Sự phát triển
của bé

Giúp mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi kiểu Mỹ vô cùng khoa học

Việc chăm sóc thai nhi trong thời gian bầu bí đã khó song việc chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi còn phức tạp hơn nhiều.

chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi
Dù có sinh đẻ bao nhiêu lần thì việc chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi luôn là bài học khó với tất cả các bà mẹ. Bởi vì lúc này bé vừa chào đời, cơ thể còn rất non nớt và không phải bé nào cũng có thể nhanh chóng thích nghi được với môi trường sống mới. Do đó, chỉ cần một chút sơ sẩy trong việc ăn uống, vệ sinh tắm gội cho bé là mẹ đã có thể khiến con bị đau ốm. 

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi như thế nào để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của bé? Xin mời các mẹ cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

I. Sự phát triển của bé 1 tuần tuổi

 • Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), cân nặng và kích thước khi mới chào đời không thể phản ánh chính xác sự phát triển của bé trong những ngày tiếp theo. 
 • Sau vài ngày so với lúc vừa chào đời, em bé có thể nhẹ cân hơn đáng kể. Điều này là bình thường và mẹ không cần phải lo lắng. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết hầu hết trẻ sơ sinh sẽ giảm khoảng 10% trọng lượng ban đầu khi được 3-4 ngày tuổi. Thông thường là từ ngày thứ 7 trở đi sau khi sinh, bé sẽ có lại trọng lượng như ban đầu. Sau khi lấy lại cân nặng, bé 1 tuần tuổi sẽ tăng cân rất nhanh, khoảng 85-113g mỗi tuần trong vài tháng đầu.
 • Khi được 1 tuần tuổi, hộp sọ của bé vẫn tiếp tục phát triển và hợp nhất với nhau. Trung bình chu vi vòng đầu của bé gái 1 tuần tuổi khoảng 35cm còn bé trai là 36cm.
 • Khi được 1 tuần tuổi, các cơ quan trong cơ thể bé đang tinh chỉnh nhiều kỹ năng cần thiết để tồn tại bên ngoài bụng mẹ. Trong số đó, kỹ năng bú vú mẹ là ưu tiên hàng đầu, sau đó đến việc thiết lập hệ thống miễn dịch và hệ tiêu hóa.
 • Ở tuần tuổi này, em bé phụ thuộc rất nhiều vào khứu giác, xúc giác, vì vậy việc tiếp xúc với da rất cần thiết để giúp con phát triển phản xạ.
 • Bé 1 tuần tuổi đã hình thành các phản xạ như giật mình hoặc đôi lúc trông như bé đang run rẩy.
 • Ở tuần đầu tiên, nhịp thở của bé sẽ không đều. Đôi lúc mẹ có thể thấy con ngưng thở ngắn và điều này là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu hơi thở bị ngưng kéo dài thì mẹ nên đưa con tới bệnh viện để kiểm tra y tế.
 • Bé có phản xạ cười một cách bản năng mà không cần sự tác động từ bên ngoài. Điều này có thể xảy ra ngay ở ngày đầu tiên khi con chào đời.
 • Trẻ có các cử động, ví dụ như bé co cánh tay và chân ở hai bên cơ thể. Tuy nhiên, nếu bé 1 tuần tuổi di chuyển chi bên này nhiều hơn chi bên kia là không tốt. Điều này có thể là dấu hiệu của việc trẻ bị dị tật hoặc mắc một vấn đề về sức khỏe nào đó.
 • Trẻ biết ngọ nguậy đầu khi bị nằm sấp. Tuy nhiên, khả năng kiểm soát đầu của trẻ sơ sinh còn rất kém nên luôn cần được cha, mẹ giám sát và hỗ trợ để giúp bé tránh khỏi nguy hiểm như bị ngạt thở.
 • Bé có thể nhìn thấy ở khoảng cách 30-38cm. Đây là khoảng cách bé 1 tuần tuổi nhìn thấy rõ khuôn mặt của mẹ khi bú.
 • Bé cũng có thể phản ứng với những tiếng động lớn và các vật thể nằm ở phía trước mặt.
 • Trong tuần tuổi này, phân của em bé sẽ thay đổi từ phân su, màu xanh đen và dính như nhựa đường sang phân màu xanh vàng.
 • Trẻ 1 tuần tuổi dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ. Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Hoa Kỳ khuyến nghị, trẻ sơ sinh cần ngủ tổng cộng 14-17 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, do cơ thể của bé chưa thiết lập được nhịp sinh học bằng cách sản xuất melatonin thường xuyên nên lịch trình ngủ của bé có thể chưa hình thành.

  chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi

  Sự phát triển của bé 1 tuần tuổi.

II. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi từ thay tã cho đến tắm rửa, cho bú sau đây sẽ rất hữu ích đối với các mẹ lần đầu sinh nở. 

1. Chăm sóc dây rốn

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị các bà mẹ không nên thoa rượu, cồn hay bất cứ thứ gì lên rốn của trẻ. Những cách này có thể gây ra nguy cơ nhiễm trùng hoặc nhiều mối nguy hại tiềm ẩn khác. Hơn nữa, dây rốn của bé cũng sẽ tự rụng trong khoảng một tuần mà không cần tác động gì.  

2. Việc đi vệ sinh

Trong vài ngày đầu đời, em bé vẫn thải phân su có màu xanh đen và dẻo như nhựa đường nên việc giặt tã sẽ khó khăn hơn bình thường.

Khi được 5-7 ngày tuổi, bé sẽ đi vệ sinh nhiều hơn nên mẹ phải thay tã thường xuyên. Trung bình mẹ cần chuẩn bị khoảng 6 chiếc tã để thay cho con mỗi ngày. 

3. Cắt tỉa móng

Mặc dù mới chào đời nhưng móng tay của bé mọc rất nhanh. Mẹ nên thường xuyên cắt móng tay và móng chân cho bé để tránh việc con tự làm trầy xước da, nhất là vùng mắt. Mẹ nên dùng dụng cụ cắt móng chuyên dụng để không làm đau tay bé.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho bé đeo bao tay, tất chân để giữ ấm và phòng ngừa việc móng tay, chân có thể làm trầy xước da của con. 

chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi

Bé dễ nuốt phải không khí khi bú gây đau bụng

III. Chăm sóc dinh dưỡng và giấc ngủ cho bé sơ sinh 1 tuần tuổi 

Dinh dưỡng cho trẻ 1 tuần tuổi hoàn toàn bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, cũng có nhiều trẻ phải bú sữa bột vì những lý do đặc biệt như không có mẹ ở bên hoặc mẹ bị mất sữa, tắc sữa… 

1. Cho trẻ bú sữa

 • Với trẻ sơ sinh thì không có thứ gì tốt hơn sữa mẹ, vì thế việc cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ nên là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, các mẹ ít sữa hoặc mất sữa sớm vẫn có thể cho con bú bằng sữa công thức hoặc sữa công thức pha lẫn sữa mẹ.
 • Để có đủ sữa cho con bú trong giai đoạn này, mẹ cần cho bé bú thường xuyên để kích thích sự hoạt động của tuyến sữa. Mẹ cũng cần uống nhiều nước, ăn đầy đủ dưỡng chất và nghỉ ngơi để cơ thể phục hồi.
 • Việc bú bình hay bú mẹ cũng không ảnh hưởng nhiều đến sức ăn của trẻ. Vì thế, mẹ có thể chiều theo sở thích của bé để cho con bú vú mẹ hoặc bú bình. Tuy nhiên, việc bú vú mẹ sẽ giúp kích thích tuyến sữa hoạt động tốt hơn, từ đó ngăn ngừa được tình trạng mẹ bị mất sữa, ít sữa.
 • Trong vài ngày đầu tiên, trung bình cứ sau 2-3 giờ, em bé có thể uống khoảng 29-40ml sữa. Lượng sữa bé bú sẽ tăng dần lên 50ml-70ml vào cuối tuần đầu tiên.
 • Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Song nếu mẹ không có sữa, có thể cho con uống sữa công thức.

2. Lịch trình cho bé ăn

Trong tuần đầu tiên, cơ thể bé chưa thiết lập được nhịp sinh học nên việc ăn, ngủ chưa có giờ giấc cụ thể. Do đó, mẹ nên cho ăn theo nhu cầu của bé, trung bình cứ 1,5-3 giờ thì cho bé bú một lần. Để nắm bắt được nhu cầu ăn của trẻ trong tuần này, mẹ nên làm các việc sau: 

