Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 28/04/2021

Cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều cực chuẩn

Cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều cực chuẩn
Cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều không khó. Thực chất, chỉ cần biết chính xác ngày hành kinh đầu tiên, chắc chắn sẽ tính được.

Cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều rất cần thiết. Kinh nguyệt không đều khiến bạn không biết ngày nào là ngày rụng trứng để quan hệ chuẩn bị có con.

Đừng lo, MarryBaby mách ngay cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều. Cùng tham khảo bài viết này nhé!

Thế nào là kinh nguyệt không đều?

Kinh nguyệt không đều hay còn gọi là rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng có kinh sớm hoặc trễ kinh, thậm chí là mất kinh một cách bất thường.

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ kéo dài từ 28 đến 32 ngày, được tính từ ngày đầu tiên hành kinh tháng ngày đến ngày đầu tiên hành kinh tháng sau.

Lượng máu mỗi chu kỳ kinh nguyệt đều khác nhau, trung bình từ 50 đến 80ml, kéo dài từ 3 đến 5 ngày là hết.

Vì thế, chị em có kinh sớm hơn, muộn hơn hoặc mất kinh đến vài tháng và kèm theo tình trạng máu kinh nhiều ít thất thường chứng tỏ đang bị rối loạn kinh nguyệt.

 Cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều
Cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều giúp bạn thụ thai dễ hơn

Tại sao cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hoặc tính ngày rụng trứng?

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hoặc biết cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều rất quan trọng. Đây là cách nhanh nhất để bạn có thể nhận biết cơ thể có điều gì bất thường hay không.

Theo dõi kinh nguyệt hoặc tính ngày rụng trứng giúp bạn chủ động hơn nếu đang có kế hoạch thụ thai hoặc đơn giản chỉ là quan hệ tình dục an toàn để tránh thai hiệu quả.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt là làm những gì? Hàng tháng, bạn cần ước tính được độ dài của chu kỳ và đoán được thời điểm rụng trứng.

Nếu muốn mang thai, cần giao hợp vào khoảng đầu thời gian rụng trứng. Còn muốn tránh thai an toàn thì nên kiêng giao hợp trước và sau ngày rụng trứng một vài ngày.

Vậy thì, làm cách nào để đoán được thời điểm rụng trứng? Hay cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều như thế nào?

Cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều cực chuẩn

Dưới đây là những công chức cho các chị em có chu kỳ kinh khác nhau.

1. Dành cho người có chu kỳ 28 ngày

Muốn tính ngày rụng trứng cho người có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày rất dễ. Ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 của toàn chu kỳ. Và thời gian dễ thụ thai nhất vào khoảng ngày thứ 13 đến hết ngày thứ 15.

Cho nên, muốn có con cần “làm việc” thật cần mẫn vào 2 ngày này. Kể từ ngày thứ 16 trở đi sẽ là khoảng thời gian vàng để quan hệ an toàn mà không sợ dính bầu.

Vậy với những người có chu kỳ kinh nguyệt ít hơn 28 ngày thì sao?

Rất đơn giản, bạn chỉ cần tính theo công thức: R = X – 14. Trong đó:

  • R: là số ngày rụng trứng
  • X: là số ngày của chu kỳ kinh

Ví dụ: Chu kỳ kinh của bạn là 27 ngày, vậy thời gian rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 12 đến ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Rất dễ hiểu mà phải không?

2. Dành cho người có chu kỳ 30 ngày

Dựa theo công thức trên, bạn hoàn toàn có thể tính được ngày rụng trứng của bất kỳ chu kỳ kinh nguyệt nào.

Ngày rụng trứng của người có chu kỳ kinh 30 ngày là 30 – 14 = 16, tức ngày thứ 16 của chu kỳ. Do đó, giai đoạn có khả năng thụ thai cao nhất là ngày thứ 12 đến ngày thứ 20 của chu kỳ. Và từ ngày 21 trở đi là giai đoạn tránh thai an toàn.

Cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều

Theo chu kỳ kinh 30 ngày, ngày thứ 16 là thời điểm rụng trứng, rất dễ thụ thai

3. Dành cho người có chu kỳ 32 ngày

Tương tự, áp dụng công thức trên, ta có ngày rụng trứng của người có chu kỳ 32 ngày là ngày thứ 18. Theo thời gian này, khả năng thụ thai cao nhất sẽ rơi vào ngày thứ 14 đến ngày thứ 22, thời gian tránh thai tuyệt vời nhất là từ ngày thứ 23 cho đến hết chu kỳ.

4. Dành cho người có chu kỳ 35 ngày

Công thức tính ngày rụng trứng phía trên có áp dụng cho người có chu kỳ kinh nguyệt 35 ngày không? Câu trả lời là được nhé. Với chu kỳ 35 ngày, ngày rụng trứng sẽ rơi vào: 35 – 14 = 21, tức ngày thứ 21.

Đồng nghĩa với việc giao hợp từ ngày thứ 17 đến ngày thứ 25 của chu kỳ, khả năng mang thai cực kỳ cao. Giai đoạn tránh thai an toàn sẽ rơi vào ngày thứ 26 đến hết chu kỳ kinh.

Cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều đơn giản mà phải không? Mỗi người sẽ có mỗi chu kỳ kinh nguyệt khác nhau.

Tuy nhiên, nếu chu kỳ kinh của bạn hơn 35 ngày hoặc kéo dài đến vài tháng, rất có thể bạn đang mắc các bệnh phụ khoa hoặc nội tiết tố.

Do đó, nếu trễ kinh hoặc chậm kinh quá lâu, nên đến ngay cơ sở y để kiểm tra và theo dõi.

Những cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều đơn giản hơn

Bên cạnh cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều đã đề cập, còn một vài cách tính ngày rụng trứng khác nữa như sau:

1. Căn cứ vào chất dịch nhầy tiết ra

Nếu để ý, bạn có thể nhận biết ngày rụng trứng thông qua chất dịch nhầy do cổ tử cung tiết ra. Thường thì khi mới sạch kinh, bạn sẽ cảm thấy khô ráo và không tiết dịch nhầy.

Thế nhưng, khi rụng trứng, dịch nhầy có màu trắng đục như lòng trắng trứng gà. Cho nên, đây là thời điểm vàng cho chị em muốn sinh em bé.

Cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều
Sử dụng phần mềm giúp theo dõi chu kỳ kinh nguyệt chính xác hơn

2. Sử dụng phần mềm công nghệ để theo dõi

Chỉ cần có một chiếc smart, bạn hoàn toàn có thể cài đặt phần mềm theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng. Chỉ cần nhập chu kỳ kinh, thời gian hành kinh trung bình, ngày hành kinh đầu tiên, phần mềm sẽ tính được ngày rụng trứng cực kỳ chính xác.

3. Sử dụng que thử rụng trứng

Sử dụng que thử rụng trứng để đo nồng độ hormone LH và có thể tính được đâu là thời gian rụng trứng. Nếu đang ở trong giai đoạn rụng trứng, nồng độ hormone LH trong cơ thể sẽ tăng từ 3 đến 5 lần so với những ngày không rụng trứng.

Vì thế, theo dõi bằng que thử rụng trứng cũng là cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều.

Kinh nguyệt không đều dẫn đến nhiều phiền toái cho chị em phụ nữ, trong đó có cả yếu tố sinh sản. Cho nên, cần duy trì lối sống lành mạnh, uống nhiều nước và thường xuyên vận động để không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 https://www.momjunction.com/period-calculator/ https://www.healthline.com/health/pregnancy/irregular-periods-and-pregnancy#TOC_TITLE_HDR_1  
x