Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vũ Thị Tuyết Hoa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 16/06/2021

Quan hệ trước 2 ngày có kinh nguyệt có thai không và những vấn đề liên quan

Quan hệ trước 2 ngày có kinh nguyệt có thai không và những vấn đề liên quan
Nếu muốn biết quan hệ trước 2 ngày có kinh nguyệt có thai không, bạn hãy tìm hiểu kỹ hơn về chu kỳ kinh và thời điểm rụng trứng.
quan hệ trước 2 ngày có kinh nguyệt có thai không
Quan hệ trước 2 ngày có kinh nguyệt có thai không? Vẫn có thai tuy xác suất không cao.

Chu kỳ kinh diễn ra đều đặn hàng tháng chứng tỏ bạn khỏe mạnh cũng như dự báo lạc quan về khả năng sinh sản. Vì kinh nguyệt đều có nghĩa các cơ quan sinh dục, đặc biệt là buồng trứng cũng như hệ thống nội tiết tố nữ đang hoạt động tốt và nhịp nhàng.

Nhưng bạn đã biết quan hệ ngày nào thì có thai, chẳng hạn quan hệ trước 2 ngày có kinh nguyệt có thai không?

Quan hệ vào ngày nào thì có thai?

Nếu bạn đang mong muốn có em bé thì quan hệ vào ngày rụng trứng là thời điểm dễ có thai nhất. Vậy làm sao để biết ngày rụng trứng?

1. Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Quan hệ ngày nào thì có thai? dựa vào chu kỳ kinh

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh chỉ đúng với những ai có chu kỳ kinh ổn định.

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh cho đến ngày đầu kỳ kinh tiếp theo. Cũng có một cách tính khác là từ ngày đầu tiên của chu kỳ này cho đến trước 1 ngày của chu kỳ tiếp theo.

Theo chuyên gia sản khoa, thường vòng kinh của phụ nữ có chu kỳ 26-35 ngày. Với những người có chu kỳ kinh ổn định, việc tính ngày rụng trứng rất dễ. Bác sĩ thường tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh trước của bạn. Ví dụ, tháng trước chu kỳ kinh của bạn là 30 ngày, bác sĩ sẽ lấy 30-14=16. Như vậy, tháng trước ngày rụng trứng của bạn là 16 (tính từ ngày kinh đầu tiên). Do đó, tháng này ngày rụng trứng của bạn cũng có thể là ngày 16. Suy ra chu kỳ 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14 (28-14=14). Chu kỳ 26 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 12 (26-14=12). Chu kỳ 32 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 18 (32-14=18).

Tuy nhiên, nếu chu kỳ kinh của bạn không đều, ví dụ tháng 28 ngày, tháng 30 ngày, tháng 35 ngày thì rất khó để áp dụng cách tính này.

2. Căn cứ vào dịch nhầy cổ tử cung

Cách tính ngày trứng rụng và thời điểm dễ thụ thai chỉ mang tính tương đối. Để biết thời điểm rụng trứng hoặc xác suất đậu thai cao, bạn còn có thể căn cứ vào dịch nhầy ở cổ tử cung.

Đây là dấu hiệu khá chính xác để nhận biết ngày rụng trứng. Thường khi trứng rụng, âm đạo sẽ xuất hiện dịch nhầy trong và dai giống lòng trắng trứng. Dịch nhầy này tạo điều kiện để tinh trùng dễ dàng bơi qua cổ tử cung đến gặp trứng.

3. Nhu cầu tình dục tăng cao

nhu cầu tình dục tăng cao

Ngày rụng trứng chính là ngày phụ nữ có ham muốn nhất. Vào ngày đó, sự tăng cường hormone testosterone và estrogen ở mức cao nhất khiến phụ nữ trở nên khao khát hơn chuyện chăn gối.

Đặc biệt, nghiên cứu cũng cho thấy, thời điểm rụng trứng cũng là lúc phụ nữ hấp dẫn đàn ông nhất. Nguyên nhân là lúc này, cơ thể phụ nữ sản xuất ra chất hóa học mang tên copulin có mùi đặc trưng. Khi tiếp xúc với mùi hương này, lượng testosterone ở đàn ông sẽ gia tăng khiến các chàng bị thu hút mạnh mẽ.

4. Đau trong quá trình rụng trứng

Một số cơn đau sẽ xuất hiện vào ngày rụng trứng như đau bụng dưới âm ỉ, đau đầu hoặc đau nửa đầu.

Cơn đau bụng dưới có thể nhẹ hoặc nặng, kéo dài từ vài phút đến vài giờ, thường xuất hiện ở vị trí xương chậu. Nếu cơn đau nghiêm trọng có thể làm phụ nữ cảm thấy buồn nôn.

Khoảng 20% phụ nữ cảm thấy đau nửa đầu khi quá trình rụng trứng diễn ra. Điều này được cho là do ảnh hưởng bởi sự gia tăng của hàm lượng hormone progesterone trong cơ thể.

