Sự phát triển
của bé

Sai lầm của mẹ trong nấu cơm

Con dâu đã nấu cơm đúng chưa?

Các mẹ có nghĩ việc nấu cơm là quá đơn giản. Thế mà Mẹ của Bảo Anh vấp ngay trong những ngày đâu làm dâu.

Nhớ hồi mẹ Bảo Anh mới về làm dâu đã phải dở khóc dở cười vì vo gạo nấu cơm. Bà mẹ chồng và bà cô bắt mình phải vo thật kỹ để hạt cơm trắng tinh, nhìn ngon mắt. Mẹ chồng cũng thường dạy mình “hai tay phải chà xát mạnh mới trắng sạch được con à…”. Dù mình cố gắng giải thích là làm như thế thì chất dinh dưỡng trong hạt gạo mất đi nhiều nhưng nào đâu có được. Khi mình dùng nước nóng nấu thì cô lại bảo “nước lạnh nhiều kìa con, nước nóng làm gì, nấu bằng nồi cơm điện mà lo gì mất nhiều thời gian”. Mình giải thích là trong sách dạy thế để bảo đảm giữ chất dinh dưỡng nhưng mẹ chồng và cô chỉ cười và bảo thời các bà toàn ăn thế cả có làm sao đâu mà. Cả mẹ chồng và cô của chồng không khó tính, không la mắng mình mà còn ân cần chỉ bảo tận tình nhưng mình ngượng tím hết cả mặt vì nghĩ chắc mọi người nghĩ mình chưa biết nấu cơm.

Đây là một số thông tin mà mình seach được, các Mom tham khảo nhé:

Những sai lầm ai cũng mắc phải khi nấu cơm

Sử dụng gạo quá trắng

Việc sử dụng gạo trắng sẽ khiến bát cơm trắng trông thật hấp dẫn và bắt mắt.

Nhưng bạn có biết rằng gạo trắng quá có nghĩa là lớp cám bao quanh của hạt gạo đã mất đi, đồng nghĩa là nguồn dinh dưỡng tốt nhất của hạt gạo đã không còn. Mà bạn chỉ là đang ăn “cái lõi” bột đường của gạo mà thôi.

Việc tiêu thụ quá nhiều tinh bột từ gạo trắng sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc tiểu đường, các bệnh phù thũng, tăng huyết áp,…là rất cao.

Không rửa tay trước khi “vo gạo”

Bàn tay của chúng ta luôn luôn chứa đầy vi khuẩn nếu chúng không được rửa sạch sẽ thường xuyên. Theo một nghiên cứu thì có tới 1.500 con vi khuẩn trú ngụ ở lòng bàn tay của bạn.

Nếu không làm sạch tay trước khi vo gạo thì việc truyền vi khuẩn từ tay đến món cơm của chúng ta là rất cao.

Nó sẽ là “điểm trung chuyển” những nguồn bệnh lây nhiễm cho bạn khi chế biến thực phẩm và vo gạo đấy.

tri-mun-dau-den-bang-com-nong-1-1428684044559-400x320

Chà xát gạo quá kỹ

Cũng như việc chọn gáo quá trắng. Nếu bạn vo gạo quá kỹ, quá lâu, chắt hết các phần nước đục để mong có bát cơm trắng hơn, ngon hơn thì đó cũng sẽ là một sai lầm lớn.

Vì phần nước đục (chứa cám gạo) mà bạn chắt đi có chứa nguồn vitamin B, glucid, protein, lipid, chất khoáng,…trong gạo.

Cách tốt nhất để giữ lại nguồn dinh dưỡng này là bạn chỉ cần cho gạo vào nồi, cho nước vào khuấy nhẹ để gạn đi tạp chất, trấu và nhặt sạn trong gạo là được.

Nấu cơm bằng nước lạnh

Nấu cơm bằng nước lạnh là vô cùng phố biến, có tới 9/10 bà nội trợ sử dụng cách làm này. Nhưng các bạn có biết không, khi sử dụng nước lạnh để nấu cơm thì những hạt gạo sẽ bị trương lên, các chất dinh dinh dưỡng bị nở ra, tan vào nước.

Hơn nữa, những nồi cơm nấu bằng nước lạnh cũng thường sẽ không được ngon miệng vì cơm thường bị nát vì gạo bị trương.

Vì vậy, hãy thay đổi cách sử dụng nước nấu cơm bằng nước nóng để giữ lại dinh dưỡng trong gạo, có nồi cơm thơm, dẻo và ngon miệng hơn.

Môt lưu ý nữa là bạn cũng không nên chọn gạo quá nát hay để quá lâu, như vậy sẽ khiến vi khuẩn, nấm mốc tấn công và làm biến đổi cấu trúc, dinh dưỡng của gạo thành chất có hại cho cơ thể chúng ta khi ăn.

Nên chọn gạo mới, không quá trắng, có mùi thơm của gạo để đảm bảo không dùng phải gạo được tẩy trắng bằng hóa chất gây nguy hại lớn tới sức khỏe!

Nguồn tham khảo: Theo yeah

 

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT