Sự phát triển
của bé

Bạn đã sẵn sàng để có con chưa? (Phần 1)

Bạn dự định sẽ có em bé? Bạn băn khoăn không biết việc này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến công việc, cuộc sống sắp đến của bạn cũng như bạn cần chế độ dinh dưỡng, tập luyện ra sao…? Đừng quá lo lắng! MarryBaby sẽ đồng hành cùng bạn.

Những gì bạn nên nghĩ đến trước khi muốn có con?
Trước tiên, vợ chồng bạn cần tự trả lời những câu hỏi dưới đây:

 • Cả hai bạn đều mong muốn trở thành cha mẹ?
 • Các bạn đã nghĩ thông suốt về trách nhiệm chăm sóc bé cũng như việc cân bằng giữa công việc và gia đình ?
 • Bạn đã sẵn sàng từ bỏ thói quen ngủ nướng vào ngày chủ nhật hoặc sự tự do muốn đi đâu thì đi một khi có con? Bạn biết đấy, việc tìm người trông nom bé thay bạn chẳng đơn giản chút nào.
 • Bạn đã từng nghĩ đến việc trở thành cha mẹ có thể thay đổi chính bạn và các mối quan hệ của bạn với những người xung quanh như thế nào chưa?
 • Bạn đã chuẩn bị cho trường hợp con bạn có thể có những nhu cầu đặc biệt?
 • Nếu vợ chồng bạn có sự khác biệt về tôn giáo, cả hai đã thống nhất như thế nào về sự ảnh hưởng của tôn giáo đến con cái?

Có con sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn và nếu đây là lần đầu bạn làm cha mẹ, bạn có thể bị sốc đấy. Lắng nghe cảm nhận của bạn, suy nghĩ về cách bạn thường đối mặt với sự thay đổi và bạn có thể tự chuẩn bị gì cho mình khi làm cha mẹ.

Co con 2

Anh ấy cũng đang muốn có con như bạn chứ?

Hút thuốc lá, uống rượu và sử dụng thuốc Tây tác hại như thế nào khi muốn mang thai?
Tất cả những thứ này đều có hại khi bạn đang cố gắng mang thai. Có rất nhiều lý do để bạn bỏ thuốc lá, uống rượu và hạn chế tối đa thuốc Tây. Thay đổi những thói quen xấu này sẽ giúp cải thiện sức khỏe của bạn, nhất là khi bạn đang mang thai và hơn hết là sức khỏe và sự phát triển của em bé.

Hút thuốc lâu ngày sẽ thành nghiện, gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và chức năng ống dẫn trứng, từ đó làm giảm khả năng sinh sản, kết quả là bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc thụ thai. Ngay cả các loại thuốc được bán trong các quầy thuốc hoặc theo toa của bác sĩ đều có thể gây tổn hại cho khả năng sinh sản của bạn. Do đó bạn cần thảo luận với bác sĩ về việc bạn đang muốn mang thai trước khi họ kê toa.

Rượu có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và uống quá nhiều rượu khi mang thai sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu bạn muốn thụ thai, tốt nhất nên bỏ rượu hoặc ít nhất là giảm số lượng bạn uống xuống không quá hai ly/tuần. Cố gắng không để bạn bị say rượu trong thời gian này. Những nỗ lực này sẽ làm giảm bớt nguy cơ gây hại cho em bé của bạn.

Trong khi mang thai, việc hút thuốc lá, dùng các loại thuốc bị cấm và uống rượu thiếu kiểm soát kết hợp lại với nhau sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh con nhẹ cân và sinh non.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
 • Mất ngủ khi có con nhỏ
  Mất ngủ khi có con nhỏ
  Chăm sóc trẻ mất rất nhiều thời gian và giờ giấc không ổn định. Vì vậy, bạn dễ lâm vào tình trạng mất ngủ. Khi mất ngủ, bạn sẽ không đủ tỉnh táo để hoạt động vào ban ngày. Bạn bè và đồng nghiệp...
 • Triệu chứng mất ngủ khi mang thai
  Triệu chứng mất ngủ khi mang thai
  Mất ngủ khi mang thai là một trong những vấn đề rắc rối thường gặp của nhiều chị em phụ nữ trong thời kì mang thai. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bà bầu cũng như sự phát...
 • Khi có bầu, bỗng dưng người ta thay đổi...
  Khi có bầu, bỗng dưng người ta thay đổi...
  Khi mang thai, sự thay đổi hormone trong cơ thể sẽ có nhiều tác động lớn đến ngoại hình, cảm xúc của phụ nữ. Vì thế, không ít những mẹ bầu không hiểu nổi trạng thái tâm lý và hành động có phần trở...
 • Những thay đổi không ngờ khi mang thai
  Những thay đổi không ngờ khi mang thai
  Bạn biết chắc bụng của mình sẽ lớn lên - và cả ngực nữa. Nhưng bên cạnh đó, những thay đổi về thể chất sau đây có thể khiến bạn ngạc nhiên.
 • Những thay đổi từ khi có con
  Những thay đổi từ khi có con
  Cuộc sống của các bà mẹ đảo lộn từ khi sinh con. Có những điều hoàn toàn mới, tận hưởng niềm hạnh phúc tràn đầy, nhưng cũng phải đương đầu với lắm khó khăn. Cùng lắng nghe những người trong cuộc...
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT