Sự phát triển
của bé

Làm điều này với trẻ sơ sinh, chắc chắn bé sẽ thông minh, khỏe mạnh

Hôm nay vô tình lướt web em nhặt được bí kíp, chơi với con đã vui rồi cơ mà mấy trò này 2 mẹ con cùng vui mà lại có ích cho sự phát triển của con nữa các mom ơi!

Sau đây là những cách giúp trẻ thông minh giỏi giang, chẳng cần bố mẹ phải đọc nhiều sách, tham gia khóa học dạy con hay phải mua những giáo cụ đắt tiền.

1. Hôn và thổi phù phù vào lòng bàn chân

Hôn hoặc thổi phù phù vào chân con là trò chơi quen thuộc của những ông bố bà mẹ, nhất là khi con còn nhỏ, chưa biết đi. Bố mẹ chỉ biết trò chơi này khiến bé vui và khoái chí, mà không ngờ rằng nó cũng có tác dụng phát triển trí não của bé.
Có thể thực hiện chơi như sau: Vào lúc tinh thần bé sảng khoái nhất (bỉm sạch, không đói, không buồn ngủ, không gắt gỏng), mẹ thổi nhẹ hoặc hôn vào lòng bàn chân con. Sau đó mẹ dùng tay xoa xoa vuốt vuốt vào đầu ngón chân của bé.
Thực hiện như vậy nhiều lần, vừa khiến con cười, vừa tăng tình cảm mẹ con và giúp não bộ con phát triển.

2. Cù nhẹ vào lòng bàn chân
Lòng bàn chân có rất nhạy cảm và tập trung nhiều dây thần kinh. Mẹ có thể dùng lược răng mềm hoặc dùng ngón tay cù nhẹ vào lòng bàn chân bé.
Cách này có tác dụng tăng cường sức đề kháng và thúc đẩy trí não phát triển. Khi thực hiện cần chú ý đến thời gian và cường độ.
Không nên cù nhiều và lâu quá khiến bé cười sặc sụa, dễ bị tắc thở, lồng ruột hoặc nôn trớ rất nguy hiểm. Tốt nhất chỉ nên cù nhẹ khoảng 15 giây, thấy bé cười nhiều thì dừng lại ngay rồi mới tiếp tục.

3. Cho bé đi chân đất
Miễn là nhà sạch và thời tiết không quá lạnh, mẹ hãy để bé được đi chân đất. Cách này giúp tăng xúc giác ở lòng bàn chân, giúp chân dẻo dai khỏe mạnh và đặc biệt là kích thích sản sinh các nơ ron thần kinh.

4. Chơi trò “đạp xe đạp”
Trò chơi dân gian này chắc chắn ai cũng từng được chơi một lần khi còn thơ bé. Mẹ và bé ngồi hoặc nằm đối diện nhau. Hai lòng bàn chân mẹ áp vào hai lòng bàn chân bé và thực hiện động tác đạp chân giống như đang đạp xe đạp vậy.
Trò chơi này sẽ càng vui hơn nếu vừa thực hiện mẹ vừa nói “đạp xe…đạp xe…đạp xe” hoặc đếm theo từng nhịp đạp. Trò chơi “đạp xe đạp” có vẻ khá đơn giản nhưng nó lại hỗ trợ bé rất nhiều trong việc phát triển các kỹ năng phối hợp, tăng cường thể lực và rèn luyện não bộ.

5. Mát xa chân cho bé
Bố mẹ có thể bắt đầu áp dụng phương pháp mát-xa chân cho bé ngay khi bé ở trong giai đoạn sơ sinh và mát-xa hàng ngày cho bé.
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, việc mát-xa chân có tác động rất tốt tới tất cả các bộ phận khác trong cơ thể.
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, việc mát-xa chân có tác động rất tốt tới tất cả các bộ phận khác trong cơ thể.
Nếu bé tỏ thái độ khó chịu, bạn không nên cố tiến hành mà nên hoãn lại ngay để dành vào thời điểm khác, còn khi bạn vuốt ve nhẹ nhàng lên cơ thể mà bé “gật gù” tán đồng, cưới thích chí thì bạn có thể giúp bé thư giãn ngay và luôn.

Chú ý khi mát-xa cho bé
– Làm ấm bàn tay của mình bằng cách chà xát hay tay lại với nhau trước khi chạm vào chân bé. Nhớ là tránh để bé giật mình.
– Bởi vì chân của trẻ sơ sinh rất mềm mại và nhạy cảm, hãy chú ý không mát-xa cho bé quá mạnh mà phải thật nhẹ nhàng. Đặc biệt là khi trẻ đang bị ốm, bố mẹ lại càng phải thận trọng hơn vì những điểm huyệt của bé càng nhạy cảm hơn bao giờ hết.
– Một lần mát-xa cho người lớn có thể phải mất 40 phút đến một tiếng đồng hồ nhưng với các em bé sơ sinh, mát xa chỉ cần vài phút là đủ. Mẹ cũng nên để ý dấu hiệu của con, nếu đang mát-xa mà bé co chân lại tức là bé đã được mát xa đủ. Một lần mát-xa cho bé có thể chỉ trong 5 phút.

Những động tác mát-xa phổ biến

– Dỗ dành bé bị đau bụng
Đặt một bàn tay của bạn dưới bàn chân của bé và để chân bé thả lỏng trong bàn tay của bạn. Đặt ngón tay cái của bàn tay kia tại gan bàn chân của bé. Dùng ngón cái nhấn nhẹ nhàng và trượt dọc khu vực của ngón chân cái. Thả ngón tay cái ra và làm lặp lại.
– Vỗ về bé đang mệt mỏi, khó ngủ, quấy khóc
Như phương pháp đầu tiên, đặt bàn chân của bé trong lòng bàn tay của bạn và đặt ngón cái của tay bên kia lên đầu ngón chân của bé. Nhẹ nhàng dùng ngón cái đó ấn và vẽ một đường lượn sóng dọc từ ngón chân đến gót chân của bé.
– Giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn
Giữ chân bé như hai phương pháp trên, dùng tay kia để ôm chân bé bằng cách để ngón cái đặt ở gan bàn chân, 4 ngón còn lại đặt lên trên mu bàn chân. Dùng tay xoa và bấm gan bàn chân bé theo hình xoáy ốc và theo hướng ngược kim đồng hồ.

ST

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32074 trả lời
  tích lũy được 8480 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10333 trả lời
  tích lũy được 7364 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 6339 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10139 trả lời
  tích lũy được 6046 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15559 trả lời
  tích lũy được 5402 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT