Sự phát triển
của bé

Tai biến sản khoa

Các mẹ bầu luôn luôn phải chú ý đến sức khoẻ của mình để tránh những tai biến sản khoa sau nhé.

Tai biến sản khoa là tất cả rối loạn, bệnh lý mang tính chất nghiêm trọng, đe doạ sự an toàn cả mẹ lẫn con trong thời kỳ mang thai, trong và sau khi chuyển dạ, trong và sau khi sinh. Trong đó, 5 tai biến cần đặc biệt lưu tâm gồm có: nhau bong non, sản giật, thuyên tắc ối, chảy máu hậu sản và vỡ tử cung, vì khả năng tử vong của mẹ và con rất cao nếu gặp những tai biến này.

Nhau bong non thường có biểu hiện là thai phụ bị ra máu. Còn tiền sản giật hay sản giật có dấu hiệu đặc trưng là cao huyết áp, phù, có protein trong nước tiểu, có thể dẫn đến co giật, hôn mê. Thuyên tắc ối là tai biến thường xuất hiện trong thời kỳ chuyển dạ. Chảy máu hậu sản hay băng huyết là hiện tượng chảy máu ồ ạt, không cầm được sau khi vượt cạn. Tất cả những tai biến trên đều có thể khiến bà bầu và thai nhi tử vong.

Còn vỡ tử cung có 2 loại, vỡ hoàn toàn và không hoàn toàn. Vỡ tử cung hoàn toàn làm cho thai nhi bị đẩy ra ngoài. Vỡ tử cung không hoàn toàn tức là chỉ làm vỡ đoạn cuối tử cung, rất hay gặp ở các chị em sinh mổ lại tiếp tục có bầu khi mới được dưới 2 năm trở xuống. Vì thế các mẹ sinh mổ hãy có biện pháp tránh thai an toàn, và có thai sau sinh mổ lần đầu từ 3 năm trở lên nhé.

Các mẹ bầu luôn luôn phải chú ý đến sức khoẻ của mình để tránh những tai biến sản khoa trên nhé.

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT