Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 25/06/2021

Thực hư chuyện trái cây và rau xanh làm chất lượng tinh trùng kém?

Thực hư chuyện trái cây và rau xanh làm chất lượng tinh trùng kém?
Theo khuyến cáo của phần lớn các chuyên gia dinh dưỡng, muốn có một đội quân hùng mạnh cả về số lượng và chất lượng, rau xanh và trái cây là một yến tố quan trọng trong khẩu phần ăn mỗi ngày của những ông bố tương lai. Tuy nhiên, một kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy, nếu không cẩn thận, các loại rau quả ngược lại có thể trở thành "sát thủ" tiêu diệt tinh binh của chàng

Chất lượng tinh trùng kém đi chỉ vì trái cây và rau xanh? Không phải là một tin đồn thất thiệt, các chuyên gia từ trường Y tế Cộng đồng tại Boston (Mỹ) đã tìm thấy mối liên quan của lượng thuốc trừ sâu còn sót lại trên các loại rau quả và sự hình thành và phát triển của những tinh binh không khỏe mạnh.

Rau xanh và trái cây làm giảm chất lượng tinh trùng?

Theo kết quả nghiên cứu, những người đàn ông thường xuyên ăn các loại rau xanh và trái cây có dư lượng thuốc trừ sâu cao có nguy cơ sản sinh những tinh binh kém chất lượng cao hơn so với những người khác.

Nghiên cứu tiến hành trên dữ liệu của 155 nam giới có tuổi từ 18 -55, và có tổng cộng 388 mẫu tinh dịch được thu thập và đánh giá.

chất lượng tinh trùng kém
Dư lượng thuốc trừ sâu còn sót lại trên các loại rau quả là “thủ phạm” làm chất lượng tinh trùng kém

Kết quả cho thấy, những người đàn ông tiêu thụ hơn 100 gram rau quả có dư lượng thuốc trừ sâu cao chỉ có số lượng và chất lượng tinh trùng kém gần 50% so với những người chỉ tiêu thụ 30 gram các loại rau quả này mỗi ngày.

Tuy nhiên, cũng theo nghiên cứu, khả năng sức khỏe của bạn, đặc biệt là sức khỏe sinh sản có thể được cải thiện nếu ăn những loại rau có dư lượng thuốc trừ sâu bình thường hoặc thấp. Tốt nhất, nên sử dụng các loại rau và trái cây hữu cơ để tránh tác hại từ thuốc trừ sâu mang lại.

Những hoạt động hàng ngày làm chất lượng tinh trùng kém

Ngoài tác động từ thuốc trừ sâu, các “đấng mày râu” cũng nên tránh các hoạt động sau để bảo vệ “đội quân” của mình một cách tốt nhất.

  • Sử dụng kem chống nắng: Theo nghiên cứu, những hoạt chất trong kem chống nắng giúp lọc và ngăn ngừa tia UV sau khi thấm qua da có thể làm giảm 30% khả năng sinh sản của nam giới.
  • Thói quen ăn xúc xích và thịt xông khói: Một nghiên cứu tại trường đại học Harvard cho thấy, chỉ cần thường xuyên ăn khoảng 40 gram thịt xông khói hoặc các loại thịt đã qua chế biến có thể khiến lượng tinh trùng khỏe mạnh giảm xuống chỉ còn 5,5 %, ít hơn 2,5% so với những người khác.
  • Xem tivi: Hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết, nếu dành khoảng 20 tiếng để xem tivi mỗi tuần có thể làm giảm tới 44% số lượng tinh binh được “xuất xưởng” mỗi đợt. Vì vậy, thay vì “dán” mắt vào màn hình tivi, các ông nên thường xuyên tham gia các hoạt động thể dục thể thao để tăng cường chất lượng tinh trùng.
  • Sử dụng máy tính và điện thoại: Nhiệt tỏa ra từ máy tính và thói quen sử dụng máy tính và thói quen nói chuyện khoảng 4 giờ mỗi ngày trên điện thoại là nguyên nhân làm chất lượng tinh trùng kém.
  • Quần lót chật là kẻ thù số một của tinh trùng: Tinh hoàn bị bó chặt có thể khiến nhiệt độ tăng lên, làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng. Bộ phận đặc biệt này cần được giữ cho mát mẻ bằng cách mặc đồ lót thoải mái. Nếu chàng có khuynh hướng thích sử dụng những loại quần bó, chật vì chúng trông thể thao hơn, đã đến lúc bạn khuyên chàng từ bỏ chúng rồi đấy.
  • Sóng wifi, sóng điện thoại làm chất lượng tinh trùng kém: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Argentina, liên tục sử dụng sóng wiffi trong thời gian dài không chỉ làm ảnh hưởng số lượng mà còn làm biến đổi cấu trúc gen của tinh trùng. Từ đó làm ảnh hưởng làm giảm khả năng thụ thai.

Tập thể dục nâng cao chất lượng tinh trùng

Theo các chuyên gia, thể chất đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe tình dục của mỗi người. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lười vận động, quá gầy hay quá béo đều làm giảm nồng độ testosterone. Do đó, làm chất lượng tinh trùng kém, giảm độ cương cứng của dương vật và giảm khả năng tình dục.

Cần lưu ý rằng, nếu tập thể dục quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Vì vậy, nên tập thể dục liên tục ở mức độ vừa phải, phù hợp với thể trạng của bản thân để cải thiện chất lượng tinh trùng và đời sống tình dục.

Hầu hết các môn thể thao đều rất tốt cho sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản của nam giới nói riêng nếu cánh mày râu luyện tập khoa học và điều độ.

Với những thông tin trên, hy vọng quý ông đã có cách xử lý khi chất lượng tinh trùng kém. Chúc bạn cùng nàng sớm đón nhận tin vui nhé!

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

Minh Thảo

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
x