Sự phát triển
của bé

Nhìn lại chính mình

Bố bảo mày phải là con zai mới đúng

Trời mưa xuân , em ngồi ngẫm lại ngày xưa, thấy mình toàn làm theo cảm tính thôi ạ, nhưng có được ngày hôm nay chắc cũng tạm ổn .

Ngày xưa ấy, khi nhà còn khó khăn, bố mẹ đi làm nuôi 3 cái miệng ở nhà, khi đó em là chị lớn khoảng 5 tuổi , dưới là 2 thằng em zai 1 thằng 3 tuổi, còn thằng kia mới 1 tuổi. Bố mẹ làm lụng vất vả lắm, cơm ăn toàn rau và đậu , có lẽ 1 tuần đến 10 ngày mới có 1 bữa thịt, có khi lại là cá bố bắt ngoài mương về, có hôm lại là chuột đồng bố bắt ở ruộng lúa. Mẹ em bảo em con nhà lính nhưng tính nhà quan, không thể chiều nổi. Vâng đúng vậy ạ, em còn nhớ lắm cái ngày ấy, đến bữa ăn cơm mẹ gọi vào ăn cơm, nhìn cơm bữa nào cũng toàn rau, em phụng phịu hỏi mẹ " Hôm nay không có thịt bò hả mẹ", mẹ cau mày và mắng, nhà tao không có tiền mua thịt, không ăn thì nhịn, em phụng phịu đứng dậy chạy ra cổng, đứng úp mặt vào đống gạch rồi khóc, 1 lúc sau bố chạy ra dỗ dành, " con vào ăn cơm với bố , mai bố bảo mẹ mua thịt bò cho con". Bố bế em vào ăn cơm, nịnh mãi nó mới ăn cho, Thế rồi từ sau đó ngày nào bữa cơm cũng có thịt, nhưng chỉ có đúng 2 miếng , 1 miếng cho em, 1 miếng cho thằng em 3 tuổi. Có lúc em còn thấy mẹ than " Không biết đẻ con này giờ gì, ăn uống kén chọn, không bù cho thằng em chỉ ăn cơm với tương , làm cả hũ tương mình nó ăn hết, dễ nuôi".

Ngày tháng cứ thế trôi đi, nông thôn đổi mới kinh tế gia đình em cũng khấm khá hơn, bố mẹ cũng tích góp xây được căn nhà 2 tầng, cuộc sống gia đình đầy đủ hơn cả, nhưng em vẫn thích mái nhà cấp 4 xưa, cảm thấy yên bình và mát mẻ, nhà xây xong 3 chị em được giao cho ở tầng 2, cái mùa hè oi bức nóng ngột ngạt, khó ngủ lắm, nhà mới ư em chả thích .

Thời gian trôi qua, thế mà em cũng học cuối cấp, năm thi vào đại học , bố mẹ cho đi học ôn này lọ nhưng em không thiết tha học hành thì phải, ngồi học chán lại bỏ về, ra đường ngắm xe pháo… Học hành chểnh mảng thế là rớt đại học, mẹ bắt ở nhà lấy chồng, thế là cái tin con bé trượt đại học vang dội khắp làng xóm, đồng nghĩa với cái tin nó sẽ lấy chồng.  THi trượt đại học được 1 tháng đã có mấy thằng ngấp ghé vào hỏi, ghét không thèm tiếp thằng nào, ai thích thì tiếp, bố bảo con thích học hay thích lấy chồng, em nói ráo hoảnh con thích chơi. Vậy đấy bố cũng kệ không tham gia vào mấy vụ chồng con nữa, mẹ thì ép rồi dục, đã thế mấy bà chị bên bác cũng mách mối, rồi khuyên em đi lấy chồng , rằng con gái có thì gặp thằng nào giàu có thì lấy luôn, sau này có tuổi khó lấy. EM cứ ừ cho mấy bà vui , để mấy bà ý đi về, chứ ngồi nhai nhẳng ghét lắm.

