Sự phát triển
của bé

Khi con hay tranh đồ chơi với bạn

Con gái mình đang ở độ tuổi ngang ngạnh bướng bỉnh chơi với bạn hay tranh giành đồ chơi với bạn lắm! Mấy lần đầu mình cảm thấy lúng túng lắm vì không thể xử lý được. Qua nhiều lần tìm hiểu tham khảo được cách hay để dạy con mời các mẹ tham khảo nha.

Thực ra điều này là hoàn toàn bình thường trong quá trình phát triển tâm lý của bé. Để ngăn cấm tình trạng tranh cướp đồ chơi của nhau giữa những đứa trẻ chơi cùng, đó chắc chắn là điều không thể. Khi mà các bé vẫn lấy mình là trung tâm và khái niệm chia sẻ, chờ tới lượt vẫn còn là điều khó hiểu và khó chấp nhận. Thông thường phải đến khoảng 4 – 5 tuổi bé mới bắt đầu biết cách chia sẻ. Vậy chỉ còn một cách duy nhất đó là phải dạy trẻ cách chơi “văn minh”, không tranh giành, không cướp giật, không đánh nhau với anh em, bạn bè vì đồ chơi hay chỗ chơi.
Có thể thấy vấn đề then chốt trong cách dạy con tích cực này chính là dạy trẻ cách thương lượng. Lớn lên, con sẽ phải thương lượng với rất nhiều người khác: muốn đồ chơi, muốn được xem phim yêu thích, muốn được đi chơi như người ta, muốn được người ta giúp, muốn nhờ vả ai… Tất cả đều cần có sự thương lượng một cách khôn ngoan và tích cực.
Với nguyên tắc thương lượng này, bé sẽ phải tìm được một thứ gì đó khác gợi được sự thích thú của đối phương để đổi lấy món đồ chơi trên tay họ. Tuyệt đối sẽ không có bất kì sự tranh cướp nào.
dạy con không tranh cướp đồ chơi, dạy con, cách dạy con không tranh giành đồ chơi
Việc quán triệt nguyên tắc này sẽ khiến cho bé lớn biết tự nguyện thương lượng trên cơ sở nhường nhịn và vẫn đạt được mục đích của của mình theo một cách hòa bình và thuyết phục nhất. Đối với trẻ bé, bé sẽ có món mình yêu thích tương tự một cách đầy thiện cảm và thân thiện thay vì gào khóc lăn lộn khi không được theo ý của mình.

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT