Sự phát triển
của bé

Một số lưu ý nhỏ trong chế độ ăn hàng ngày của con

Bất cứ người mẹ nào cũng đều mong muốn con cái mình phát triển khỏe mạnh bình thường. Vì thế chúng ta thường cho con ăn những gì ngon nhất, bổ nhất...Tuy nhiên thì....

Mình cũng là một bà mẹ trẻ lần đầu tiên chăm con nên mình cũng chưa có kinh nghiệm nhiều lắm. Tất cả những kinh nghiệm của mình có được là từ các cụ, các mẹ đi trước truyền tai nhau, từ sách báo, internet… Và dĩ nhiên là mình cũng giống như các bà mẹ khác, cứ cái gì bổ, cái gì ngon, cái gì giúp phát triển chiều cao, tăng cường trí não cho con thì mình cũng đều cố gắng bổ sung cho con. Và cũng may mắn là Gấu Trúc nhà mình cũng lanh lẹ, phát triển đều đặn. Khi mà mình so bảng tiêu chuẩn cân nặng chiều cao của các bé 2 tuổi thì thấy con gái mình vượt ngưỡng 2 tuổi và đạt chuẩn ở ngưỡng 3 tuổi. Hiện tại bé nặng 15 cân và cao 92cm. Lẽ ra là mình mừng mới phải nhưng mà dạo này mình đọc báo thấy nói nhiều về hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ nhỏ làm mình cũng thấy lo lo. hihi…. Nuôi được 1 đứa con khỏe mạnh đến khi trưởng thành thật không dễ tý nào đúng không các mom???
Mình đã tìm hiểu và được biết một số thực phẩm có thể khiến trẻ dậy thì sớm, và mình cũng chia sẻ cùng các mom để chúng ta điều chỉnh thực đơn hàng ngày của bé cho phù hợp nhé.
1. Các sản phẩm làm từ đậu nành: Trước khi trẻ đến lứa tuổi thành niên thì không nên cho trẻ ăn quá nhiều các sản phẩm làm từ đậu nành. Khi sử dụng một lượng lớn đậu nành trong thời gian dài sẽ gây ra hiện tượng dậy thì sớm, chủ yếu là đậu tương và các sản phẩm có hàm lượng đậu nành cao, hay còn gọi là estrogen thực vật, cấu trúc của nó rất giống với cấu trúc của estrogen, có thể trở thành nhân tố kích thích sự phát triển của các tế bào.
2. Những loại hoa quả trái m​ùa: Các loại hoa quả trái đa phần đều do các thương lái ép chín rồi đem ra thị trường tiêu thụ, những chất có trong các loại quả này cũng có thể gây ra hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ. Vì vậy các mẹ cũng ko nên cho con ăn các loại hoa quả trái mùa nhé.
3. Các loại nước dinh dưỡng giúp trẻ cao lớn khỏe mạnh: Mình thì chưa bao giờ dùng loại này cho con gái cả. Các loại nước này có các nhân tố kích thích, những trẻ dùng các sản phẩm này trước 5, 6 tuổi có thể cao hơn so với các bạn cùng trang lứa, tuy nhiên đến giai đoạn dậy thì lại không nhìn thấy sự phát triển về thể chất của trẻ nữa. Vì thế các mom cũng đừng có tùy tiện mua về cho con mình uống nha.
4. Không nên cho trẻ uống những loại thuốc bổ làm từ sữa non, sữa ong chúa, phấn hoa… 
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm làm từ sữa non, và cũng có rất nhiều mẹ mua về cho con mình uống. Thực ra sữa non chính là sữa của bò mẹ trong tuần đầu tiên vừa sinh con xong, hàm lượng Gonadotropin rất cao, đối với trẻ nhỏ dường như vô hại, nhưng đối với những đứa trẻ gần tới tuổi vị thành niên thì nó sẽ gây ra hiện tượng dậy thì sớm. Vì thế các mẹ cũng cần chú ý điểm này nhé.
5. Cho trẻ ăn nhiều canh nội tạng động vật cũng sẽ gây ra hiện tượng dậy thì sớm, vì trong nội tạng động vật có nhân tố kích thích tuyến giáp và tuyến sinh dục. Do đó, khi mà nấu canh cho trẻ các mẹ nên hạn chế cho nội tạng động vật vào.

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT