Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 09/06/2021

Sảy thai liên tiếp: Nỗi đau của mẹ!

Sảy thai liên tiếp: Nỗi đau của mẹ!
Sảy thai là một cú sôc tinh thần lớn đối với những người đang háo hức chuẩn bị làm mẹ. Thậm chí, nỗi đau này còn tăng lên nhiều lần nếu việc sảy thai liên tiếp xảy ra nhiều lần. Tìm hiểu nguyên nhân gây nên tình trạng này là một trong những bước giúp mẹ chuẩn bị một thai kỳ khỏe mạnh sau này

Sảy thai liên tiếp có thể gây nên một cú sốc tinh thần lớn cho những người đang háo hức chuẩn bị làm mẹ. Tuy nhiên, ổn định tâm trạng là điều kiện tiên quyết trong những trường hợp này.

Nỗi đau sảy thai
Chưa kịp tận hưởng niềm vui làm mẹ bao lâu, nhiều người đã phải chịu nỗi đau sảy thai

Nguyên nhân sảy thai liên tiếp

Có khoảng 1% phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng sảy thai, và có 30% trong số đó không bao giờ biết được nguyên nhân. Không phải lần sảy thai nào cũng có nguyên nhân giống nhau, nhưng một số lý do sau có thể là “thủ phạm” khiến bạn bị sảy thai 2, 3 lần liên tiếp.

  • Bất thường nhiễm sắc thể: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất, chiếm 70% các trường hợp sảy thai liên tiếp, chủ yếu ở phụ nữ trên 35 tuổi.
  • Tuổi tác: Những phụ nữ trên 40 tuổi có tỷ lệ sảy thai khá cao, trên 33%.
  • Tử cung khác thường: Một số phụ nữ được sinh ra với một tử cung đôi hoặc có hình dạng bất thường làm tăng nguy cơ sảy thai.
  • Cổ tử cung yếu: Đây có thể là thủ phạm gây sảy thai vào ba tháng giữa hoặc sinh non.
  • Thiếu Progesterone: Progesterone đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai, chịu trách nhiệm chính trong việc tạo ra môi trường giàu dinh dưỡng để nuôi thai.
  • Hội chứng buồng trứng đa nang: gây ra hơn một phần ba tỉ lệ sảy thai liên tiếp.
  • Bệnh tiểu đường: phá vỡ sự cân bằng lượng đường trong cơ thể.
  • Nhiễm khuẩn: Một số bệnh nhiễm khuẩn có thể gây sảy thai. Tuy nhiên, lý do này thường bị bỏ qua vì hầu hết các bà bầu không xét nghiệm nhiễm trùng nếu không có triệu chứng nhiễm trùng.
  • Tinh trùng lỗi: Mặc dù hiếm nhưng đây cũng là một trong những nguyên nhân gây sảy thai liên tiếp.

Chẩn đoán đúng nguyên nhân sảy thai kép

Một xét nghiệm máu là cách hiệu quả giúp bạn xác định được nguyên nhân gây sảy thai. Các cặp vợ chồng có thể được xét nghiệm hội chứng kháng phospholipid (APS) để phát hiện kháng thể cơ thể sản xuất để chống lại tình trạng đó.

Hội chứng kháng phospholipid có liên quan với các biến chứng khi mang thai, như sảy thai, hạn chế sự phát triển của thai nhi và tiền sản giật. Hai xét nghiệm được thực hiện, cách nhau sáu tuần để có một kết quả chính xác.

Xét nghiệm cũng giúp bạn phát hiện nhiễm sắc thể bất thường. Ngoài ra, bạn có thể chẩn đoán nguyên nhân sảy thai bằng cách kiểm tra các mô. Các chuyên gia có thể phát hiện nhiễm sắc thể bất thường hoặc các vấn đề di truyền khác. Công nghệ siêu âm cũng cho phép bạn phát hiện những tử cung bất thường hay cổ tử cung bị suy yếu. Tùy thuộc vào sự bất thường mà có thể tìm cách điều trị thích hợp.

Điều trị sảy thai liên tiếp

Dù sảy thai liên tiếp 2, 3 lần và không tìm được nguyên nhân, bạn vẫn có khả năng có một thai kỳ khỏe mạnh. Thực tế, có hơn 2/3 phụ nữ gặp tình trạng sảy thai liên tiếp vẫn có khả năng mang thai và sinh con một lần nữa.

Những trường hợp sảy thai do bất thường nhiễm sắc thể có thể gặp nhiều khó khăn hơn. Không một chuyên gia nào có thể khẳng định khả năng thụ thai, thậm chí dự đoán được khả năng tái phát của những trường hợp này.

Tham khảo ý kiến một chuyên gia di truyền để phân tích những khả năng có thể sảy ra là lựa chọn tốt nhất của bạn trong trường hợp này. Nếu có đủ các xét nghiệm cần thiết, khả năng cải thiện vấn đề và tìm ra giải pháp cũng cao hơn nhiều.

Cảm thấy chán nản và tuyệt vọng khi bị sảy thai liên tiếp điều bình thường. Tuy nhiên, bạn không nên tự cô lập bản thân mà nên tìm sự trợ giúp từ bạn bè hoặc các chuyên gia. Việc chăm sóc và quan tâm bản thân có thể là một điều kiện tiên quyết cho một thai kỳ thành công.

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x