/fertility-medication-injections
  2. How to Give and Receive an Injection https://www.familyequality.org/resources/how-to-give-and-receive-an-injection-a-guide-for-fertility-treatment-patients-and-their-partners/
  3. Fertility Drugs & IVF Medications Instructions https://dallasivf.com/patients/fertility-drugs-ivf-medications-instructions/
  4. Ovulation Induction https://dallasivf.com/patients/fertility-drugs-ivf-medications-instructions/ Truy cập 20/5/2021
  x