Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Thông tin kiểm chứng bởi Vũ Thị Tuyết Hoa
Cập nhật 2 tuần trước

Tiêm kích trứng là gì? Lợi ích của quy trình thực hiện như thế nào?

Tiêm kích trứng là gì? Lợi ích của quy trình thực hiện như thế nào?

Ngày nay có nhiều phương pháp giúp hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng vô sinh - hiếm muộn. Bên cạnh các phương pháp thụ tinh nhân tạo, chúng ta thường nghe đến phương pháp tiêm kích trứng.

Để hiểu hơn về tiêm kích trứng là gì, MarryBaby sẽ cùng bạn tìm hiểu về phương pháp này trong bài viết dưới đây. Hãy theo dõi bài viết này để hiểu hơn về phương pháp hỗ trợ sinh sản tiêm kích trứng là gì nhé.

Tiêm kích trứng là gì?

Tiêm kích trứng (Ovulation Induction – OI) là một phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp để điều trị các vấn đề về sinh sản ở những phụ nữ không rụng trứng bình thường hay hoàn toàn không rụng trứng do rối loạn nội tiết tố hoặc do Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

>> Bạn có thể xem thêm: Buồng trứng đa nang có rụng trứng không? Khó nhưng đừng hoang mang mẹ nhé!

Sau khi đã biết tiêm kích trứng là gì; chúng ta sẽ tìm hiểu các nguyên nhân cần kích trứng ở phần tiếp theo của bài viết.

Tại sao cần tiêm thuốc kích trứng?

Sự rụng trứng bình thường xảy ra khi buồng trứng giải phóng một quả trứng trưởng thành để chuẩn bị cho trứng được thụ tinh. Sự rụng trứng bình thường xảy ra khoảng 28 ngày một lần trong chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Khoảng thời gian từ 21 đến 35 ngày được coi là chấp nhận được và phản ánh sự rụng trứng bình thường. Nếu quá trình thụ tinh không xảy ra, trứng trưởng thành và bất kỳ mô bổ sung nào sẽ bị phá vỡ và loại bỏ khỏi tử cung một cách tự nhiên.

Khi sự rụng trứng xảy ra ít hơn một lần trong 35 ngày hoặc không thể đoán trước thì được coi là không đều. Khi sự rụng trứng hoàn toàn không thể đoán trước về khoảng thời gian thì được coi là rụng trứng ít. Nếu không hoàn toàn có sự rụng trứng thì gọi là anovulation. Các vấn đề về rụng trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản bằng cách lấy đi khả năng dự đoán rụng trứng và khả năng có trứng được thụ tinh.

Mục tiêu của tiêm thuốc kích trứng là gì? Điều này giúp tăng cơ hội thụ thai của phụ nữ qua việc quan hệ tình dục hoặc sử dụng phương pháp IUI, IVF hoặc các phương pháp điều trị sinh sản khác. Tuy nhiên, khi không rụng trứng là triệu chứng của một vấn đề sinh sản khác, việc điều trị vấn đề cơ bản cũng có thể khôi phục sự rụng trứng và khả năng sinh sản bình thường.

Công dụng của tiêm kích trứng là gì?
Công dụng của tiêm kích trứng là gì?

Các loại thuốc kích trứng được sử dụng

Sau khi bạn đã hiểu về phương pháp và mục tiêu kích trứng là gì; chúng ta cùng tìm hiểu về các loại thuốc kích trứng được sử dụng dưới đây:

1. Thuốc kích trứng Clomifene Citrate (Clomifene)

Thuốc này có dạng viên nén và được sử dụng cho những phụ nữ có kinh nguyệt không đều hoặc chu kỳ kinh nguyệt dài. Công dụng thuốc kích trứng Clomifene là gì? Nó làm tăng sản xuất hormone kích thích nang trứng (FSH) bởi tuyến yên giúp kích thích nang trứng và phát triển trứng.

Viên thuốc này thường được dùng với liều khởi đầu là 50 mg (1 viên) được uống từ ngày thứ hai đến ngày thứ sáu của kỳ kinh nguyệt. Nếu kinh nguyệt rất ít thì có thể cần phải gây chảy máu giống như kinh nguyệt bằng cách cho một loại viên thuốc khác gọi là Norethisterone. Các tác dụng phụ của thuốc kích trứng thường gặp bao gồm nhức đầu, mờ mắt, bốc hỏa và đa thai.

Bên cạnh việc tìm hiểu về tiêm thuốc kích trứng là gì; bạn có thể tham khảo thêm Tất tần tật về đông lạnh trứng: Tiết lộ rủi ro ít ai nói cho bạn biết!

2. Thuốc tiêm kích trứng Gonadotropins (Menopur, Bemfola và Gonal F)

Thuốc tiêm kích trứng Gonadotropins là gì? Đây là một loại thuốc tiêm được sử dụng để kích thích rụng trứng sau khi nang trứng phát triển và trứng trưởng thành. Hoạt chất chính của chúng là hormone kích thích nang trứng (FSH).

Các tác dụng phụ của thuốc kích trứng có thể bao gồm chướng bụng/khó chịu, cảm giác đầy bụng, thay đổi tâm trạng, mệt mỏi hoặc bồn chồn. Có nguy cơ đa thai nếu có nhiều hơn 1 nang noãn phát triển. Nếu có từ 3 nang trở lên phát triển, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên kiêng quan hệ để tránh đa thai.

Thuốc tiêm kích trứng Gonadotropin
Thuốc tiêm kích trứng Gonadotropin

3. Thuốc kích trứng Metformin

Metformin được dùng cho một số bệnh nhân mắc PCOS. Nó thường được kê đơn kết hợp với các loại thuốc khác để giúp rụng trứng. Loại thuốc này có thể gây buồn nôn, đau quặn bụng và đau dạ dày. Những tác dụng phụ của thuốc kích trứng có thể giảm bớt bằng cách uống thuốc cùng với thức ăn và tăng dần cho đến liều đầy đủ.

4. Thuốc ức chế Aromatase (chẳng hạn như Letrazole)

Đây là những viên thuốc thay thế cho thuốc Clomifene dành cho phụ nữ bị buồng trứng đa nang. Phương pháp điều trị kích rụng trứng này là gì? Là sử dụng thuốc viên hoặc thuốc tiêm; giúp người phụ nữ giải phóng trứng và có cơ hội thụ thai tự nhiên.

Do đó, thời gian giao hợp là rất quan trọng và việc theo dõi là rất quan trọng. Việc giám sát này được thực hiện bằng cách sử dụng siêu âm ở những phụ nữ được tiêm FSH; cũng như xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormone. Việc siêu âm sẽ theo dõi sự phát triển của nang trứng và do đó làm giảm cả khả năng mang đa thai và tình trạng quá kích buồng trứng (Ovarian hyperstimulation syndrome – OHSS).

Khi các nang trứng đã đạt đến một kích thước thích hợp thì nên giao hợp. Có thể tiêm hCG để đảm bảo trứng được giải phóng khỏi nang trứng và tạo điều kiện thuận lợi cho thời điểm giao hợp hoặc IUI. Ngoài ra, tại thời điểm này, tinh trùng có thể được đưa vào tử cung bằng ống thông âm đạo (IUI).

>> Bạn có thể xem thêm: Chọc trứng xong nên ăn gì để tăng khả năng thụ thai và có thai kỳ khỏe mạnh?

Quy trình tiêm thuốc kích trứng là gì?

Khi bạn đã biết về các loại thuốc kích trứng là gì; chúng ta cần tìm hiểu thêm hai quy trình tiêm thuốc kích trứng dưới đây:

1. Quy trình kích trứng với thuốc Clomid hoặc Letrozole

Mặc dù không phải quá trình kích thích rụng trứng của mọi người đều giống nhau. Nhưng quy trình chung mà một người thực hiện kích trứng gồm:

 • Bước 1: Xét nghiệm cơ bản được thực hiện để xác nhận rằng bạn không có thai trước khi bắt đầu dùng thuốc. Điều này sẽ được thực hiện vào ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 của chu kỳ kinh nguyệt đầy đủ nhờ siêu âm và xét nghiệm.
 • Bước 2: Nếu kết quả siêu âm ban đầu của bạn là bình thường (không có u nang lớn trên buồng trứng) và xét nghiệm thử thai trong máu của bạn cho kết quả âm tính sẽ được hướng dẫn để bắt đầu dùng thuốc.
 • Bước 3: Siêu âm giữa chu kỳ sẽ được thực hiện vào khoảng ngày 13 của chu kỳ kinh nguyệt. Mục tiêu là có 1 đến 3 nang trứng có kích thước từ 16 mm trở lên. Niêm mạc tử cung của bạn (độ dày nội mạc tử cung) phải lớn hơn 6 mm.
 • Bước 4: Bước kế tiếp sau dùng thuốc kích trứng là gì? Tiêm một mũi tiêm hCG để kích hoạt sự trưởng thành cuối cùng của trứng khi buồng trứng đã sẵn sàng.
 • Bước 5: Nếu thụ tinh trong tử cung (IUI) là một phần trong liệu trình điều trị, bạn nên lên lịch IUI vào buổi sáng thứ hai sau khi tiêm kích hoạt hCG. Nếu IUI không nằm trong quá trình điều trị của bạn, thì hãy quan hệ vào đêm tiêm hCG và lặp lại 24 đến 36 giờ sau khi tiêm.
 • Bước 6: Bạn có thể thử thai tại nhà 15 ngày sau khi tiêm hCG. Nếu dương tính, bạn sẽ được yêu cầu làm xét nghiệm máu khi mang thai (bHCG) để xác nhận và xét nghiệm máu lần thứ hai sau 48 giờ.

>> Bạn có thể xem thêm: Sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi? Giải mã toàn bộ thắc mắc về chọc hút trứng trong IVF

Quy trình tiêm kích trứng là gì?
Quy trình tiêm kích trứng là gì?

2. Quy trình tiêm thuốc kích trứng Gonadotropin là gì?

 • Bước 1: Xét nghiệm cơ bản được thực hiện để xác nhận rằng bạn không có thai trước khi bắt đầu dùng thuốc. Điều này sẽ được thực hiện vào ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 của chu kỳ kinh nguyệt đầy đủ nhờ siêu âm và xét nghiệm.
 • Bước 2: Thực hiện siêu âm và xét nghiệm máu khi bạn tái khám. Sau đó, bạn sẽ thực hiện xét nghiệm cơ bản và quét nang trứng được thực hiện vào buổi sáng để có kết quả trong cùng ngày.
 • Bước 3: Nếu kết quả siêu âm ban đầu của bạn là bình thường (không có u nang lớn trên buồng trứng) và xét nghiệm thử thai trong máu của bạn cho kết quả âm tính, bạn sẽ được hướng dẫn bắt đầu tiêm vào buổi tối hôm đó.
 • Bước 4: Nên tiêm hormone vào mỗi buổi tối theo hướng dẫn. Lưu ý: Thuốc kích trứng Follistim, Gonal F và Ovidrel đều nên được bảo quản trong tủ lạnh. Ngoài ra, bạn có thể bị đỏ và rát ở chỗ tiêm hoặc thay đổi tâm trạng và đầy hơi.
 • Bước 5: Bạn sẽ được theo dõi vài ngày một lần để đảm bảo rằng bạn đang phát triển số lượng nang thích hợp. Một số phụ nữ được tiêm trong 5 ngày và những người khác cần tới 14 ngày để tạo ra các nang trứng có kích thước trưởng thành. Mỗi chu kỳ cho mỗi bệnh nhân là khác nhau. Chúng tôi khuyên bạn nên kiêng quan hệ tình dục trong khi tiêm hormone phòng trường hợp bạn phát triển quá nhiều nang trứng nên hủy bỏ. Điều này giảm thiểu nguy cơ mang thai đôi và ba.
 • Bước 6: Sau khi kích trứng là bước gì? Tiêm một mũi tiêm hCG được thực hiện để kích hoạt sự trưởng thành cuối cùng của trứng khi các nang trứng có kích thước trưởng thành.
 • Bước 7: Nếu IUI là một phần trong liệu trình điều trị, bạn nên lên lịch IUI khoảng 36 giờ sau khi tiêm kích hoạt hCG. Bạn cũng nên lên kế hoạch quan hệ tình dục vào đêm IUI nếu có thể. Cả vợ chồng bạn phải được sàng lọc bệnh truyền nhiễm trước khi IUI, bất kể giới tính/giới tính.
 • Bước 8: Nếu bạn không thực hiện IUI, hãy quan hệ vào đêm tiêm hCG và lặp lại 24 đến 36 giờ sau khi tiêm hCG.
 • Bước 9: Bạn có thể thử thai tại nhà 15 ngày sau khi tiêm hCG. Bạn sẽ được yêu cầu làm xét nghiệm máu khi mang thai (bHCG) để xác nhận và xét nghiệm máu lần thứ hai sau 48 giờ.

Như vậy bạn đã hiểu hơn về phương pháp tiêm kích trứng là gì cũng như quy trình tiêm thuốc kích trứng. Điều quan trọng, bạn cần phải kiểm tra sức khỏe sinh sản và làm các xét nghiệm cơ bản trước khi thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản này nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
x