Sự phát triển
của bé

Trẻ bị còi xương nên cho ăn gì?

Còi xương là bệnh thường gặp ở trẻ, làm xương của trẻ trở nên mềm và dễ gãy. Các triệu chứng của bệnh còi xương thường gặp như đau trong xương đặc biệt ở cột sống, cánh tay, xương chậu và chân; trẻ chậm lớn, hạn chế phát triển chiều cao, hay bị chuột rút cơ bắp và răng mọc không đều.

Trẻ mắc bệnh còi xương do thiếu hụt ít nhất một trong ba chất dinh dưỡng thiết yếu: vitamin D, canxi hoặc phốt pho. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống hợp lý có thể phần nào cải thiện được tình trạng này.

 • Thực phẩm giàu vitamin D

Vitamin D là thành phần quan trọng hỗ trợ xương luôn chắc khỏe và có thể ngăn ngừa bệnh còi xương. Dưới tác dụng của các tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời, các tiền vitamin D được hoạt hóa thành Vitamin D và hấp thu trực tiếp qua máu. Vitamin D giúp tận dụng một cách hữu hiệu canxi và phốt pho cần thiết cho xương và răng chắc khỏe. Tuy nhiên, trẻ em có làn da rất tối hoăc trẻ ít được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời dễ bị thiếu vitamin D và dẫn đến nguy cơ bị còi xương. Ăn những thực phẩm giàu vitamin D sẽ phần nào bổ sung vitamin D cho cơ thể, giúp xương luôn chắc khỏe. Các thực phẩm chứa nhiều vitamin D có nhiều trong dầu gan cá, cá hồi, cá thu, cá ngừ, trứng và sữa chua. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho trẻ ăn các thực phẩm như cam, sữa, bơ thực vật và ngũ cốc ăn sáng để bổ sung thêm vitamin D.

 • Thực phẩm giàu canxi

Chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ bị bệnh còi xương nên bao gồm các loại thực phẩm giàu canxi và chất khoáng cần thiết khác. Hơn 99% canxi trong cơ thể tích tụ trong xương, canxi cũng là khoáng chất cần thiết để kết hợp với vitamin D và phốt pho để ngăn ngừa bệnh còi xương.
Các thực phẩm giàu canxi có thể kể đến như sữa, sữa chua, phomat; các loại rau xanh như cải bắp, súp lơ, rau chân  vịt…

 • Thực phẩm giàu phốt pho

Phốt pho cũng là thành phần quan trọng trong ngăn ngừa còi xương ở trẻ. Thực phẩm cung cấp nhiều phốt pho cũng tương tự như các thực phẩm giàu canxi, cũng đều là các sản phẩm, chế phẩm từ sữa như sữa, pho mát, sữa chua; trứng; cá hồi. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho trẻ ăn thêm các thực phẩm khác như mì, bánh mì, thịt bò, thịt gà.

– st –

Blog mới nhất

Xem thêm
 • Nhà của Minh Lam Nhà của Minh Lam
  Câu chuyện về một phụ nữ đã từng dành cả tuổi thanh xuân để trị mụn Câu chuyện về một cô gái từng...
 • Mr. Mr.
  1
 • Mr. Mr.
  1
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT