Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 28/10/2020

Dính buồng tử cung: Cẩn thận kẻo nguy!

Dính buồng tử cung: Cẩn thận kẻo nguy!
Dính buồng tử cung gây ra tình trạng sảy thai liên tiếp thậm chí có thể dẫn đến vô sinh. Nếu đã từng buộc phải phá thai vì lý do nào đó bạn càng cần lưu ý tới việc điều trị dứt diểm tình trạng này.

Kinh nguyệt không đều là một trong những biểu hiện rõ nhất của dính buồng tử cung. Đây cũng là nguồn cơn dẫn đến nhiều chị em hiểu lầm là mình đang có tin vui. Sự thật thì dính buồng tử cung nguy hiểm đế mức độ nào?

Dính buồng tử cung là gì?

Trong y học, dính buồng tử cung được hiểu là hiện tượng thành tử cung phía trước và phía sau dính vào với nhau do lớp đáy nội mạc tử cung bị tổn thương sâu. Điều này ngăn chặn sự tái tạo bình thường của nội mạc tử cung, làm ảnh hưởng đến khả năng làm tổ của trứng sau khi thụ thai. Do đó, đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng vô sinh ở nữ giới.

Nhầm lẫn có bầu và dính buồng tử cung

Bị dính buồng tử cung nhưng lại nhầm lẫn là có thai không phải là trường hợp hiếm gặp ở những phụ nữ đang mong có con. Cụ thể, chị Lan( Q.10, TP. HCM) chia sẻ lấy chồng được một thời gian thì có thai nhưng không mai thai chết lưu phải đi hút bỏ. Sau đó khoảng 1 năm thấy mình bị tắt kinh, chị đã tin rằng mình có thai lại. Tuy nhiên khi đi siêu âm và khám bác sĩ thông báo chị bị dính buồng tử cung.

dính buồng tử cung
Dính buồng tử cung tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến vô sinh nếu không điều trị kịp thời

Một trường hợp khác, chi Dương( Sơn Tây, Hà Nội) kết hôn gần 3 năm chưa có con. Dù đang từng ngày chữa trị vì nghĩ rằng do có chu kỳ kinh nguyệt thất thường và hay bị viêm nhiễm vùng kín. Kết quả là mãi không khỏi hẳn và có tin vui. Sau đó đi khám ở bệnh viên chuyên khoa lớn mới phát hiện chị bị lao sinh dục, dẫn đến buồng tử cung bị dính, nên không thể có con được.

Giải thích về sự nhầm lần này, các bác sĩ chuyên khoa trong lĩnh vực vô sinh – hiếm muộn cho rằng: Khi buồng tử cung bị dính lại, sẽ không có chỗ cho niêm mạc mọc nên sẽ không có kinh dù cơ thể vẫn báo những triệu chứng như tức ngực, mệt mỏi, khó chịu…

Đó chính là lý do khi kinh nguyệt bất thường vì dính buồng tử cung, nhiều chị em dễ nhầm lẫn mình có thai mà không nghĩ đến trường hợp bị bệnh. Việc phát hiện bệnh cũng khó khăn vì đa phần các dấu hiệu bên ngoài không khẳng định đúng bệnh mà phải căn cứ vào kết quả chụp X quang.

Nguyên nhân cụ thể

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng tử cung trước và sau dính lại với nhau, phổ biến nhất là các trường hợp sau:

  • Trường hợp vì một lý do nào đó mà người mẹ bắt buộc phải phá thai, dính buồng tử cung có thể xảy ra khi bị sót nhau thai.
  • Mẹ đã sinh lần đầu nhưng bị viêm nhiễm sau hậu sản cũng có thể dẫn tới tình trạng buồng tử cung bị dính.
  • Nếu bạn mắc một số bệnh phụ khoa nào đó dẫn tới tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng vùng kín và không được chữa trị kịp thời cũng dễ bị bệnh này hơn.
  • Dính buồng tử cung sẽ xuất hiện khi tầng đáy nội mạc tử cung bị suy thoái nặng.

Dấu hiệu nhận biết

Triệu chứng dễ nhận biết nhất là kinh nguyệt thất thường. Lý do tại phần bị dính buồng tử cung các mô nội mạc tử cung không thể phát triển được dẫn tới tình trạng kinh thưa, lượng máu kinh ít, hoặc vô kinh thứ phát.

dính buồng tử cung 1
Cảm giác đau bụng dưới cũng là dấu hiệu cảnh báo mẹ bị dính buồng tử cung

Với những mẹ mới bỏ thai một tháng sẽ cảm thấy đau bụng dưới ngay cả trong lúc đi lại hay đi vệ sinh

Một số dấu hiệu báo ngày đèn đỏ như đau ngực, đau lưng, mệt mỏi… Mắc một số bệnh viêm nhiễm nào đó ở vùng kín dẫn tới tình trạng đau bụng.

Điều trị đúng cách để sớm có tin vui

Chụp X quang sẽ giúp phát hiện sớm tình trạng bệnh. Khi đó mới biết chính xác vị trí dính lòng tử cung có thể trung tâm đáy tử cung, ở hai bên hoặc vùng eo tử cung. Và các kết quả điều trị sẽ phụ thuộc vào diện tích tử cung bị dính. Diện tích này càng nhỏ thì việc điều trị càng nhanh có kết quả.

Việc điều trị dính buồng tử cung cũng không quá khó nhưng cần sự kiên nhẫn. Bởi trong trường hợp dính tử cung do cơ học (sau khi nạo hút thai), các bác sĩ sẽ phải đặt dụng cụ tử cung để tách ra, đồng thời dùng thuốc nội tiết giúp niêm mạc mọc dày lại sau một thời gian. Với những trường hợp khác, do bị viêm nhiễm hay lao sinh dục, sẽ phải chữa triệt để các bệnh này trước rồi mới dùng các biện pháp tách tử cung.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x