Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 30/06/2021

Chuẩn bị mang thai trong 10 bước, bạn đã sẵn sàng chưa?

Chuẩn bị mang thai trong 10 bước, bạn đã sẵn sàng chưa?
Có con là một sự kiện lớn lao đối với bất kỳ bậc cha mẹ nào. Để chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho bé, đồng thời giúp cho chính mình có một tâm lý sẵn sàng, ba mẹ không chỉ cần những cuộc nói chuyện, dự trữ ngân sách mà còn phải thực hiện những bước điều chỉnh quan trọng trong cuộc sống

Chuẩn bị mang thai nên làm gì là câu hỏi hàng ngàn cặp vợ chồng quan tâm. Đặc biệt là các cặp đôi đang mong con. Cùng tham khảo bài biết này để biết mình cần làm gì nhé!

Trao đổi về vai trò làm cha mẹ

Đây là điều được mọi chuyên gia và các bà mẹ có kinh nghiệm đồng tình. Bạn cần thảo luận về những vấn đề lớn nhất khi làm cha mẹ, ví dụ như bạn sẽ chia sẻ việc chăm sóc con như thế nào, sẽ đi làm hay ở nhà… trước khi bạn bắt đầu chuẩn bị cho việc thụ thai.

Tuy đã thảo luận trước, bạn cũng cần biết rằng, rất nhiều dự định sẽ được thay đổi khi bạn đã ở trong lộ trình thực. Quan trọng nhất là chia sẻ cho đối phương về những điều ưu tiên, những nỗi lo lắng của bạn.

Chuẩn bị mang thai nên làm gì? Ngưng thuốc tránh thai

Để chuẩn bị mang thai, một việc đương nhiên mà bạn cần làm là ngừng sử dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình. Có thể bạn sẽ mất vài tháng để nhìn thấy 2 vạch trên que thử.

Khoảng thời gian chờ đợi là lúc bạn có thể khảo sát được độ dài chu kỳ của mình, nhờ đó bạn có thể biết đâu là ngày rụng trứng, thời gian nào dễ thụ thai nhất.

chuẩn bị mang thai nên làm gì
Nếu sau 3 tháng ngưng thuốc mà chu kỳ vẫn không ổn định, bạn cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra

Ngưng các hoạt động tiệc tùng

Nếu bạn uống rượu, hút thuốc hay thích tiệc tùng tới tận đêm khuya? Đã đến lúc phải giới hạn lại và quay về một cuộc sống lành mạnh hơn.

Sử dụng đồ uống có cồn thường xuyên sẽ khiến phụ nữ giảm khả năng sinh sản và giảm số lượng tinh trùng ở nam giới. Khói thuốc cũng vậy, chúng có thể ảnh hưởng đến chất lượng trứng và tinh trùng, làm gia tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, sảy thai và sinh non.

chuẩn bị mang thai nên làm gì
13% những vấn đề xảy ra trong quá trình mang thai có liên quan đến việc sử dụng thuốc lá

Kiểm tra cân nặng

Chuẩn bị mang thai nên làm gì? Giảm từ 5 đến 7 kg có thể giúp phụ nữ thừa cân dễ dàng có thai hơn. Điều này cũng giúp bạn giảm được nhiều nguy cơ sức khỏe trong thai kỳ của mình.

Ngược lại, nếu bạn quá gầy, điều này cũng có thể ảnh hưởng không tốt đến khả năng thụ thai. Bạn cần hướng đến chỉ số BMI từ 19 đến 24 để tăng tỉ lệ thành công khi thụ thai.

>>Xem thêm: Cân nặng lý tưởng để thụ thai

Chuẩn bị ngân sách

>> Xem thêm: Chuẩn bị tài chính khi quyết định sinh con

Không phải đến khi sinh con bạn mới phải luống cuống vì rất nhiều chi phí như tã, sữa, khám sức khỏe… mà ngay từ lúc mang thai, các khoản chi tiêu đã bắt đầu tăng lên.

Chi phí khám thai định kỳ, các xét nghiệm sàng lọc trước sinh, mua các thực phẩm và thuốc bổ sung theo chỉ định của bác sĩ… sẽ khiến bạn phải cân đối ngân sách của mình kỹ lưỡng hơn.

Ngủ nhiều và giảm bớt stress

Những phụ nữ ngủ ít thường gặp phải nhiều khó khăn đối với quá trình rụng trứng. Hơn nữa, bạn sẽ tiếc vì mình không ngủ nhiều hơn khi thai kỳ đến với những cơn ợ nóng, buồn tiểu và ngủ nghiêng một bên không mấy thoải mái.

Bên cạnh đó, bạn cần một phương án giảm stress hữu hiệu. Cần đảm bảo bản thân điềm tĩnh và chuẩn bị cho giai đoạn mới trong cuộc sống và tìm ra điều gì có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất.

chuẩn bị mang thai nên làm gì
Ngủ nhiều và thư giãn sẽ giúp tăng khả năng thụ thai

Chuẩn bị không gian sống

Chuẩn bị mang thai nên làm gì? Bạn cảm thấy mình cần thêm không gian, một nơi ở tốt hơn? Vậy thì hãy chuẩn bị ngay bây giờ. Ổn định chỗ ở trong một vài năm sẽ giúp bạn cảm thấy mình chuẩn bị kỹ càng hơn cho thai kỳ.

Bạn cũng không muốn mình phải chuyển chỗ, đóng đồ đạc khi đang ở tháng thứ 7 với một cái lưng luôn mỏi và toàn thân đã trở nên nặng nề phải không nào?

Cân nhắc công việc

Khi bạn đang có kế hoạch mang thai, đó cũng là lúc cần xem lại công việc của mình. Giờ giấc có phù hợp không? Bạn có thể linh động giờ giấc khi có con? Bạn có thể kiểm soát được những thay đổi? Bạn có thấy những người đã làm mẹ khác thoải mái ở nơi mình đang làm việc không?

Đừng quên chăm sóc răng miệng

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy liên hệ giữa răng miệng và sức khỏe thai kỳ. Các bệnh về nha chu có thể tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và tiền sản giật. Việc chăm sóc răng miệng tốt có thể giúp bạn giảm nguy cơ sảy thai lên đến 70%.

Chọn lựa phương pháp làm đẹp

Giữ màu tóc tự nhiên của mình là lựa chọn tốt nhất. Hơn nữa, các chuyên gia đều khuyên hạn chế tiếp xúc với hóa chất như thuốc nhuộm hay uốn tóc trong thời gian mang thai. Ngay cả đối với sơn móng tay và son phấn, bạn cũng cần chọn lựa những thành phần an toàn để đảm bảo không gây ảnh hưởng tiêu cực nào đến thai nhi.

Với những thông tin trên đây chắc hẳn các bạn đã biết được câu trả lời cho vấn đề chuẩn bị mang thai nên làm gì. Chúc bạn và chàng sớm đón nhận tin vui!

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x