Sự phát triển
của bé

Hành trình vượt cạn của mẹ

Hành trình vượt cạn của mẹ

Thỉnh thoảng nhìn con ngủ mẹ lại nhớ đến khoảnh khắc mẹ con ta gặp nhau, thật sự là kì diệu và cũng không kém phần gian nan nhỉ.
Con chào đời ngay mùng 2 tết, lúc mẹ mang bầu được 38 tuần 6 ngày. Mẹ mang bầu gần đến ngày dự sinh mà vẫn chưa thấy dấu hiệu nào sắp sinh, nào là bụng còn cao, nào là bụng chưa khó chịu, trộm vía mẹ vẫn còn nhanh nhẹn và khoẻ. Mẹ hồi hộp lắm, tất cả đồ đi sinh, mọi thứ mẹ đã chuẩn bị đầy đủ, mẹ vẫn luôn thì thầm với con rằng cho mẹ ăn tết xong rồi mẹ con ta hãy gặp nhau nhé, ăn tết mùng 1 thôi cũng đựơc (vì mẹ của con ham ăn và ăn khoẻ mà, với biết sau khi sinh sẽ phải kiêng khem nhiều thứ nữa). Phải nói là con rất biết nghe lời và ngoan, thế nên mùng 2 tết đúng như chúng ta đã hẹn, mẹ con ta đã gặp nhau.
Hành trình mang thai đã gian nan, hành trình sinh con còn gian nan gấp bội. Sáng sớm mùng 2 lúc 6h sáng mẹ ra một ít máu và rỉ ối, thế là ba con tức tốc chở mẹ nhập viện bệnh viện Từ Dũ- là bệnh viện mà mẹ rất tin tưởng về tay nghề của các y bác sĩ. Làm các thủ tục thăm khám xong xuôi thì mẹ chính thức nhập viện nằm phòng chờ sinh lúc 8h30 sáng và dĩ nhiên là chính thức bị cách ly với người thân. Lúc đó mẹ vẫn chưa thấy đau bụng và bác sĩ báo cổ tử cung mới mở 2 phân, thế là tiếp tục nằm chờ đến 12h trưa bụng mẹ hơi đau râm ran một chút và vẫn ổn. Mẹ ăn hết sạch phần cơm của căntin bệnh viện và ăn thêm đồ ăn và trái cây dì Út con mang lên cho mẹ, trong khi các mẹ bầu khác chẳng ăn nổi, có thể các mẹ lo lắng hồi hộp hay đau quá không ăn được, nhưng chính vì mẹ ăn nhiều như thế mẹ mới có đủ sức sinh con ra dễ dàng. Ăn trưa xong thì khoảng 12h30 mẹ bắt đầu đau nhiều hơn và đỉnh điểm cơn đau là lúc gần 15h bác sĩ báo mẹ đã mở được 4 phân rồi nên chuyển mẹ vào phòng sinh luôn. Mẹ đau quá muốn đăng ký phòng sinh gia đình để gặp ba con cho đỡ tủi, nhưng tiếc quá bệnh viện chỉ còn một phòng gia đình cuối cùng nhưng lại đang sửa chữa, mẹ đành sinh con một mình mà không có ba con kế bên động viên tinh thần. Mẹ mang thai con khi có bệnh lý là hen suyễn ( từ nhỏ) và thận ứ nước cấp độ 2 ( do thai lớn chèn thận), cộng thêm ngày sinh con mẹ bị nghẹt mũi không thở được, phải nói là bao nhiêu thứ cộng lại làm mẹ chuyển dạ càng mệt, đau và mất sức hơn. Tuy nhiên mẹ chưa bao giờ có suy nghĩ muốn sinh mổ vì muốn tốt cho hai mẹ con ta. Lúc gần 5h cổ tử cung mẹ mở được 7 phân rồi và bác sĩ phải cho mẹ thở oxy vì mẹ gần như kiệt sức do không thở được bằng mũi ( nghẹt mũi), mẹ cũng không kiềm chế được, mẹ cũng la hét gọi y tá bác sĩ cầu cứu nhưng dĩ nhiên không được đáp lại. Lúc đó mẹ chỉ biết đọc kinh cầu xin Chúa và Mẹ Maria xin cho mẹ có đủ sức để sinh con ra một cách tự nhiên nhất. Cổ tử cung mẹ mở dần từ từ cũng đến 10 phân, bác sĩ bắt đầu hướng dẫn mẹ rặn sinh. Mẹ rặn sinh con ra rất nhanh chỉ 2 hơi thôi và rất nhanh vì trước đó mẹ học kinh nghiệm của mẹ bầu giường kế bên đã sinh trước mẹ cách đó hai tiếng trước.
Và cuối cùng con cất tiếng khóc chào đời lúc 18h ngày 17/2 với cân nặng 3.1kg, mẹ con ta đã được da tiếp da ngay lập tức, con bé nhỏ nằm trên ngực mẹ đã giúp mẹ quên hết vết đau. Mẹ đã sinh con ra hoàn toàn tự nhiên với không thuốc giục sinh, không gây tê, giảm đau và quan trọng con sinh ra hoàn toàn khoẻ mạnh, điều đó chính là điều mẹ vui mừng nhất.
Cũng như bao em bé sơ sinh khác con cũng ngủ ngày cày đêm khiến thời gian đầu làm mẹ của mẹ thật khó khăn. Nhưng trộm vía con ăn ngoan và rất dễ tính khi ti mẹ cũng được mà ti bình song song ( sữa mẹ vắt ra) cũng ổn luôn. Con cũng không kén chọn bình sữa và tã, mẹ không cần chọn bình bú mắc tiền nhất và thay nhiều loại bình khác như một số mẹ khác chia sẻ. Về tã mẹ chọn tã Huggies cho con và con cũng không hề bị hăm hay cảm thấy khó chịu, điều đó làm mẹ cảm thấy con đã là một em bé rất ngoan rồi. Giờ đây con đã được 3 tháng tuổi và mẹ đã quen với nhịp sinh hoạt của con ,mẹ cảm thấy làm mẹ không còn khó khăn mệt mỏi nhiều nữa, cho dù thời gian riêng dành cho mẹ không còn như trước nhưng có con và được làm mẹ chính là điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời của mẹ. Cảm ơn con đã xuất hiện và giúp mẹ trưởng thành hơn từng ngày. Mẹ yêu con.

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT