Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 23/04/2021

Thai ngoài tử cung thử que có biết không? Vấn đề không của riêng ai

Thai ngoài tử cung thử que có biết không? Vấn đề không của riêng ai

Thai ngoài tử cung thử que có biết không là đề tài sôi nổi khi bàn về mang thai ngoài tử cung. Và thai ngoài tử cung cực kỳ nguy hiểm nếu không xử lý kịp thời.

Thai ngoài tử cung thử que có biết không? Mang thai ngoài tử cung là một biến chứng trong thai kỳ, gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện.

Có rất nhiều cách giúp phát hiện tình trạng mang thai ngoài tử cung sớm. Dùng que thử thai là cách xác định mang thai nhanh nhất, chỉ sau 7 đến 10 ngày giao hợp.

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Muốn biết thai ngoài tử cung thử que có biết không, bạn cần nắm vững kiến thức mang thai ngoài tử cung là gì trước. Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng phôi thai làm tổ và phát triển bên ngoài tử cung (dạ con).

Trong thai kỳ bình thường, trứng sẽ thụ tinh và di chuyển đến vòi trứng để đi vào tử cung. Tại đây, chúng làm tổ và nuôi lớn thai nhi.

Do đó, nếu vòi trứng bị viêm nhiễm, đồng nghĩa với việc trứng đã thụ tinh có thể làm tổ và phát triển ở bất cứ đâu bên ngoài tử cung. Có thể là ở vòi trứng, có thể là ổ bụng.

Thai ngoài tử cung thử que có biết không
Mang thai ngoài tử cung còn được gọi là chửa ngoài dạ con

Có nhiều lý do khiến bạn mang thai ngoài tử cung nhưng viêm nhiễm vòi trứng là nguyên nhân hàng đầu. Trong đó, nạo phá thai nhiều lần và viêm nhiễm vùng chậu là hai nguyên nhân phổ biến dẫn đến viêm nhiễm vòi trứng.

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác như u nang buồng trứng, phẫu thuật liên quan đến vòi trứng… đều gây nên tình trạng mang thai ngoài tử cung.

Với trường hợp mang thai ngoài tử cung, thai kỳ không thể phát triển và sống sót như bình thường. Mang thai ngoài tử cung có thể đe dọa đến tính mạng người mẹ.

Vì khi thai lớn, nó có thể bị vỡ, gây chảy máu trong và hàng loạt các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe.

Thai ngoài tử cung thử que có biết không
Phôi thai có thể làm tổ ở bất kỳ đâu bên ngoài tử cung

Theo thống kê, cứ 1.000 phụ nữ có thai thì có khoảng 4 đến 10 người sẽ mang thai ngoài tử cung. Đặc biệt, phụ nữ đã từng bị mang thai ngoài tử cung vẫn có khả năng bị lại lần nữa.

Triệu chứng khi mang thai ngoài tử cung

Tùy mỗi người, mang thai ngoài dạ con cũng có những ảnh hưởng khác nhau. Hầu hết các chị em đều có triệu chứng mang thai vào tuần thứ 6 của thai kỳ (tức khoảng 2 tuần sau khi trễ kinh).

Dấu hiệu mang thai và mang thai ngoài tử cung na ná nhau nên không hề dễ dàng để chẩn đoán mang thai ngoài tử cung.

Các triệu chứng cổ điển đó chính là đau bụng và chảy máu âm đạo. Tuy nhiên, ít hơn 50% phụ nữ có cả 2 triệu chứng trên. Cụ thể:

  • Mất kinh: Mất kinh nguyệt là triệu chứng đầu tiên khi phát hiện mang thai.
  • Nghén: Mang thai ngoài tử cung cũng khiến chị em ốm nghén, kén ăn, sợ mùi tanh, mệt mỏi…
  • Đau bụng dưới: Các cơn đau diễn ra đột ngột và không rõ lý do vì sao. Bạn có thể bị đau một hoặc hai bên bụng râm ran đến vài ngày.
  • Chảy máu âm đạo: Âm đạo bị ra máu bất thường. Máu có màu nhạt, đậm hoặc sẫm màu hơn bình thường.
  • Đau đầu vai: Khi bị rò rỉ máu ở vùng bụng có thể ảnh hưởng đến vùng đầu, vai và gáy.
  • Bụng khó chịu hoặc đau bụng dữ dội: Nếu ống dẫn trứng bị vỡ gây chảy máu trong, bạn có thể bị đau bụng dữ dội hoặc ngất xỉu. Đây là tình trạng khẩn cấp, bạn nên đến cơ sở y tế ngay.

Mang thai ngoài tử cung thử que có biết không?

Thai ngoài tử cung thử que có biết không? Câu trả lời chắc chắn là “có thể”. Bởi vì khi mang thai, nồng độ beta hCG đã tồn tại trong nước tiểu của người mẹ. Bạn hoàn toàn có thể dùng que thử để biết được mình có mang thai hay không.

Nếu nồng độ hormone hCG > 5mIU/mL đồng nghĩa que thử thai sẽ hiển thị 2 vạch. Có thể là 2 vạch đậm hoặc 1 đậm 1 mờ do nồng độ hCG đang bị chững hoặc có xu hướng giảm đi khi mang thai.

Thai ngoài tử cung thử que có biết không
Dùng que thử thai hoàn toàn có thể hỗ trợ phát hiện mang thai ngoài tử cung

Tuy nhiên, bạn chỉ xác định được mình có thai bằng que thử chứ không chắc chắn bạn mang thai ngoài tử cung hay không. Cho nên, khi biết mình có thai, chị em nên đến bệnh viện để siêu âm và làm các xét nghiệm liên quan cho chính xác.

Siêu âm phát hiện thai ngoài tử cung

Có 2 loại siêu âm giúp phát hiện mang thai ngoài tử cung là siêu âm ổ bụng và siêu âm đầu dò âm đạo. Với hai phương pháp này, bạn có thể nhìn rõ túi ối và hình ảnh thai nhi. Nếu thử que lên 2 vạch và siêu âm không tìm thấy túi ối trong dạ con, rất có thể bạn đã mang thai ngoài tử cung.

Thai ngoài tử cung thử que có biết không
Siêu âm ổ bụng là cách phổ biến để kiểm tra sức khỏe thai kỳ

Với trường hợp này, bạn cần đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín để bác sĩ chỉ định cụ thể. Mang thai ngoài tử cung bắt buộc phải đình chỉ thai.

Nếu thai chưa vỡ sẽ được dùng thuốc kích vỡ. Hoặc nếu thai quá to hoặc đã vỡ thì các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật gấp.

Thai ngoài tử cung thử que có biết không? Có thể chứ. Để có một thai kỳ khỏe mạnh, khi thử que hiện lên 2 vạch, bạn nên đến bệnh viện để siêu âm và kiểm tra kỹ càng. Phát hiện mang thai ngoài dạ con càng sớm càng có phương hướng điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 https://www.nhs.uk/conditions/ectopic-pregnancy/symptoms/ https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/ectopic-pregnancy/symptoms-causes/syc-20372088 https://www.webmd.com/baby/pregnancy-ectopic-pregnancy#1
x