Quan hệ khi nào không có thai?

Không ai có thể trả lời được câu hỏi “Quan hệ khi nào không có thai?”. Bởi chúng ta không thể kiểm soát hay chắc chắn được thời điểm rụng trứng.

Trứng có thể rụng bất kỳ lúc nào. Một số tác nhân có thể gây xáo trộn hoạt động của buồng trứng như hóa chất, dược phẩm, sự căng thẳng lo âu, khí hậu thay đổi, sự hưng phấn đột ngột…

khi nào quan hệ không có thai

Mặt khác, không có bất kỳ cơ sở nào để tính được ngày rụng trứng ở những phụ nữ có chu kỳ kinh bất thường.

Quan hệ trước 2 ngày có kinh nguyệt có thai không?

Quan hệ trước 2 ngày có kinh nguyệt có thai không? Theo lý thuyết, quan hệ trước 2 ngày có kinh nguyệt sẽ khó có thể mang thai vì rơi vào giai đoạn tương đối an toàn.

Lúc này, hormone nội tiết đang ở mức thấp nhất. Niêm mạc tử cung dần teo và bong tróc để chuẩn bị cho kỳ kinh tiếp theo. Vậy nên khả năng có thai là rất hiếm.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, quá trình rụng trứng có thể bị tác động bởi một số yếu tố bên ngoài khiến vòng kinh bị rối loạn. Theo đó, khả năng có thai khi quan hệ trước 2 ngày có kinh nguyệt vẫn có thể xảy ra.

Như vậy, nếu thắc mắc quan hệ trước 2 ngày có kinh nguyệt có thai không thì bạn có câu trả lời rồi nhé. Tốt nhất, hãy sử dụng biện pháp tránh thai khi quan hệ nếu bạn chưa muốn có em bé.

Những vấn đề liên quan khác

1. Quan hệ ngày đầu của kỳ kinh có thai không?

Là phụ nữ, bạn không chỉ muốn biết quan hệ trước 2 ngày có kinh nguyệt có thai không. Đôi khi, bạn còn có những câu hỏi tương tự như quan hệ ngày đầu của kỳ kinh có thai không hay quan hệ khi có kinh nguyệt ngày cuối có thai không?

Quan hệ ngày đầu của kỳ kinh vẫn có khả năng có thai dù xác suất không cao. Việc tinh trùng có thể ở trong môi trường âm đạo tới 5 ngày cũng như việc trứng rụng bất thường là cơ sở cho quá trình thụ thai.

2. Quan hệ khi có kinh nguyệt ngày cuối có thai không?

Theo chuyên gia, với những phụ nữ có chu kỳ kinh ngắn, quan hệ khi có kinh nguyệt ngày cuối vẫn có thể mang thai nếu trứng rụng sau đó 3 ngày. Vì sau giao hợp, tinh trùng vẫn còn tồn tại ở cơ thể họ tối đa 5 ngày.

quan hệ khi có kinh nguyệt ngày cuối có thai không

3. Quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không?

Nếu trứng rụng bất thường hay vòng kinh rối loạn thì bạn vẫn có thể mang thai. Trường hợp này tương tự tình huống quan hệ trước 2 ngày có kinh nguyệt có thai không đã nói ở trên.

4. Quan hệ sau khi có kinh có thai không?

Khả năng có thai nếu quan hệ sau khi có kinh là điều hoàn toàn có thể xảy ra ở những phụ nữ có chu kỳ kinh ngắn, chu kỳ kinh không ổn định hay trứng rụng bất thường.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Chuẩn bị mang thai cần làm gì? 20 điều cần làm trước khi mang thai

Nói chung, nếu bạn đang mong có em bé thì không chỉ phải theo dõi ngày rụng trứng mà còn phải để ý đến lối sống và chế độ ăn uống. Hãy duy trì thói quen tập thể dục, ngủ đủ giấc, ăn thực phẩm giúp tăng khả năng thụ thai và dùng viên uống bổ sung vitamin và khoáng chất cho phụ nữ chuẩn bị mang thai theo chỉ định từ bác sĩ để sớm có tin vui.

Hương Lê

Fenza

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
1. Sex For Pregnancy: Best Positions, Timing And Frequency https://www.momjunction.com/articles/sex-positions-to-help-you-get-pregnant_00385735/ Ngày truy cập: 16.6.2021 2. Abnormal Vaginal Bleeding https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK282/ Ngày truy cập: 16.6.2021 3. Period & Ovulation Calculator https://parenting.firstcry.com/tools/period-ovulation-calculator Ngày truy cập: 16.6.2021 4. How Many Times to Have Sex in a Day to Get Pregnant https://parenting.firstcry.com/articles/how-many-times-you-should-have-sex-in-a-day-to-get-pregnant/ Ngày truy cập: 16.6.2021 5. When's the Best Time to Have Sex and Avoid Pregnancy? https://kidshealth.org/en/teens/avoid-pregnancy.html Ngày truy cập: 16.6.2021
x