Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hà Trần
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 28/06/2021

Mang thai an toàn sau nong và nạo tử cung

Mang thai an toàn sau nong và nạo tử cung
Nong và nạo hay còn được viết tắt là D&C, quá trình này thực hiện nhằm làm giãn tử cung, sau đó nạo niêm mạc xung quanh giúp làm sạch tử cung sau sảy thai. Chắc hẳn một khi đã trải qua chuyện này, bạn sẽ băn khoăn và lo lắng liệu thủ thuật này có ảnh hưởng đến lần mang thai sau hay không?

Nạo buồng tử cung kết hợp nong tử cung là một thủ thuật tác động mạnh đến tử cung nhưng nó thực sự cần thiết trong các trường hợp ứ dịch buồng tử cung, sảy thai không hoàn toàn… Nếu phải thực hiện phương pháp này, bạn hãy cùng tìm hiểu thêm các thông tin cần thiết để bảo vệ sức khỏe nhé!

mang thai sau nong và nạo tử cung
Nong và nạo tử cung rất hiếm khi gây biến chứng, nhưng đôi khi lại làm bạn khó có thai

Định nghĩa Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

Nong và nạo buồng tử cung (D & C) là một thủ tục trong đó bác sĩ loại bỏ tế bào từ bên trong tử cung. Nong và nạo buồng tử cung được sử dụng để chẩn đoán hoặc điều trị các điều kiện khác nhau của tử cung – chẳng hạn như chảy máu nặng, hoặc để xóa nội mạc tử cung sau khi sẩy thai hoặc phá thai.

Trong sự giãn nở và nạo, đôi khi được gọi là “nong và nạo buồng tử cung, bác sĩ làm nở hoặc mở cổ tử cung ra. Cổ tử cung là phần dưới của tử cung phân biệt âm đạo và tử cung.

Một dụng cụ phẫu thuật được gọi là thìa nạo sau đó được đưa vào tử cung để loại bỏ các mô. Curettes được sử dụng trong giãn nở và nạo buồng tử cung có thể sắc nét hoặc có thể sử dụng ống hút.

Giai đoạn chuẩn bị

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú. Có khả năng sẽ phải dành một vài giờ sau khi các thủ tục tại cơ sở nơi nó được thực hiện.

Không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trước khi nong và nạo buồng tử cung, và sắp xếp cho một người nào đó để giúp về nhà vì những ảnh hưởng còn lại của gây mê từ thủ tục có thể làm cho buồn ngủ. Có thể tiếp tục hoạt động bình thường trong vòng một hoặc hai ngày.

nạo buồng tử cung
Phái đẹp cần nhịn ăn, uống trước thời gian thực hiện D&C

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể muốn bắt đầu làm giãn nở cổ tử cung một vài giờ hoặc thậm chí một ngày trước khi làm thủ thuật để đảm bảo rằng cổ tử cung được mở dần dần.

Điều này thường được thực hiện khi cổ tử cung cần được giãn ra nhiều hơn trong tiêu chuẩn nong và nạo buồng tử cung, chẳng hạn như trong quá trình chấm dứt thai kỳ hoặc với một số loại hysteroscopy.

Trong trường hợp này, bác sĩ có thể làm giãn cổ tử cung với thuốc làm mềm cổ tử cung hoặc bằng cách chèn một thanh mảnh được gọi là laminaria vào cổ tử cung. Laminaria dần dần mở rộng bằng cách hấp thụ các chất lỏng trong cổ tử cung, làm cổ tử cung để mở.

Thực hiện nong và nạo buồng tử cung

Trong nong và nạo buồng tử cung, bệnh nhân được gây mê cục bộ hoặc toàn bộ. Bác sĩ sẽ xác định điều này trước khi phẫu thuật, và sự lựa chọn sẽ phụ thuộc vào lý do cho nong và nạo buồng tử cung và lịch sử y tế.

Tổng quát gây mê:

Bác sĩ cung cấp cho một chất gây mê thông qua mặt nạ thở hoặc ống thông tĩnh mạch (IV). IV có thể được đặt tĩnh mạch ở cánh tay, bàn tay hoặc cổ. Gây mê bất tỉnh trong suốt quá trình, do đó không cảm thấy đau.

Có thể có một ống thở được đưa vào thông qua miệng và vào trong khí quản để chắc chắn rằng đang hít thở đúng cách. Gây mê thư giãn cơ bắp toàn thân, làm dễ dàng hơn cho các bác sĩ thực hiện khám phụ khoa.

 • Gây mê khu vực: Bác sĩ tiêm thuốc tê vào khu vực xung quanh tủy sống. Điều này ngăn chặn bất kỳ đau đớn trong suốt quá trình. Cũng có thể được gây mê từ thuốc thông qua một IV.
 • Gây mê cục bộ: Bác sĩ tiêm thuốc tê trực tiếp vào và xung quanh cổ tử cung để làm tê khu vực này. Cũng nhận được thuốc an thần từ một IV.

Trong suốt quá trình, bạn cần nằm ngửa. Bác sĩ chèn mỏ vịt vào âm đạo, như trong khám phụ khoa, để xem cổ tử cung. Bác sĩ sau đó từ từ làm giãn cổ tử cung bằng cách chèn một loạt các thanh dày hơn và dày hơn vào cổ tử cung cho đến khi nó được mở đầy đủ, thường từ 6 đến 9 mm đường kính.

Bác sĩ sau đó chèn thìa nạo và bắt đầu loại bỏ mô. Bởi vì đang vô thức hoặc an thần trong thời gian này, nên không cảm thấy khó chịu. nong và nạo buồng tử cung thường mất khoảng 15 đến 30 phút.

Biến chứng khi làm D&C

Nong và nạo buồng tử cung thường rất an toàn, và các biến chứng rất hiếm. Tuy nhiên, có những rủi ro bao gồm:

 • Thủng tử cung: Thủng tử cung xảy ra khi dụng cụ phẫu thuật chọc một lỗ trong tử cung. Nó xảy ra ở 1% phụ nữ thực hiện D & C tổng thể, nhưng xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ gần đây đã mang thai và phụ nữ lớn tuổi đã trải qua thời kỳ mãn kinh. Hầu hết những vết xước tự chữa lành. Tuy nhiên, nếu một mạch máu hoặc cơ quan khác bị hư hỏng, sẽ có lần điều trị thứ 2 để khắc phục nó.
 • Thiệt hại đối với cổ tử cung: Nếu cổ tử cung bị tổn thương trong D & C, bác sĩ sẽ điều trị bằng cách áp áp lực hoặc thuốc cầm máu, khâu vết rách.
 • Mô sẹo trên thành tử cung:Trong một số trường hợp hiếm gặp, D & C có thể dẫn đến phát triển của các mô sẹo trong tử cung. Điều này được gọi là hội chứng Asherman và xảy ra thường xuyên nhất khi thủ tục được thực hiện sau khi sẩy thai. Điều này có thể dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt bất thường, vắng mặt hoặc đau đớn, sảy thai và vô sinh trong tương lai.
 • Nhiễm trùng: Nhiễm trùng sau khi D & C là có thể, nhưng hiếm gặp.

Lời khuyên dành cho bạn

Hầu hết các bác sĩ phụ khoa sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các lời khuyên và khuyến cáo sau khi thực hiện thủ thuật nong và nạo. Thực tế, tử cung đòi hỏi một khoảng thời gian đủ dài, 6 tháng, để chữa lành và hồi phục, tiếp tục cho lần mang thai tiếp theo.

Bạn không nên quá vội vã, sau khi cảm thấy sức khỏe và tâm lý đã hoàn toàn ổn định, đến gặp bác sĩ để được tư vấn trước khi quyết định thụ thai.

nạo buồng tử cung
Liên hệ bác sĩ ngay nếu bạn cảm thấy tình trạng nghiêm trọng

Bạn nên liên lạc ngay với bác sĩ nếu gặp bất kỳ những điều sau đây:

 • Chảy máu nặng đủ cần phải bảo vệ mỗi giờ, hoặc nếu chảy máu kéo dài hơn hai tuần
 • Sốt
 • Đau bụng kéo dài hơn 48 giờ
 • Đau trở nên tồi tệ hơn thay vì tốt hơn
 • Dịch nhầy có mùi hôi chảy ra từ âm đạo

Sau thủ thuật nong và nạo buồng tử cung D&C, bạn nên chờ đợi cho chu kỳ kinh nguyệt đi vào quỹ đạo bình thường. Xác định ngày rụng trứng và theo dõi liệu chu kỳ “đèn đỏ” của mình có đều đặn hay không. Điều này sẽ giúp tăng khả năng thụ thai thành công cho vợ chồng bạn.

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x