Thế rồi 1 buổi tối có 1 thằng cao cao,, gầy gây nó dắt xe xông thẳng vào nhà, nó chào chú chào cô, nhìn thấy em nó không chào chỉ cười, thế là kệ nó, em đi chơi. Hôm đấy bố tiếp, bố kể, nó toàn nói chuyện bóng đá, mà bố em thì không biết gì về bóng bánh nên cứ ừ, rồi lựa lựa ngáp ngủ cho nó về. Tên đó đến được 2 hôm thì chuồn.

1 tuần sau lại 1 thằng do cô chị gái bên bác dẫn sang, nhìn cũng hiền lành, nhà lại giàu nhất nhì trong làng, bà chị bảo mày lấy nó về chỉ ăn với đẻ, không phải lo kinh tế, ơ hóa ra mình là máy đẻ.  Nó vào nhà   xấu hổ không dám ngẩng mặt lên, cứ nhìn xuống đất, rồi lại vòng lên trần nhà. Bố bảo may nhà mình nhà trần, chứ nhà gói ngày xưa chắc nó ngồi đếm thanh tre trên đó, xem có bao nhiêu thanh tre, thanh gỗ. Đúng là con nhà lành.

2 tên vào em không ưng , mẹ bảo thằng thứ 3 có què cụt mày cũng phải lấy, kén cá chọn canh, Đúng là số khổ, mới có 2 tên mà bà đã giục vội vàng, bà sợ con gái bà ế, à mà không phải chắc sợ nhiều anh vào hàng xóm nó dị nghị con này cá xấu còn bày đặt cũng nên. Đã vậy ứ lấy chồng, đòi bố cho đi học Trung Cấp. Mẹ không đồng ý, mẹ khóc, khóc không xong mẹ dỗi không ăn cơm cùng mâm, đã vậy còn không nói chuyện, em kệ cứ dửng dưng ăn rồi chơi. Ngày cuối nhập học, tự dưng mẹ hỏi, Bây giờ mày thích đi học hay ở nhà, mình nói ráo hoảnh con đi học. Bà vứt 1 đống tiền cho mình đi đóng học phí nhập học.

ĐI học cũng thích, nhưng đi học 1 thời gian lại chán, thế rồi thích kinh doanh, học kỳ đầu học khá , sang kỳ 2 em đi bán sim thẻ điện thoại, thu nhập cũng ổn, lại hay có kho sim đẹp nên đi học cũng không phải xin tiền mẹ mấy.

Ngày thi tốt nghiệp với điểm số khá cao 3 môn thi thì 2 môn chuyên nghành được 9, chính trị 8 điểm, thời gian thực tập xin đến công ty thằng bạn làm, mỗi ngày đến chỉ ngồi chơi quét nhà và pha trà, chán quá lại bỏ ra khu công nghiệp làm 2 tháng. Đến lúc nộp bài thực tập thì cuống đít lên, thầy cho 7 điểm, vậy là bị kéo xuống. Ra trường với cái bằng Khá chán .

Học xong thấy bố bảo thi liên thông thẳng lên  Đại học đi con, em cũng vâng cho qua, thế rồi theo chúng bạn nộp hồ sơ. Cái oái ăm là ngày thì liên thông trùng với ngày em đi thử việc, nghĩ mãi cuối cùng phán 1 câu, học rồi làm gì, học rồi kiếm tiền, vậy mình kiếm tiền đã, sang năm học cũng được. Và rồi em chọn đi thử việc, 1 tháng sau thi bố hỏi kết quả ra sao, em ngớ người ú ớ, con trượt rồi. Vậy là bố thất vọng, mẹ càng dè bỉu, mẹ bảo đầu con ông toàn đất với bã đậu, cứ đòi học làm ông lọ bà kia…. Nghe ức quá, nhưng vẫn im, vì tất cả là do mình chọn mà.

Vẫn còn.

,

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32074 trả lời
  tích lũy được 8486 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10333 trả lời
  tích lũy được 7365 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 6340 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10139 trả lời
  tích lũy được 6046 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15563 trả lời
  tích lũy được 5414 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT