Sự phát triển
của bé

Mẹ cho con bú – Lời cam kết với con

Con gái xinh yêu của mẹ. Ngày mang thai con mẹ đã tự hứa với lòng sẽ cho con dòng sữa ấm áp đầy dưỡng chất  để con lớn lên

Con gái xinh yêu của mẹ. Ngày mang thai con mẹ đã tự hứa với lòng sẽ cho con dòng sữa ấm áp đầy dưỡng chất  để con lớn lên và phát triển khỏe mạnh! Mẹ tự tin vô cùng khi những tháng cuối thai kỳ, sữa non tiết ra báo hiệu bầu sữa mát lành đã sẵn sàng cho con khi chào đời!

Nhưng rồi, vì ngôi thai ngược và nước ối cạn, mẹ phải sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả con và mẹ! Lúc ấy mẹ đã nghĩ: Thật thiệt thòi cho con! Sinh thường con sẽ có một khởi đầu an toàn và đầy đủ mọi kháng thể cần thiết để chống chọi với cuộc sống mới đầy khó khăn phía trước!
Bế con ra khỏi phòng sinh không phải là vòng tay ấm áp của mẹ mà là vòng tay đầy yêu thương và lo lắng của bà ngoại! Giọt sữa đầu tiên con uống không phải là sữa non của mẹ mà là dòng sữa công thức được dì chuẩn bị sẵn cho con! Lúc ấy, mẹ chỉ mong sữa về thật nhanh để con được uống dòng sữa non quý giá.

Lớp học tiền sản đã cho mẹ biết một điều rằng sữa non của mẹ mới là thức ăn hoàn hảo nhất cho dạ dày non nớt và bé nhỏ của con! Chỉ cần lượng sữa bằng hòn bi thôi là đủ cho con no tròn mà không cần đến sự hỗ trợ của sữa công thức!
Một ngày, hai ngày vậy mà sữa vẫn chưa về, bà ngoại lo lắng tìm mọi cách gọi sữa về cho mẹ! Sợ mẹ căng thẳng, bà nói: ngày còn mang bầu sữa non đã chảy  ướt áo thì chắc chắn là có sữa chỉ cần mình biết cách gọi là nó về thôi!
Ngày đầu sau sinh, vết mổ chưa lành, mẹ đi lại không được, phải có người dìu đi từng bước, ngày thứ hai mẹ đã có thể ngồi dậy , ôm con trong tay mẹ khao khát được cho con bú, được nhìn con no tròn giấc ngủ!

Nhưng, sữa  chưa về dù bà ngoại đã thử bằng mọi cách! Dùng men rượu bóp hai bầu vú, dùng cơm nóng để chườm và lăn ngực, cuối cùng mẹ chịu đau dùng dụng cụ hút sữa bằng tay hút sữa ra! Cuối cùng, dòng sữa non cũng chịu xuất hiện! Dù chỉ mới đong đầy một muỗng ăn yaourt nhưng đó là thành quả đáng khích lệ của mẹ trong hơn mười phút cặm cụi! Nhìn con uống ngon lành dòng sữa non ngọt ngào mà mẹ hạnh phúc biết bao!
Ngày thứ ba sữa  về, mẹ hút được 10ml một lần. Dòng sữa màu vàng nhạt đầy quý giá mà dì Thoa gọi một đời người chỉ được uống có một lần đã cho con một khởi đầu tốt đẹp! Nhưng  rồi mọi người phát hiện ra con không thể ngậm ty mẹ được bởi ty mẹ quá to và ngắn. Nhìn con vật vả mỗi lần bà và dì tập cho con ty mẹ mà mẹ xót con vô cùng. Sợ con đau, sợ con ngẹt thở bởi bầu vú của mẹ, mẹ chỉ ước ty mẹ như ty những mẹ khác để con có thể dễ dàng ngậm và mút!

Sợ con đói, mẹ chịu đau hút sữa ra cho con ty. Mới đầu chỉ là 10ml, sau đó tăng lên 20ml, rồi lên 60ml. Lượng sữa rút ra dư thừa con con bú, con chẳng cần dùng đến sữa công thức nữa! Ngày thứ 5, xuất viện về nhà, con vẫn không thể ty mẹ được, dù cố gắng tập ty cho con nhưng hai mẹ con vẫn thất bại. Lúc ấy, mẹ đã xác định sẽ hút sữa ra cho con  đến  lúc con tròn 1 tuổi. Dù mẹ vất vả hơn một chút, mệt mỏi hơn một chút nhưng con sẽ không phải uống sữa công thức khi còn quá nhỏ!
Một tháng, rồi hai tháng, con quen với bú bình, con chẳng chịu ty mẹ nữa! Sữa mẹ vắt ra, một phần cho con bú, một phần mẹ trữ trong tủ lạnh! Trên mỗi túi zip mẹ đều ghi ngày tháng cẩn thận để khi cần sẽ cho con uống sữa được hút từ trước đến sau!
Hai tháng đầu tiên, mỗi ngày mẹ đầu trữ được một túi đầy ắp 250ml sữa cho con! Sang tháng thứ ba, con gái mẹ lớn hơn một chút, lượng sữa con uống nhiều hơn lúc trước nên hai ngày mẹ mới trữ được một túi cho con! Mẹ chăm chỉ uống sữa bầu như lúc còn mang thai , ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để sữa mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng cho con!

Tháng thứ tư, mẹ không còn trữ sữa cho con nữa bởi lúc này con uống hết lượng sữa mẹ hút ra hàng ngày! Ngoài ra mẹ còn phải lấy thêm sữa trữ sẵn rã đông để con uống thêm bởi bây giờ con đã uống được một lượng sữa khá nhiều mà sữa mẹ giờ đây không còn dồi dào như trước!
Nhờ lượng sữa trữ sẵn mà đến tháng thứ năm con vẫn bú sữa mẹ hoàn toàn mà không cần đến sữa công thức! Bước sang tháng thứ sáu,  mẹ thực sự lo lắng bởi lúc này sữa mẹ hút ra không còn đủ cho con uống nữa mà sữa cấp đông con dùng sắp hết! Nghe ai chỉ cách cho nhiều sữa, mẹ đều thử qua với hi vọng gọi dòng sữa dồi dào  về cho con! Hết dùng cốm lợi sữa, ăn nhiều đu đủ hầm xương, ăn rau mùi luộc, uống nước hạt mùi rồi thì ăn trái vả hầm chân heo, ăn cháo chân dê, uống nước chè vằng tất cả mẹ đều thử với hi vọng cho con dòng sữa ngọt ngào!
Không biết có phải vì mẹ kiên nhẫn ăn uống các món lợi sữa hay không mà mấy hôm nay sữa lại về nhiều như trước! Mỗi ngày, mẹ nấu cho mình một bình đầy nước chè vằng để uống, dù đắng nghét nhưng vì con mẹ nỗ lực uống hết 2 lít nước, ăn nguyên nồi cháo chân dê dù lúc trước mẹ chẳng thích ăn cháo chút nào!

Mẹ nghiệm ra một điều, cho con bú mẹ sữa sẽ dồi dào hơn vì lúc con bú mẹ sẽ thăng hoa cảm xúc, tình yêu thương tràn trề, động tác ngậm mút của con sẽ giúp mẹ thông tuyến sữa, mát xa và gọi sữa về nhanh hơn,  sữa vì thế cũng nhiều hơn. Vì lời cam kết nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ sẽ tìm mọi cách để duy trì nguồn sữa mát lành, bổ dưỡng cho con! Nên dù không được ty mẹ nhưng con đừng lo lắng nhé, mẹ sẽ vì con mà duy trì nguồn sữa của mẹ! Mẹ sẽ làm một Mẹ Sữa tuyệt vời của con!
Hút sữa bằng tay dù có mát xa nhưng sau một thời gian sữa cũng sẽ ít đi, vậy nên mỗi ngày mẹ đều ẳm con vào lòng, ru con ngủ, ngắm nhìn gương mặt thiên thần của con để có thêm động lực ăn nhiều hơn, uống nhiều hơn và hút sữa đều đặn hơn để lượng sữa không ít đi theo thời gian!
Có hôm trời rét mướt, chỉ 6­­­­o C  mẹ định sẽ pha sữa công thức cho con uống, bởi  mẹ chẳng muốn nhấc mình khỏi tấm chăn ấm áp, nhưng nghĩ đến con sẽ đói, sẽ lạ sữa, mẹ lại lọ mọ dậy hút sữa cho con! 150ml sữa là cả một quá trình nỗ lực của mẹ để con có  một bữa ăn ngon lành!

Con gái ơi, mẹ sẽ thực hiện lời cam kết rằng sẽ nuôi con bằng sữa mẹ cho đến lúc con tròn  một tuổi! Con sắp đến tuổi ăn dặm rồi, mẹ con ta sẽ cùng nhau chiến đấu để con vượt qua từng cột mốc đầu đời thật nhẹ nhàng con nhé!

Blog mới nhất

Xem thêm
 • Người bạn mới của Bin Người bạn mới của Bin
  Có thêm 1 người bạn là niềm hạnh phúc lớn của anh Bin, đi chơi có bạn bè, dễ làm quen vì anh chàng khá là hòa đồng...
 • Chuyện của anh em Bin Bo Chuyện của anh em Bin Bo
  Cuối tuần các mẹ thường làm gì cùng các con, cuối tuần thì mẹ bin chỉ chơi cùng con là chính thôi nà, dành thời gian...
 • Bi bị đứt tay Bi bị đứt tay
  Cũng đau nhưng không dám kêu
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32084 trả lời
  tích lũy được 25427 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10341 trả lời
  tích lũy được 22089 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 19005 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10139 trả lời
  tích lũy được 18132 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15559 trả lời
  tích lũy được 16168 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT