Nhận ngay HỘP QUÀ trị giá 1tr300 khi giới thiệu thành viên mới mẹ ơi!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 28/06/2021

Đo sức khỏe của "tinh binh"

Đo sức khỏe của "tinh binh"

Để quá trình thụ thai diễn ra thành công, tinh trùng đóng vai trò khá quan trọng, thậm chí có thể được xem là yếu tố quyết định. Tuy nhiên, bạn sẽ làm gì khi đội quân của mình đang "yếu trong người"?

Đánh giá chất lượng tinh trùng cực kỳ quan trọng trong quá trình thụ thai. Để chuẩn bị điều này, “nhà máy sản xuất” tinh trùng hầu như sẽ hoạt động bất kể ngày đêm, và không ngưng nghỉ một ngày nào. Ngay khi được hoàn thiện, hàng triệu tinh binh sẽ luôn trong tư thế sẵn sàng, và có thể “ra quân” bất cứ lúc nào. Với mỗi lần xuất quân, sẽ có khoảng 300 triệu tinh binh lên đường.

Vấn đề sức khỏe của tinh trùng
Tinh trùng giữ vai trò quan trọng, không thể thiếu để hoàn thành quá trình thụ tinh

Đánh giá chất lượng tinh trùng như thế nào?

Tinh trùng được đánh giá là khỏe mạnh khi xét nghiệm tinh dịch cho thấy mật độ tinh trùng trung bình khoảng từ 60-80 triệu tinh trùng/ml tinh dịch. Khả năng di chuyển trên 75%, trong đó có 25% có thể di chuyển nhanh. Ngoài ra, số lượng tinh trùng có hình thái bình thường phải trên 30%.

 • Tinh trùng ít: Với những trường hợp mật độ tinh trùng dưới 20 triệu tinh trùng/ ml tinh dịch hoặc dưới 40 triệu tinh trùng mỗi lần xuất tinh nghĩa là bạn đang gặp vấn đề số lượng tinh trùng ít và có nguy cơ hiếm muộn khá cao.
 • Tinh trùng yếu: Được xác định khi tỷ lệ tinh trùng chết hoặc không hoạt động nhiều quá 25%, khả năng di chuyển thấp hơn 75% trong tổng số tinh trùng. Nếu như tốc độ chuyển động không lớn hơn 50% và khả năng chuyển động thẳng ít hơn 25 % cũng được xác định là tinh trùng yếu.
Đánh giá chất lượng tinh trùng
Đánh giá chất lượng tinh trùng sẽ giúp thụ thai dễ dàng hơn

Các chỉ số đánh giá chất lượng tinh trùng

Để biết chất lượng tinh trùng có thật sự tốt không, các chỉ số dưới đây thường dùng để đánh giá chất lượng tinh trùng. Cụ thể:

 • Sự ly giải: Thông thường, tinh dịch sau khi phóng tinh sẽ tự hóa lỏng ở nhiệt độ 37 độ C, thời gian ly giải là 15-60 phút. Trường hợp thời gian ly giải lâu có thể do viêm tiền liệt tuyến.
 • Màu sắc: Tinh dịch sau ly giải có tính đồng nhất, màu trắng hoặc xám đục. Nếu kết quả tinh dịch đồ cho thấy tinh dịch có màu vàng có thể do dùng một số loại vitamin, do lẫn nước tiểu hoặc nhiễm trùng. Tinh dịch có màu hồng hoặc đỏ có thể do lẫn máu. Màu trắng trong có thể do tinh trùng ít. Nếu lợn cợn có thể do viêm nhiễm đường tiết niệu.
 • Thể tích: Được tính bằng ml, ước lượng chính xác bằng cách tính trọng lượng của mẫu tinh dịch. Bình thường thể tích tinh dịch ≥ 1,5ml. Thể tích tinh dịch thấp có thể do tắc ống phóng tinh, bất sản túi tinh, xuất tinh ngược dòng.
 • Độ đặc quánh: Phương pháp này đánh giá bằng cách quan sát sự kéo dài của giọt tinh dịch được nhỏ bằng pipette. Chỉ số bình thường khi giọt tinh dịch nhỏ rời rạc hoặc không bị kéo dài quá 2cm. Nếu độ đặc quánh cao thường do bất thường những thành phần trong tinh dịch.
 • Đánh giá tỷ lệ sống của tinh trùng: Nhuộm tinh trùng bằng phương pháp eosin-nigrosin để xác định tỉ lệ tinh trùng sống. Nếu tinh trùng chết sẽ có màu hồng do bắt màu thuốc nhuộm, tinh trùng sống sẽ có màu trắng do không bắt màu.
 • Độ pH: Bình thường, tinh dịch có độ pH ≥ 7,2. Độ pH thay đổi tùy vào dịch tiết tính acid của tiền liệt tuyến và dịch tiết tính kiềm của túi tinh. Trường hợp, độ pH dưới 7 thường gặp trong bất sản túi tinh hoặc tắc ống phóng tinh.
 • Đánh giá tinh trùng di động: Tiêu chuẩn đánh giá sự di động của tinh trùng gồm di động PR (tinh trùng di động tiến tới), di động NP (tinh trùng di động nhưng không tiến tới) Không di động.
 • Số lượng bạch cầu: bạch cầu trong tinh dịch phản ánh tình trạng viêm, nhiễm cơ quan sinh dục. Do vậy, nếu số lượng bạch cầu lớn, có thể người bệnh mắc một số bệnh lây nhiễm đường tình dục.
 • Mật độ tinh trùng: Để đếm mật độ tinh trùng, cần pha loãng tinh dịch với dung dịch pha loãng và đếm bằng buồng đếm Neubauer.
 • Đánh giá hình dạng tinh trùng: Hình dạng tinh trùng cung cấp thông tin quan trọng giúp dự đoán tỉ lệ thụ thai nếu được đánh giá theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Tinh trùng bình thường khi kết quả tinh dịch đồ cho thấy đầu, cổ, phần giữa và đuôi đều bình thường.
Mục đích
Theo dõi chu kỳ kinh
Cơ hội thụ thai
Tránh thai

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

Số ngày hành kinh

(ngày)

Ảnh hưởng của chất lượng tinh dịch

Tinh dịch thường đặc, có màu vàng nhạt hoặc trắng đục và sẽ lỏng dần sau khoảng 5-40 phút sau khi xuất tinh. Nhờ tinh dịch, khả năng tiếp cận trứng của các tinh binh cũng sẽ được nâng cao hơn. Đó là lý do, sức chiến đấu của đội quân tinh binh sẽ bị ảnh hưởng nếu như tinh dịch có vấn đề.

 • Tinh dịch có màu sắc bất thường: Tổn thương bên trong niệu đạo, ống dẫn tinh hoặc nhiễm trùng đường tiểu có thể là nguyên nhân khiến tinh dịch “đổi màu”. Với những trường hợp này, nếu không được điều trị kịp thời, khả năng sống của những “anh chàng” tinh binh cũng sẽ bị ảnh hưởng.
 • Tinh dịch vón cục: Gây ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng, và khiến quãng đường tiếp cận trứng của tinh trùng gian nan hơn.
 • Tinh dịch loãng: Những trường hợp này, tinh dịch không đủ điều kiện “sức khỏe” để nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng.
 • Tinh dịch đông đặc: Tình trạng tinh dịch đông đặc sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng.
Đánh giá chất lượng tinh trùng
Bạn có thể đánh giá chất lượng tinh trùng qua tinh dịch

Cải thiện chất lượng tinh trùng bằng cách nào

Nếu bạn chưa biết cải thiện chất lượng tinh trùng bằng cách nào thì hãy xem những gợi ý dưới đây:

 • Bổ sung chất dinh dưỡng: Theo nghiên cứu, thiếu vitamin C, kẽm, và selen là nguyên nhân làm ảnh hưởng không chỉ số lượng mà còn là chất lượng của đội quân tinh binh. Vì vậy, việc duy trì một chế độ dinh dưỡng đầy đủ là bước đầu tiên và cơ bản để có một binh đoàn “hùng hậu”.
 • Hạn chế những thói quen có hại như hút thuốc, uống rượu: Theo nghiên cứu, trong khi hút thuốc làm ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh trùng, thì thường xuyên uống bia rượu là nguyên nhân suy giảm cả về số lượng và chất lượng của tinh trùng. Vì vậy, để khỏe mạnh hơn, bạn nên cố găng từ bỏ những thói quen xấu này nhé!
 • Hạn chế stress: Theo nghiên cứu, tình trạng stress có thể ảnh hưởng đến một số loại hoóc-môn cần thiết cho quá trình sản xuất tinh trùng. Do đó, nếu muốn nhanh chóng có con, bạn nên tránh xa trạng thái căng thẳng và lo âu liên tục.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

Với những gợi ý đánh giá chất lượng tinh trùng như trên, hy vọng bạn và chàng sẽ có cách giữ gìn tinh binh khỏe mạnh để thụ thai dễ dàng hơn!

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
x