Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hà Trần
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 11/06/2021

4 sự thật về khả năng thụ thai 50% phụ nữ không hề hay biết

4 sự thật về khả năng thụ thai 50% phụ nữ không hề hay biết
50% phụ nữ đều không hề hay biết về 4 sự thật rất quan trọng về khả năng thụ thai. Nếu đang mong con, bạn không nên bỏ lỡ!

Tăng khả năng thụ thai – thật đơn giản với người này nhưng lại khó với người khác. Hầu hết phụ nữ đều nghĩ rằng cách thụ thai nhanh nhất là không tránh thai, có quan hệ. Tuy nhiên, không đơn giản như vậy, rất nhiều yếu tố từ lối sống sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng thụ thai của cả hai vợ chồng bạn. Khi nhắc đến vấn đề này, khoảng 50% phụ nữ không hề ý thức được đâu là những nguyên nhân nguy hiểm nhất dẫn đến chuyện khó có thai.

Theo nghiên cứu trên tạp chí Thụ thai và Vô sinh, Mỹ, rất nhiều phụ nữ thiếu thông tin trầm trọng về khả năng thụ thai, đặc biệt là các yếu tố ảnh hưởng đến hành trình làm mẹ của họ. Nếu đang tìm cách tăng khả năng thụ thai – thật đơn giản, bạn nên kiểm tra lại lối sống của mình liệu có bị ảnh hưởng bởi 4 nguyên nhân sau không.

Bí quyết tăng khả năng thụ thai

Khoảng 80% các cặp vợ chồng sẽ có thai sau 6 tháng quan hệ thường xuyên. Khả năng này sẽ giảm một nửa ở tuổi gần 40 so với những phụ nữ ở độ tuổi đôi mươi. Mỗi tháng, hooc môn từ tuyến yên kích thích buồng trứng sản xuất trứng.

Khi một trứng chín và rụng, sẽ đi từ buồng trứng qua một ống dẫn trứng để đến với tử cung. Trên quãng đường di chuyển này, trứng dễ được thụ tinh nếu gặp được tinh trùng. Nếu bạn muốn tăng khả năng thụ thai – thật đơn giản, thời gian trước khi rụng trứng là thích hợp nhất. Để phán đoán dấu hiệu rụng trứng, bạn cần:

1. Thường xuyên xem lịch

Trong vài tháng, bạn nên sử dụng lịch để đánh dấu ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt – ngày đầu tiên của mỗi chu kỳ. Ngày rụng trứng thường xảy ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, mặc dù thời gian chính xác có thể khác nhau với mỗi phụ nữ hoặc thậm chí khác nhau giữa các tháng của chính người phụ nữ đó.

Việc theo dõi trong vài tháng, xây dựng một biểu đồ có thể giúp bạn dự đoán được khoảng thời gian rụng trứng của mình.

tăng khả năng thụ thai – thật đơn giản
Kinh nguyệt điều đặn giúp nhanh có thai

2. Theo dõi sự thay đổi của chất nhầy cổ tử cung

Trước khi rụng trứng, bạn sẽ thấy dịch tiết âm đạo trơn và tăng lên rõ rệt. Dịch tiết này có màu trắng trong giống với lòng trắng trứng sống. Sau khi rụng trứng, tỷ lệ thụ thai thấp hơn, dịch tiết sẽ đục và đặc lại hoặc biến mất hoàn toàn.

3. Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Rụng trứng có thể gây tăng nhẹ thân nhiệt (thân nhiệt khi nghỉ ngơi hoàn toàn). Để kiểm tra thân nhiệt của mình, hãy sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể. Đo nhiệt độ mỗi sáng trước khi xuống giường (sau khi đã ngủ được ít nhất 4 giờ). Nhiệt độ cơ thể lúc này là thấp nhất và được gọi là nhiệt độ cơ bản của cơ thể.

Ghi chép lại kết quả vào giấy kẻ ô vuông hoặc vào bảng tính. Trong một chu kỳ thông thường 28 ngày, nhiệt độ trung bình khoảng 36,5°C. Ngay trước khi rụng trứng nhiệt độ có thể giảm xuống 36,2°C sau đó tăng trở lại đến 37,0 °C cho đến khi bạn thấy kinh.

Tăng khả năng thụ thai – thật đơn giản, bạn sẽ có khả năng thụ thai cao nhất trong hai đến ba ngày trước khi nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên. Nhiệt độ sẽ tăng rất ít, thường tăng dưới 0,5°C.

4. Thử dùng dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng

Không cần đơn của bác sĩ, dùng dụng cụ này kiểm tra nước tiểu để theo dõi sự tăng lên của hooc môn trước khi rụng trứng. Dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng có thể nhận định ngày rụng trứng gần đúng nhất hoặc cho thấy dấu hiệu trước khi xảy ra rụng trứng. Để có kết quả chính xác nhất, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng in trên nhãn sản phẩm.

Tăng khả năng thụ thai – thật đơn giản với những lưu ý sau

1. Bổ sung A-xít folic

50% phụ nữ không hề uống bổ sung a-xít folic trước khi mang thai. Không chỉ cần cho thai nhi phát triển trong thai kỳ, ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống, a-xít folic là một trong những vitamin B tiên quyết để xây dựng các tế bào khỏe mạnh. Thêm một điểm cộng cực kỳ hấp dẫn: A-xít folic còn góp phần rất lớn trong quá trình cải thiện chất lượng trứng của phụ nữ.

Khi đang có ý định mang thai, muốn tăng khả năng thụ thai – thật đơn giản, bạn nên bổ sung khoảng 800-1000mcg a-xít folic hằng ngày. Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên duy trì thói quen uống 400mcg viên thuốc bổ này mỗi ngày. Bạn nên nhớ rằng vitamin hấp thụ rất nhanh, vì vậy nhớ uống hằng ngày để nâng cao kết quả.

2. Béo phì, thừa cân có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng

khả năng thụ thai, giảm khả năng thụ thai
Tăng khả năng thụ thai – thật đơn giản. Hãy giảm cân!

Hơn 25% phụ nữ không biết rằng tình trạng dư cân, béo phì có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Trọng lượng quá mức chuẩn có thể là dấu hiệu của rất nhiều các vấn đề liên quan đến sức khỏe khác như bệnh tuyến giáp, tiểu đường, hội chứng buồng trứng đa nang. Tất cả các chứng bệnh này đều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự rụng trứng.

Nếu có kinh nguyệt không đều, chu kỳ bất thường quá ngắn hoặc quá dài, khả năng thụ thai của bạn bị giảm đi là rất cao. Tin tốt: Giảm khoảng 10% trọng lượng cơ thể có thể giúp phụ nữ thừa cân cải thiện cơ hội thụ thai. Sau 1 năm thử nghiệm và không có kết quả, bạn nên đến gặp các chuyên gia về hiếm muộn để được tư vấn và thăm khám.

3. Hút thuốc lá cực kỳ nguy hiểm

25% phụ nữ không nhận thức được hậu quả thực sự của hút thuốc lá đối với khả năng thụ thai. Hút thuốc làm tăng nguy cơ tắc nghẽn ống dẫn trứng, gây thiệt hại và tổn thương cho trứng của bạn.

Trong thai kỳ, việc hút thuốc lại càng bị nghiêm cấm, bởi sẽ tăng nguy cơ sảy thai, dị tật bẩm sinh, và gây ra tình trạng thiếu cân ở trẻ sơ sinh.

tăng khả năng thụ thai – thật đơn giản
Hút thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thụ thai

4. Càng lớn tuổi, càng khó thụ thai

1/5 phụ nữ không nhận ra rằng lão hóa ảnh hưởng tiêu cực thế nào đến khả năng thụ thai. Năm 30 tuổi, bạn có 20% mang thai mỗi chu kỳ, con số này giảm xuống 5% khi đến tuổi 40. Sinh con lớn tuổi còn tăng cao nguy cơ khuyết tật bẩm sinh, sảy thai và sinh non. Nếu trên 35 tuổi, và không có thai sau 6 tháng cố gắng, đã đến lúc nhờ đến sự can thiệp của y học rồi đấy!

Tăng khả năng thụ thai – thật đơn giản chứ không khó như bạn nghĩ. Nếu bạn đã cố gắng để có thai trong một thời gian dài mà vẫn chưa được, đã đến lúc bạn nên gặp bác sĩ. Họ có thể cho bạn đánh giá sức khỏe tổng quát và làm các xét nghiệm để kiểm tra xem có bất kỳ vấn đề gì với khả năng sinh sản của bạn hoặc người bạn đời.

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
x