Sự phát triển
của bé

Viết cho người phụ nữ tôi yêu

Sắp đến ngày 08-3 rồi , tôi thấy có cuộc thi \"My lady - viết cho người phụ nữ tôi yêu\" ,nhưng lại giới hạn cho các bạn ở TP HCM ,nên không tham gia được. Nhưng cũng muon Blog của Marrybaby để viết về người phụ nữ mà tôi đã yêu gần 30 năm rồi.

Sắp đến ngày 08-3 rồi , tôi thấy có cuộc thi "My lady – viết cho người phụ nữ tôi yêu" ,nhưng lại giới hạn cho các bạn ở TP HCM ,nên không tham gia được. Nhưng cũng muon Blog của Marrybaby để viết về người phụ nữ mà tôi đã yêu gần 30 năm rồi.

29 năm qua chưa ngày nào mà tôi không nghĩ đến và thôi hết yêu thương Người , người phụ nữ của đời tôi,người mà tôi hết lòng yêu thương kính trọng- Người Mẹ của tôi. Cuộc sống của Mẹ thật vất vả sinh ra 5 người con với mẹ chắc chẳng dễ dàng gì ,vì tôi chỉ mới sinh có một con thôi mà tôi thấy đau đớn không chịu nổi,tôi luôn kể với mẹ về những nỗi vất vả khi phải chăm con nhỏ và những tốn kém . Mà tôi chưa từng nghĩ đến khi mẹ sinh ra 5 chị em tôi mẹ chưa từng kể khổ kể đau với mẹ của Mẹ (vì khi mẹ chưa lấy chồng thì bà ngoại đã chẳng còn nữa ).

Ngày ấy rất vất vả mẹ vừa đi làm rồi phải vội vã chạy về đi chợ lo cơm nước cho chị em chúng tôi vì mỗi đứa cách nhau có 2 năm thì làm sao có thể làm việc nhà giúp mẹ những năm đó được. Đến khi chị 2 lên 6 tuổi thì mẹ đã giao đứa thứ 3 cho chị ở nhà trông ,nghĩ lại mẹ cũng gan thiết vì 6 tuổi biết gì mà trông em thế mà chị 2 tôi lại làm rất tốt ,chẳng bù cho con gái tôi bây giờ cũng từng ấy tuổi mà chẳng biết chuyện gì chỉ ăn và ngủ mà cũng không xong. 

Rồi thời gian trôi qua không biết bằng cách nào mà mẹ có thể nuôi được 5 chị em chúng tôi ăn học đến nơi đến chốn thành người như bây gờ. Tôi thật là ngưỡng mộ Mẹ. 

Những năm vất vả của mẹ tưởng đã qua rồi nào ngờ thời gian thật tàn nhẫn chẳng những lấy đi tuổi thanh xuân của mẹ mà còn lấy luôn cả sức khỏe của mẹ. Đến thời điểm này chúng tôi mong mẹ có thể thảnh thơi an hưởng tuổi già thì mẹ phải chịu những cơn đau của các loại bệnh tật hành hạ ,có lẽ bao nhiêu bệnh tật mẹ đều mang hết vào người bệnh tim, tiểu đường, phong thấp, nhức mỏi ,… nó hành hạ mẹ hết mùa đông sang mùa thu ,đủ cả 4 mùa không chịu ngừng. Chúng tôi chẳng biết làm gì để giúp mẹ…

Người ta nói "cha mẹ nuôi con công ơn trời bể ,con nuôi cha mẹ tính tháng tính ngày " điều đó chẳng sai tí nào. Chúng tôi không tính ngày tính tháng và mẹ cũng còn đi làm và bà vẫn có tiền để lo cho mình và lo luôn cho thằng út đi học. Chỉ nói đơn giản một chuyện mà tôi thấy có lỗi khi chúng tôi đau ốm mẹ chạy tiền thuốc thang để lo cho chúng tôi không quản nhọc nhằn không ngại sĩ diện tự trọng để năn nỉ người ta cho mượn tiền để lo. Con tôi khi mẹ ốm không có tiền lo thì chúng tôi cũng chỉ biết khoanh tay đứng nhìn hoặc là lo không đến nơi đến chốn. Không phải vì chúng tôi không biết thương mẹ nhưng tôi cũng chẳng hiểu vì sao nữa. Đôi lúc tôi buồn bản thân mình nếu mình không có gia đình thì mình có thể tự do lo cho mẹ từ đầu đến cuối mà không ngại điều gì cả. Không phải cân đo đong đếm từng khoản chi tiêu cho gia đình cho chồng cho con cho nhà chồng rồi cuối cùng mới đến mẹ của mình . Thật là uổng công mẹ đã sinh ra tôi. Tôi luôn tự bào chữa rằng vì kinh tế của mình còn khó khăn chưa ổn định nên không thể lo được thôi ráng chờ ít năm nữa khá hơn chút rồi hãy chăm cho mẹ nhiều hơn. Mà tôi quên mất một điều rằng , Mẹ – ít năm nữa mẹ có con trên cõi đời này để cho tôi phụng dưỡng hay không, mà sao tôi cứ hẹn. 

Bao nhiêu năm qua ba mat chỉ còn mẹ thui thủi không người tâm sự , con cái 5 đứa nuôi chúng trưởng thành chúng đủ lông đủ cánh lại bay đi khắp nơi . Mẹ cũng chỉ có một mình. Tôi và chị 2 cũng may là lấy chồng gần nên một tuần cũng chạy về được đôi ba lần chỉ để nhìn thấy mẹ ,hỏi một vài câu ,nói dăm ba chuyện rồi lại đi, nhưng như thế cũng vui. Giờ già rồi mẹ thích có con có cháu quây quần bên cạnh, cũng may ngày xưa gia đình ngăn cản không cho lấy chồng xa nên giờ mới có thể về thăm mẹ lúc nào tùy thích.

Năm mới đến và nhân dịp 08-3 tôi lên đây tâm sự về mẹ tôi ,muốn chia sẻ những nỗi vất vả mà mẹ tôi đã chịu đựng suốt bao năm qua . Và hơn hết tôi thành tâm cầu nguyện mong ước mẹ có đủ đầy sức khỏe ,hết ốm đau bệnh tật để có thể sống lâu hơn với chúng tôi ,để chúng tôi có cơ hội về thăm bà. Tôi luôn tâm niệm một điều rằng " hãy yêu thương chăm sóc khi người mình yêu thương còn sống bên cạnh chứ đừng để khi họ về thế giới bên kia rồi lại làm những mâm cúng thịnh soạn ,mâm cao cỗ đầy " điều đó chẳng có ý nghĩa gì cả , vì có làm thật long trọng hoành tráng thì cũng chỉ để cho người sống hưởng thụ và làm nở mày nở mặt bản thân thôi người đã chết rồi có biết được gì đâu.

Hãy sống thật lâu lâu lâu hơn nữa mẹ nhé và hãy luôn mạnh khỏe ! Con yêu mẹ rất nhiều!

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32084 trả lời
  tích lũy được 16952 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10341 trả lời
  tích lũy được 14726 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 12670 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10139 trả lời
  tích lũy được 12088 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15559 trả lời
  tích lũy được 10780 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT