Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 26/04/2017

Đốt viêm lộ tuyến tử cung giảm khả năng mang thai?

Đốt viêm lộ tuyến tử cung giảm khả năng mang thai?
Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung là một giải pháp can thiệp giúp xử lý tình trạng lộ tuyến tử cung dễ gây viêm nhiễm âm đạo và có thể tiến triển dẫn đến ung thư cổ tử cung. Đốt lộ tuyến tử cung có thể để lại sẹo và ảnh hưởng đến khả năng thụ thai sau này hay không là thắc mắc của rất nhiều mẹ.

Viêm lộ tuyến tử cung là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp nhất. Tuy đây là một tổn thương lành tính nhưng nếu không được chăm sóc đúng cách có thể dẫn đến viêm nhiễm kéo dài và ung thư cổ tử cung. Đốt viêm lộ tuyến tử cung là một lựa chọn để chữa trị tổn thương này. Rất nhiều mẹ chưa có con hoặc muốn sinh thêm con tỏ ra e ngại với biện pháp đốt và cho rằng đây là lựa chọn có thể làm giảm khả năng thụ thai sau này. Thực hư ra sao?

Trường hợp nào cần tiến hành đốt viêm lộ tuyến tử cung?

Lộ tuyến tử cung là khi các tế bào có tác dụng tiết dịch làm cân bằng môi trường cổ tử cung phát triển tràn ra bên ngoài. Khi ra khỏi cổ tử cung, các tế bào này vẫn tiết dịch làm cho âm đạo trở nên ẩm ướt. Trong những trường hợp vệ sinh vùng kín cẩn thận, không gây mất cân bằng môi trường của âm đạo thì không cần phải điều trị lộ tuyến. Tuy nhiên, thực tế là những phụ nữ bị viêm lộ tuyến tử cung thường có nguy cơ bị nhiễm nấm âm đạo, vi khuẩn gây viêm nhiễm phụ khoa nhiều hơn.

Thông thường, để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung không nhất thiết phải dùng phương pháp đốt. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc đặt âm đạo hoặc các loại thuốc thảo dược giúp giảm tình trạng nhiễm khuẩn, nấm và cân bằng môi trường âm đạo. Riêng những trường hợp nào lộ tuyến trên 5mm sẽ cần đốt hoặc điều trị bằng phương pháp khác như áp lạnh hoặc cắt laser.

Để thực hiện đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Không viêm nhiễm phụ khoa, viêm nhiễm phần phụ.
  • Đã sạch kinh từ 2-3 ngày. và không quá ngày 10 của chu kỳ kinh.
  • Không quan hệ vợ chồng trước ngày thực hiện thủ thuật.

Đốt viêm lộ tuyến tử cung có an toàn không?

Nếu so sánh với những nguy cơ như viêm nhiễm vùng kín lâu dài, ung thư cổ tử cung thì việc đốt điện là một lựa chọn có lợi hơn là hại. Việc đốt lộ tuyến cổ tử cung đúng cách không chỉ giúp loại bỏ những nguy cơ kể trên mà còn tạo thuận lợi cho quá trình thụ thai và sinh con.

Tuy nhiên, thủ thuật có thành công hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào cách chăm sóc sau đó. Nếu chăm sóc kỹ, giữ vệ sinh sạch sẽ, vết đốt sẽ mau lành và không tạo ra bất kỳ tổn thương nào khác.

Nhưng như bất kỳ một phương pháp nào, đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng có thể gây ra những rủi ro nhất định. Ưu điểm khi tiên hành đốt viêm lộ tuyến tử cung là phương pháp này có thể giúp loại bỏ hoàn toàn những vùng lộ tuyến. Tuy nhiên, không thể đảm bảo tình trạng lộ tuyến không tái phát. Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung

Ngoài ra, một rủi ro khác có thể xảy ra, đó là việc đốt quá sâu dẫn đến cổ tử cung có sẹo cứng, khiến cổ tử cung có thể bị hẹp lại gây khó khăn cho việc lưu thông kinh nguyệt, đồng thời khiến tinh trùng khó tiếp cận được với trứng làm giảm khả năng thụ thai. Ngoài ra, với sẹo xơ cứng nơi cổ tử cung, khi người mẹ chuyển dạ để sinh cũng gây khó khăn cho thai nhi khi chui ra ngoài.

Vì rủi ro để lại sẹo, nhiều phụ nữ rỉ tai nhau rằng không nên đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu không muốn khó có con.

Điểm danh các dấu hiệu bất thường sau thủ thuật đốt lộ tuyến

Việc theo dõi và chăm sóc vết thương sau đốt viêm lộ tuyến rất quan trọng. Nếu thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường sau đây, bạn nên trở lại bệnh viện để được kiểm tra:

  • Vùng kín có cảm giác khó chịu, ngứa, rát.
  • Vùng kín tiết nhiều dịch, có mùi hôi.
  • Sức khỏe suy yếu: Nếu bạn cảm thấy luôn mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn… thì đó là những dấu hiệu đáng báo động.
  • Chảy máu âm đạo bất thường: Chảy máu không phải do kỳ kinh nguyệt, màu sắc bất thường.
  • Bạn bị sốt: Sốt sau khi tiến hành đốt viêm lộ tuyến tử cung có thể là dấu hiệu bị nhiễm trùng.

Như vậy, để đảm bảo khả năng thụ thai sau đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung, bạn cần chọn những địa chỉ uy tín để được thực hiện đúng cách. Ngoài ra, chính bản thân bệnh nhân cũng cần biết cách vệ sinh, chăm sóc sau thủ thuật để không xảy ra các biến chứng.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x