Cơ hội nhận quà tặng miễn phí khi là thành viên cộng đồng Chuẩn Bị Mang Thai!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 24/06/2021

Xét nghiệm nội tiết như thế nào để tăng khả năng có con!

Xét nghiệm nội tiết như thế nào để tăng khả năng có con!

Nội tiết tố đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của người phụ nữ. Rối loạn nội tiết tố sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng hoạt động của buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh con. Xét nghiệm nội tiết định kỳ là việc làm cần được thực hiện thường xuyên.

Xét nghiệm nội tiết như thế nào đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của người phụ nữ. Nếu nội tiết tố bị rối loạn sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của buồng trứng, tử cung. Nguy cơ mắc bệnh về viêm nhiễm phụ khoa tăng cao, ảnh hưởng đến khả năng sinh con.

Ngoài ra, rối loạn nội tiết còn ảnh hưởng đến vẻ đẹp của làn da, làm người bệnh dễ dàng chìm vào tâm lý tiêu cực, stress gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Xét nghiệm nội tiết
Xét nghiệm nội tiết như thế nào? Chị em nên thực hiện xét nghiệm nội tiết định kỳ

Xét nghiệm nội tiết là gì?

Trước khi tìm hiểu xét nghiệm nội tiết như thế nào bạn cần hiểu về phương pháp này. Xét nghiệm nội tiết được thực hiện để kiểm tra tình trạng hoạt động của buồng trứng cũng như khả năng dự trữ noãn của cơ thể người phụ nữ.

Xét nghiệm nội tiết còn được dùng để theo dõi sự phát triển nang noãn và có rụng trứng trong chu kỳ muốn khảo sát.

Việc thực hiện xét nghiệm này cho biết mức độ hormone sinh sản, nguy cơ vô sinh gây ra do sự can thiệp trong quá trình rụng trứng hoặc dự trữ buồng trứng không hợp.

Bất cứ người phụ nữ nào cũng cần quan tâm đến hoạt động của nội tiết tố của bản thân. Thăm khám, xét nghiệm nội tiết thường xuyên để kịp thời phát hiện những thay đổi bất thường và có hướng điều trị đúng và hợp lý.

Xét nghiệm nội tiết như thế nào?

Các xét nghiệm nội tiết nữ bao gồm:

1. Xét nghiệm Progesteron:

Xét nghiệm Progesteron sử dụng để đánh giá phụ nữ gặp vấn đề kinh nguyệt hoặc mang thai, giúp bác sỹ có thể biết được có bất thường về rụng trứng.

Biết được khả năng rụng trứng hay nguyên nhân mang thai, phụ nữ có thể lựa chọn điều trị khắc phục. Ngoài ra, nếu thai phụ bị nghi ngờ mang thai ngoài tử cung, hoặc nguy cơ sảy thai, thai nhi phát triển không bình thường, xét nghiệm Progesteron cũng được chỉ định.

2. Xét nghiệm Testosteron:

Nồng độ Testosteron quá cao hay quá thấp đều ảnh hưởng đến sức khỏe ở cả nam giới và nữ giới. Với nữ giới, xét nghiệm Testosteron được dùng để chẩn đoán, tìm nguyên nhân gây ra tình trạng: vô sinh, giảm ham muốn tình dục, kinh nguyệt không đều, tăng trưởng lông và các đặc điểm nam tính bất thường ở phụ nữ.

3. Xét nghiệm Prolactin:

Prolactin là hormone giữ vai trò duy trì khả năng sinh sản với tác dụng ức chế hormone sinh sản kích thích nang FSH và hormone bài tiết GnRH.

Hai hormone này đều giữ vai trò kích hoạt sự rụng trứng, đảm bảo trứng hình thành và trưởng thành. Nếu hàm lượng hormone Prolactin cao sẽ dẫn đến nguy cơ vô sinh do rối loạn rụng trứng.

4. Xét nghiệm AMH:

Hormone AMH (Anti Müller Hormone) được các tế bào trong nang buồng trứng sản xuất. Đây là một kích thích tố, ảnh hưởng đến khả năng dự trữ và cung cấp trứng của buồng trứng. Chỉ số AMH thấp cũng phản ánh nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

5. Xét nghiệm FSH:

Hormone FSH chịu trách nhiệm chính là kích thích sản xuất trứng. Nồng độ hormone này cao dẫn tới khả năng dự trữ buồng trứng thấp, gây hội chứng buồng trứng đa nang.

6. Xét nghiệm LH:

Xét nghiệm hormone LH cần thực hiện vào ngày thứ 2 – 3 của chu kì kinh nguyệt. Đây là một trong những hormone nội tiết tố quan trọng nhất của quá trình sinh sản. Nồng độ LH bất thường sẽ tác động đến quá trình rụng trứng, gây rối loạn kinh nguyên, tăng nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang, vô sinh,…

7. Xét nghiệm Estrogen:

Xét nghiệm nội tiết như thế nào? Estradiol (E2) hay Estrogen là hormone sinh dục nữ đặc biệt quan trọng, điều tiết quá trình sản xuất trong buồng trứng.

Các nang trứng là nguồn tiết estrogen để kích hoạt chu kỳ sinh sản. Do đó, xét nghiệm đo Hormone này là rất quan trọng và thường làm vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của kỳ kinh nguyệt.

xét nghiệm nội tiết như thế nào
Estrogen là hormone sinh sản quan trọng của nữ giới

Dấu hiệu nhận biết rối loạn nội tiết tố nữ

Rối loạn nội tiết tố nữ là căn bệnh thường gặp của chị em phụ nữ, nhưng hầu hết chúng ta không biết cách nhận biết bệnh ngay từ khi mới bắt đầu, và thường điều trị khi bệnh đã trở nặng.

Những dấu hiệu thay đổi bất thường trong sinh hoạt hàng ngày chính là dấu hiệu của bệnh:

1. Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi:

Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ quay vòng với chu kỳ trong khoảng 28 ngày, kéo dài khoảng 7 ngày. Thường thì chu kỳ kinh sẽ xuất hiện đều đặn theo đúng chu kỳ.

Khi bạn nhân thấy chu kỳ kinh kéo dài hay thu ngắn một cách bất thường thì đây chính là dấu hiệu cho thấy bạn đã bị rối loạn tiết tố. Khi nội tiết rối loạn sẽ dẫn đến sự rối loạn chức năng của buồng trứng, tử cung làm chu kỳ kinh nguyệt thay đổi.

2. Mắc bệnh phụ khoa:

Khi nội tiết tố nữ bị rối loạn, cơ chế sản sinh nội tiết bị gián đoạn dẫn đến hiện tượng thành âm đạo không thể tiết dịch nhầy để bôi trơn và giữ ẩm cho âm đạo. Môi trường a-xít của âm đạo bị ảnh hưởng, các vi khuẩn gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa có điều kiện tấn công, gây bệnh.

Mục đích
Theo dõi chu kỳ kinh
Cơ hội thụ thai
Tránh thai

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

Số ngày hành kinh

(ngày)

Nếu gặp những dấu hiệu trên, bạn nên quan tâm xét nghiệm nội tiết như thế nào và thực hiện càng sớm càng tốt.

Đối tượng cần làm xét nghiệm nội tiết

Những đối tượng dưới đây cần làm xét nghiệm nội tiết nếu muốn bảo đảm sức khỏe sinh sản về lâu dài:

  • Tất cả những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, chu kỳ kinh dài trên 35 ngày là đối tượng cần làm xét nghiệm để kiểm tra tình trạng sức khỏe buồng trứng.
  • Tất cả phụ nữ trên 37 tuổi, có gia đình hay chưa cũng nên tiến hành xét nghiệm định kỳ.
  • Mẹ sau khi sinh em bé, sau một năm không dùng bất kỳ biện pháp ngừa thai nào nhưng vẫn không có thai trở lại cũng cần làm xét nghiệm.
  • Phụ nữ điều trị vô sinh có kích thích buồng trứng nhiều lần, cần làm xét nghiệm để kiểm tra khả năng hoạt động của buồng trứng còn tốt hay không.
  • Phụ nữ rậm lông, béo phì, chu kỳ kinh không đều kéo dài hoặc vô kinh.

Ngày thực hiện các xét nghiệm

Bên cạnh xét nghiệm nội tiết như thế nào thì thời gian xét nghiệm cũng rất quan trọng.

  • Xét nghiệm kích thích tố FSH, LH, E2 vào ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 của vòng kinh.
  • Với xét nghiệm PRL (Prolactin), Testosterone, E2(Estradiol), bạn có thể thực hiện vào bất kỳ ngày nào của vòng kinh, tùy vào mục đích làm xét nghiệm.

Những phụ nữ không có kinh hay chu kỳ kinh kéo dài trên 2 tháng có thể xét nghiệm nội tiết ngay mà không cần đợi đến khi điều kinh.

Nội tiết tố ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, cuộc sống và hạnh phúc gia đình của người phụ nữ. Rối loạn nội tiết không chỉ khiến nhan sắc “tuột dốc không phanh”.

Nó còn làm chị em phụ nữ đánh mất tự tin giao tiếp, cuộc sống trở nên căng thẳng mà còn là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh, hiếm muộn ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc của gia đình.

Nếu đã rõ xét nghiệm nội tiết như thế nào thì bạn nhớ sắp xếp thời gian thực hiện khi cần nhé! Việc thăm khám, xét nghiệm thường xuyên giúp mẹ hiểu rõ tình trạng sức khỏe, có hướng điều chỉnh kịp thời cùng người bạn đời xây dựng một nền tảng gia đình khỏe mạnh, hạnh phúc.

Vân Hà

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x