 • Tìm hiểu các dấu hiệu đói của bé và đáp ứng kịp thời, đừng đợi đến khi bé khóc mới bắt đầu cho con ăn.
 • Nên cho bé ăn trung bình 8-12 lần trong khoảng thời gian 24 giờ.
 • Nếu sau 3-4 giờ bé không tự thức dậy để đòi bú, mẹ nên kiểm tra xem con có ổn không. Nếu thấy bé thở đều, da hồng hào thì mẹ có thể để bé ngủ no giấc, tuy nhiên không nên để con ngủ quá 5 giờ. Vì việc ngủ kéo dài hơn 5 giờ sẽ khiến bé bị đói và có thể mệt lả.
 • Nếu em bé quá buồn ngủ trong lúc bú, mẹ có thể giúp con tỉnh ngủ bằng việc cởi tã cho bé truồng. Tình trạng da tiếp xúc trực tiếp với không khí sẽ khiến bé tỉnh táo hơn.
 • Mẹ nhớ tống khí cho bé sau khi bú. Trẻ dễ nuốt phải không khí trong khi bú. Các khí này có thể khiến bé bị đầy bụng, khó chịu, không muốn ăn hoặc đau bụng, quấy khóc. Vì thế, mẹ nên tống khí cho bé sau mỗi lần con bú bằng cách massage bụng hoặc bế vác lên vai rồi vỗ nhẹ vào lưng bé. 

3. Giấc ngủ 

Bé 1 tuần tuổi ngủ rất nhiều, bất kể đêm hay ngày. Dù mẹ cố gắng ép con ngủ có giờ giấc thì điều này cũng vô cùng khó vì cơ thể bé mới đang tập thích nghi với môi trường ngoài bụng mẹ. Do đó, tốt hơn hết là mẹ nên chiều theo nhu cầu ngủ của trẻ, đồng thời bản thân mẹ cũng nên tranh thủ ngủ để giúp cơ thể mau phục hồi sau sinh nở. 

Các nguyên tắc ngủ an toàn cho trẻ sơ sinh theo khuyến nghị của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ bao gồm: 

 • Không cho bé ngủ chung giường với người lớn.
 • Trong sáu tháng đầu tiên của cuộc đời bé, bạn nên cho bé ngủ trên nôi đặt cạnh giường của mẹ.
 • Khi bé ngủ, luôn đặt con nằm ngửa. Không bao giờ đặt trẻ ở tư thế ngủ nằm ​​nghiêng hoặc nằm sấp trên bề mặt chắc chắn như nệm cũi. Điều này có thể khiến trẻ bị ngạt thở nếu người lớn bất cẩn.
 • Không nên đặt bất cứ thứ gì trong nôi/cũi của bé, kể cả đồ vật mềm như gối, thú bông.
 • Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên mẹ không nên sử dụng bất kỳ loại ốp lưng nào để hỗ trợ giấc ngủ của bé, kể cả các phiên bản chống nghẹt thở. Bởi vì các thiết bị này chưa được chứng minh là an toàn cho giấc ngủ của trẻ sơ sinh.
 • Nếu gặp khó khăn khi cho bé ngủ trong cũi, mẹ có thể cân nhắc sử dụng nôi.
 • Việc quấn tã thường giúp bé ngủ ngon và không bị giật mình. Vì khi được quấn tã, bé sẽ cảm thấy ấm áp và cơ thể được bao bọc, giữ chặt như trong môi trường bụng mẹ.
 • Để giúp mẹ ngủ đủ giấc, bạn nên nhờ tới sự hỗ trợ của các thành viên trong gia đình để mọi người thay phiên nhau chăm sóc bé.

  chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi

  Bé 1 tuần tuổi ngủ rất nhiều

IV. Sức khỏe và an toàn

1. Chuẩn bị phòng ốc cho bé sau khi rời bệnh viện

Sau vài ngày sinh, mẹ và bé sẽ về nhà. Lúc này, mọi thứ trong nhà cần phải sẵn sàng để chào đón sự xuất hiện của em bé. Một trong những điều cần được chuẩn bị khi mẹ và bé từ bệnh viện trở về nhà như sau:

 • Một chiếc nôi hoặc cũi sạch sẽ, ấm áp. Nhớ đặt cũi cách xa cửa sổ, dây điện, lò sưởi và tránh để đồ đạc có thể rơi vào. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh khi vừa mới chào đời.
 • Đảm bảo trong nhà không có khói thuốc lá, khói đun, mùi ga để tránh gây ngộ độc khói cho bé mới sinh.
 • Nhà cửa luôn sạch sẽ, thông thoáng nhưng cần tránh gió trời. Điều này để giúp mẹ và bé không bị nhiễm lạnh.

2. Chích ngừa

Bạn nên đề nghị tiêm vắc-xin viêm gan B cho bé ngay trong tuần đầu tiên khi mới chào đời. Vắc-xin này rất cần thiết để giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bị lây nhiễm viêm gan B từ những người có thể mang bệnh trong gia đình.

3. Bệnh vàng da bé sơ sinh 1 tuần tuổi dễ mắc phải

Vàng da là tình trạng có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh khi bé có nồng độ bilirubin cao. Điều này là do cơ thể trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi vẫn đang điều chỉnh cuộc sống bên ngoài tử cung. Vì vậy, việc làm sạch một số tế bào hồng cầu phát sinh thêm từ khi mang thai và sinh nở trong cơ thể bé có thể bị chậm trễ.

Các tế bào hồng cầu bị phá vỡ sẽ giải phóng bilirubin. Chất này thường được gan chăm sóc và đào thải qua nhu động ruột. Tuy nhiên, vì chức năng gan và tiêu hóa của bé trong tuần tuổi này chưa hoàn chỉnh nên không thể thải độc tốt. Điều này dẫn đến bilirubin có thể bị tích tụ và gây ra chứng vàng da, vàng mắt ở trẻ sơ sinh. 

Nếu con được chẩn đoán bị vàng da, mẹ cần tiếp tục bổ sung dinh dưỡng cho bé để giúp cơ thể con loại bỏ bilirubin. 

Đặc biệt, bạn nên đưa con tới ngay bệnh viện để điều trị nếu bé có các dấu hiệu của bệnh vàng da nghiêm trọng hơn như sau:

 • Nếu màu da hoặc mắt của bé ngày càng vàng hơn (giáp với màu cam)
 • Nếu bé không bú mẹ hoặc bú bình tốt
 • Nếu bé ít tiểu
 • Nếu bé không thể tự tỉnh giấc hoặc không chịu ngủ
 • Nếu bé quấy khóc

  bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

  Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên đưa con tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe trong hai tuần đầu sau sinh.

V. Các điểm lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh mới chào đời

Để giúp con khỏe mạnh và phát triển tốt, bạn cần lưu ý các điều sau khi chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi:

 • Mặc dù trẻ 1 tuần tuổi ngủ rất nhiều song nếu bé thường xuyên không tự thức dậy để bú sau khi đã ngủ 3-4 tiếng và kèm các dấu hiệu mệt mỏi, lờ đờ, thở yếu thì mẹ nên đưa con tới bệnh viện để kiểm tra.
 • Mẹ nên đưa con tới bệnh viện nếu bé có triệu chứng vàng da hoặc sốt. Sốt ở trẻ 1 tuần tuổi có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng rất nghiêm trọng.
 • Trẻ 1 tuần tuổi cần nhiều chất béo lành mạnh để phát triển, vì thế mẹ nên ăn nhiều thực phẩm chứa chất này như cá hồi, trứng, sữa.
 • Nếu mẹ có đủ sữa cho con bú thì không nên cho bé dùng sữa công thức hoặc bất cứ loại thực phẩm bổ sung nào khác.
 • Không nên cho bé 1 tuần tuổi ngậm núm vú giả.
 • Nhằm tránh tình trạng bé bị dị ứng, bạn không nên sử dụng bất cứ loại tinh dầu hoặc hóa mỹ phẩm nào để tắm hoặc thoa ngoài cho bé.
 • Không dùng tinh dầu để xông phòng trong giai đoạn này vì tinh dầu có thể gây kích ứng da và đường thở của bé.
 • Mẹ không nên áp dụng phương pháp nằm than vì khói than dễ khiến trẻ bị ngộ độc.
 • Nếu bắt buộc phải cho bé ngủ chung giường với bố mẹ, bạn nên nằm giữa rồi cho bé nằm một bên. Điều này để tránh việc bố, mẹ ngủ quên có thể vô ý đè phải con. Ngoài ra, nên kê giường sát tường càng tốt nhằm tránh cho bé không may bị lăn xuống đất.
Trẻ sơ sinh bị đau bụng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Trẻ sơ sinh bị đau bụng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị Trẻ sơ sinh bị đau bụng rất khó phát hiện vì bé còn quá nhỏ để có thể nói cho cha mẹ biết, chỉ có một dấu hiệu duy nhất là bé không ngừng khóc. Vì thế, nếu bé khóc liên tục mà không rõ lý do thì có thể bé đang bị đau bụng.  Đau bụng ở trẻ sơ sinh là gì?  Khóc là một bản năng ở trẻ sơ sinh để...

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi có rất nhiều điều cần lưu ý nên dễ gây lúng túng cho các mẹ mới sinh đẻ lần đầu. Hy vọng với bài chia sẻ này, Marry Baby có thể giúp bạn chăm sóc bé mới sinh một cách khoa học hơn, để đảm bảo cho sự phát triển của bé trong tuần đầu mới chào đời. 

Hanako

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT