Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 11/01/2018

Que thử thai đầu tiên trên thế giới có hình dáng thế nào?

Que thử thai đầu tiên trên thế giới có hình dáng thế nào?
Que thử thai là vật dụng mà mọi phụ nữ đang mong có con đều muốn được sử dụng. Đây là phương pháp đơn giản và khoa học nhất giúp chị em biết gần như chính xác khả năng thụ thai thành công hay thất bại.

Que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm định tính nhằm phát hiện nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin), một chất do nhau thai tiết ra và có mặt trong nước tiểu của bà bầu xem có dấu hiệu mang thai hay chưa.

Đó là một khái niệm cơ bản ai cũng có thể biết nhưng bạn có bao giờ tò mò về que thử thai đầu tiên trên thế giới chưa. Liệu phiên bản đầu tiên có hình dáng giống như bây giờ hay khác lạ thế nào? Theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ, hình thử thử thai cổ đại nhất thuộc về phát minh của nền văn hóa sông Nile vĩ đại.

que thử thai 1
Thời cổ đại người Ai Cập đã nghĩ ra cách thử thai khoa học và chính xác gần như tuyệt đối

Que thử thai mà không mang hình dáng cái que

Người Ai Cập cổ đã có thể tính toán chính xác thời điểm thụ thai của phụ nữ bằng một thử nghiệm vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả bất ngờ. So với nền y học hiện đại nó khá sơ khai nhưng vẫn giúp chị em biết được có đang mang thai hay không.

Theo thông tin từ các nhà khảo cổ học cách thử thai của phụ nữ Ai Cập cổ thường làm:

  • Đặt một chút lúa mạch và lúa mì vào cùng 1 lọ đựng
  • Tiếp đến chị em sẽ tiểu tiện vào đó trước khi đậy kín nắp lại và để nguyên trong vòng 3 ngày tiếp theo.
  • Nếu sau 3 ngày đó mà hạt giống bên trong không nảy mầm thì điều này chứng tỏ người phụ nữ không có thai. Ngược lại, nếu hạt giống bên trong nảy mầm thì đó là dấu hiệu đang bước vào giai đoạn thai nghén.

So với nền y học hiện đại chỉ cần mất khoảng 3 phút để biết phụ nữ có thai theo cách:

  • Nhúng que thử thai vào cốc đựng nước tiểu theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất
  • Nhúng que đúng vạch quy định
  • Chờ khoảng 5 phút và đọc kết quả
  • Que báo 1 vạch tức là bạn chưa có thai
  • Que báo 2 vạch rõ ràng, chúc mừng bạn đã có thêm thành viên mới

Dù phương pháp cổ xưa này khá mất thời gian nhưng không nhà khoa học nào lại có thể phủ nhận tính chính xác. Như vậy, que thử thai cổ xưa vốn dĩ không mang hình dáng cái que mà là cái lọ.

Bao cao su và thuốc tránh thai thời cổ đại

Đừng nói người xưa lạc hậu vì thời cổ đại mà đã xuất hiện bao cao su rồi. Thay vì làm từ chất liệu cao su tổng hợp như bây giờ thì đàn ông Ai Cập dùng chất liệu thô sơ làm từ da động vật. Về “thuốc tránh thai” các đức lang quân dùng biện pháp xuất tinh ngoài âm đạo.

Không chỉ riêng đàn ông, phụ nữ cũng có những lựa chọn riêng cho cá nhân mình trong việc tránh thai. Họ có thể dùng các loại vòng tránh thai có tác dụng tương tự trước khi giao hợp để bảo vệ bản thân khỏi việc có thai ngoài ý muốn.

Chiếc vòng tránh thai này cũng được làm rất kỳ công: Nó là tổng từ hỗn hợp phân cá sấu, mật ong và cuối cùng là muối natri cacbonat. Tất cả được hoà trộn vào nhau tạo thành một dạng bột dính tựa như chất màng mỏng. Phương thức hoạt động là nhờ nồng độ axit cao để triệt tiêu tất cả tinh trùng có mặt ở gần đó.

Ngoài ra, phụ nữ thời cổ đạu cũng thường dùng cách đun nóng một chậu nước chứa đầy các nguyên liệu kể trên. Sau đó, cô gái sẽ ngồi ngay lên phía trên miệng chậu. Khi đó, hơi nóng kết hợp với các chất hoá học có trong chậu sẽ tiêu diệt sự có mặt của tinh trùng, nhờ đó ngăn ngừa và phòng tránh được việc mang thai.

2 bí kíp tránh thai thời xa xưa vô cùng khoa học

Mãi tới khi có khoa học hiện đại người ta mới biết đến vòng tránh trai, thuốc tránh thai, sau thời thượng cổ và cổ đại, bí kíp tránh thai tự nhiên vẫn được áp dụng. Tuy cầu kỳ, công phu nhưng mang lại hiệu quả.

Người Do Thái dùng chanh: Tương truyền phương pháp tránh thai là ngâm miếng bọt biển vào nước chanh rồi chèn nó vào âm đạo của phụ nữ. Axit citric có trong chanh chính là chất diệt tinh binh hữu hiệu, tránh mang thai.

Người Trung Hoa dùng nghệ tây: Tương truyền đây là cách tránh thai được sử dụng rộng rãi trong Hoàng cung của thời đại phong kiến Trung Hoa cổ đại. Sử dụng nghệ tây sau khi quan hện để rửa sạch vùng kín tránh mang thai ngoài ý muốn.

Que thử thai đầu tiên trên thế giới không có hình dáng cụ thể, về cơ bản đó là một thí nghiệm khoa học sơ thai hiệu quả giúp chị em sớm biết mình đã có tin vui hay chưa. Chỉ vậy thôi!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x