Sự phát triển
của bé

Khi bố mẹ không làm gương cho trẻ

Trong cuộc sống, việc làm là thước đo có giá trị nhất đối với mỗi con người.

Khi bố mẹ dạy trẻ những điều hay lẽ phải nhưng lại không làm gương cho trẻ bằng chính hành động của mình thì rất khó để trẻ nghe lời. Thực tế ở gần nhà mình đã có một chuyện thế này:

Vợ chồng chị Hoa đều là nhân viên nhà nước, nhưng vì đồng lương eo hẹp nên cả hai đều ra sức làm thêm bên ngoài để cuộc sống dễ chịu hơn. Những điều anh chị dạy con đều rất hay nhưng không mấy khi anh chị làm như những gì mình nói khiến cho con trai của anh chị chẳng mấy khi nghe lời, ngược lại còn có những cử chỉ ngang ngạnh. Nhiều khi đến bữa ăn, cậu không mời bố mẹ và mọi người. Có nhắc thì cậu mời một cách gượng gạo, hoặc chẳng phản ứng gì. Có lúc cũng thấy bố nó cáu nhưng nó thản nhiên đáp: “Ai cũng biết đến bữa ăn cả rồi. Mà có lúc con cũng có thấy bố mẹ mời ông bà đâu?”  Có hôm bà nội xúc cho người ăn xin một bát gạo, cậu liền bảo “bà cho người ta làm gì, lần sau người ta lại tới, bà có gạo cho người ta mãi không?”, cậu bé lặp lại y như những gì mẹ cậu nói hôm trước, lại còn không quên thêm vào “chắc gì người ta đã nghèo thật hay lại giả bộ…”.

Cứ thế, cậu dần vô cảm với những người xung quanh. Trong cuộc sống, việc làm là thước đo có giá trị nhất đối với mỗi con người. Đừng chỉ bắt trẻ nghe thôi mà hãy hướng trẻ nhìn vào những việc làm mẫu mực của người lớn. Trẻ sẽ quan sát và tiếp thu những điều tốt, loại bỏ điều xấu. Vì thế, cha mẹ cần thể hiện lời nói đi đôi với việc làm.

 

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT