Sự phát triển
của bé

Rối loạn vị giác

Rối loạn vị giác

Lưỡi là cơ quan cảm thụ vị giác, có cấu tạo gồm các sợi cơ, chia làm 2 phần: thân lưỡi ở phía trước, cử động rất linh hoạt lên xuống, qua lại; cuống lưỡi nằm ở phía sau, gắn với xương móng và vòm miệng. Mặt trên của lưỡi có rất nhiều gai thần kinh vị giác với các nụ nếm rải rác ở giữa các rãnh của lưỡi. Lưỡi có 4 chức năng quan trọng là: nói, nếm, nhai và nuốt. Khi bạn ăn, lưỡi giữ thức ăn ở gần răng để thức ăn được nhai nát rồi sau đó lưỡi đưa thức ăn nhuyễn về sau để nuốt xuống dạ dày. Nhai và nuốt là hai giai đoạn rất quan trọng của sự tiêu hóa. Lưỡi cử động rất nhịp nhàng phối hợp với môi, răng và vòm miệng để tạo ra tiếng nói. Lưỡi giúp chúng ta nếm để phân biệt mùi vị thức ăn, nước uống… – đó là vị giác, một trong năm giác quan của cơ thể.
Khi lưỡi không nếm được còn gọi là rối loạn vị giác, điều này có thể diễn ra tạm thời hoặc vĩnh viễn. Có ba vị trí làm mất vị giác là: tại các nụ nếm, tại dây thần kinh truyền cảm giác nếm lên não; tại não không nhận biết được vị của thức ăn.
Có nhiều hình thức rối loạn vị giác: “vị giác ma” là bạn nếm được một vị mà thực ra không có; giảm vị giác là khả năng nếm kém đi, thường là tạm thời; mất vị giác riêng với từng vị, chẳng hạn không biết mặn, ngọt; nặng hơn là không nếm được vị nào cả. Có nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn vị giác: do tác dụng của thuốc như tetracyclin, thuốc chữa trầm cảm lithium carbonate, thuốc hạ huyết áp captopril, thuốc hạ cholesterol, thuốc chống trầm cảm, lo âu…; do tổn thương dây thần kinh mặt số VII hoặc dây thần kinh thiệt hầu số IX; do bệnh tự miễn Sjogren, nước miếng tiết ra ít, thức ăn không được hòa tan để nụ nếm tiếp thu vị; do bệnh nhiễm nấm trên lưỡi; sau khi phẫu thuật tai giữa; sau nhổ răng hàm số 3; do xạ trị; do ảnh hưởng của thuốc trừ sâu; do bạn hút quá nhiều thuốc lá; do thiếu dinh dưỡng, thiếu vitamin; do các bệnh: Alzheimer, Parkinson, béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp…
Các rối loạn vị giác có thể điều chỉnh được nếu biết rõ nguyên nhân. Vì vậy, khi bạn bị rối loạn vị giác, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

(ST)

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT