Sự phát triển
của bé

Hành trình mang “Ba Lô Ngược”

Mẹ tiếp tục kể cho con nghe, hành trình không dài nhưng cũng đủ để Mẹ trải qua hết các cung bậc cảm xúc vui có, buồn có, lo lắng có, và cũng chứa đầy hạnh phúc... đó là quá trình con lớn lên bên trong mẹ....

Que thử hiện lên 2 vạch – con như muốn cho Mẹ biết rằng: ” Mẹ ơi, con đang ở bên trong Mẹ này…”.Mẹ phấn khởi báo tin với Ngoại. Và người bạn đầu tiên Mẹ báo tin vui là Mẹ Soda, nhân tiện học hỏi luôn Mẹ Soda vài kinh nghiệm mang thai, Mẹ hồi hộp muốn đến bệnh viện để biết tình trạng con như thế nào rồi, nhưng Mẹ Soda khuyên để khoảng 4 tuần nữa thai vào tử cung rồi hãy đi khám luôn. Kể từ lúc đó Mẹ bắt đầu nghén rất nặng đến mức Mẹ cho bất kỳ món gì vào miệng đều nôn ra hết,  ngay cả không ăn uống Mẹ cũng nôn mà còn nặng hơn nữa đó con, Mẹ mệt rã rời, rồi bị viêm họng, những cơn ho kéo dài… kèm theo đó là bụng hơi ê ê. Thế là Mẹ quyết định đi khám, đến bệnh viện siêu âm mới biết con đã hiện diện trong Mẹ đã được 8 tuần tuổi. Cái cảm giác lần đầu tiên mang thai, làm Mẹ thắc mắc đủ điều, Mẹ hỏi Bác Sĩ rất nhiều câu hỏi, đến mức Bác Sĩ mắng Mẹ:” Em hỏi gì nhiều thế, về nghỉ ngơi và uống thuốc tôi đã kê toa, 1 tháng sau tái khám…, giờ tới lượt thai phụ khác”. híc híc

13 tuần Mẹ đi siêu âm đo độ mờ da gáy + làm xét nghiệm double test, kết quả 1.6 trong giới hạn bình thường, nhưng thai có dấu hiệu bóc tách 5% + nhau thai bám thấp , ôi thôi Mẹ lo sợ ghê gớm trong đầu suy nghĩ mãi:” mình đã đi đứng rất nhẹ nhàng, mọi cử động đều cẩn thận thế nhưng sao lại bị động thai nhỉ?”, cầm kết quá lững thững bước ra khỏi phòng khám mà tâm trạng Mẹ rối bời, gặp Ba con cũng dồn dập hỏi làm Mẹ mếu máo muốn rơi nước mắt luôn, cũng hên là có Ba bên cạnh đã trấn an Mẹ:” mai chồng đưa vợ vào bệnh viện lớn hơn để kiểm tra lại cho chắc…”. được sự giới thiệu của một người bạn, Ba Mẹ lại quyết định chọn một Bác sĩ ở BV Từ Dũ theo dõi riêng ở nhà, Bác Sĩ đã kiểm tra lại thai, chích thuốc và một cách nhẹ nhàng đưa ra những lời khuyên nên Mẹ cũng bớt lo sợ. Về nhà Ba không cho Mẹ đi làm, nên Mẹ nghỉ ngơi ở nhà 4 ngày. Tình trạng ốm nghén của Mẹ vẫn như thế, thực đơn của Mẹ toàn cháo là cháo, chứ Mẹ đâu ăn được gì,mệt mỏi lắm con à, hồi trước Mẹ đâu nhạy mùi như thế, thế mà có con chỉ cần nghe tí mùi gì thôi là Mẹ nôn dữ dội, đi tắm hay vô WC phải đeo khẩu trang, từ ngày có con Ba hay phải dọn dẹp nhà đổ rác thường xuyên, nói chung cái gì gây ra mùi là Ba xử lý ngay và luôn để Mẹ không thể ngửi thấy. Lên Công Ty Mẹ chẳng làm được việc nhiều, lúc nào cũng chạy ra chạy vô WC, đến mức Mẹ phải để sẵn một cái ghế trong WC, “con biết để làm gì không?” để ngồi nghỉ lúc nôn ói xong đó, vì lúc nôn xong Mẹ chẳng còn tí sức lực nào để bước ra khỏi cánh cửa nữa, hai chân Mẹ mỏi nhừ y chang như đi bộ hết mấy ngọn đồi vậy đó. giờ nghỉ lại Mẹ vẫn còn sợ, nhưng Mẹ vẫn còn hên hơn Bạn của Mẹ nè, ốm nghén phải nhập viện luôn í, Mẹ chỉ ốm nghén 4 tháng thôi à, hihi. Cũng may là Sếp và các đồng nghiệp thông cảm cho Mẹ chứ không là Mẹ phải nghỉ việc luôn rồi.

Tái khám lúc 16 tuần, ố la la kết quả siêu âm bình thường nhé, động thai và nhau bấm thấp cũng mất tích luôn, Mẹ vui như mở cờ trong bụng, lúc này tim thai con là 146/ phút, Con bắt đầu ngọ ngoạy rồi. Mẹ cảm nhận tim thai và cử động thai của con mà cảm giác lăn tăn lắm, mỗi lần con đạp là Mẹ hí hửng khoe với Ba, đi làm ở Công Ty Mẹ cũng nhắn tin thông báo cho Ba biết. Cái cảm giác đó Mẹ không thể diễn tả thành văn con à, vui và hạnh phúc lắm luôn, có lẽ ai làm Mẹ lần đầu tiên sẽ hiểu được điều này.

Siêu âm 4D kiểm tra “hình thái học ” lúc 21 tuần mới vui nè, đi làm về Ba ghé chở Mẹ đi tái khám, bước vô phòng siêu âm Mẹ hồi hộp chờ đợi được nhìn khuôn mặt của con, ấy thế mà con muốn chơi trò ú tim với Mẹ hay sao í, con úp mặt vô thành bụng, Bác sĩ làm cách nào con cũng không quay ra, thế là Bác sĩ bảo Mẹ đi bộ, 15p sau Mẹ quay vào siêu âm tiếp, cơ mà con cũng chẳng chịu nghe lời Mẹ, lần này con dùng tay che hết khuôn mặt lại, cả Bác Sĩ và Mẹ đều lắc đầu cho rằng, con lì lợm quá đi, tiếp tục đi bộ thôi nào, 30p nhé con, vừa đi Mẹ vừa nói chuyện ra lệnh cho con quay mặt ra cho Mẹ thấy nào, thế mà con nghe lời thật, lần này Mẹ đã thấy rõ khuôn mặt của con rồi, Bác sĩ chỉ vào màn hình hỏi mẹ:” có thấy con gái cười không?”, nhìn ghét ghê, con quậy Mẹ, bắt Mẹ đi bộ rồi giờ nhìn Mẹ cười như kiểu:” giờ thì con cho Mẹ thấy rồi nà”. Tối đó về nhà Ba con ôm bụng Mẹ thì thầm với con, bảo con ngoan cho Mẹ vui và khỏe, chắc con biết nghe lời hay sao í, vì từ đó Mẹ hết ốm nghén luôn.

————-Linh Đan lúc 21 tuần tuổi—————–

25 – 30 tuần mọi thứ vẫn tốt với hai Mẹ con mình, từ lúc hết ốm nghén tới giờ, Mẹ bắt đầu ăn nhiều lắm, ăn như kiểu để bù cho 4 tháng đầu không ăn được gì í, cơ thể Mẹ bắt đầu to và cân nặng lên vèo vèo, nhưng Mẹ không sợ xấu, chỉ nghỉ rằng cái gì tốt cho con thì cố gắng thôi. Lúc này con đã đập bùm bụp trong bụng Mẹ rồi nè.

34 tuần, Sáng nào thức dậy cũng mở bài “Nhật ký của Mẹ”. giờ tâm trạng Mẹ giống đoạn đầu của bài hát này… “ bao ngày Mẹ ngóng, bao ngày Mẹ mong con chào đời..”, ngày nào cũng tính số ngày còn lại để mong gặp được mắt con iu…, không biết con giống Mẹ hay giống Ba nhỉ? Mà không dù con giống ai cũng được, Mẹ chỉ mong con khỏe mạnh là Ba Mẹ yên tâm nhất roài. Hehe Dạo này con lớn hơn rùi, càng lớn con càng hiếu động, mỗi lần con đạp là Mẹ cảm thấy vui và HP lắm, nhưng có hôm đạp bụng Mẹ ê ẩm luôn á, lúc ấy Mẹ đã mắng “iu” con, cơ mà lúc nào ko thấy con đạp Mẹ lại bắt đầu lo lắng, cứ xoa xoa cái bụng và kêu con mãi, mỗi lần như thế chỉ cần con đạp 1 phát là Mẹ an tâm liền. hehe, Mẹ thật lắm trò con nhỉ? Ba con cũng rất khoái đặt tay lên bụng gọi tên con để dc cảm nhận nhịp đạp của con,đi làm thì thôi,về đến nhà là cứ gọi con iu ơi, con iu của Ba đâu rồi, mỗi lần Ba ôm bụng Mẹ hôn (con), nói chuyện, cười đùa là Mẹ cứ mắc cười. cười trong niềm vui và HP đó con gái à… Con ngày một lớn hơn, bụng Mẹ to ra nhiều, mỗi lần ngủ phải nằm nghiên sang 1 bên (đặc biệt là nghiên bên trái) sẽ tốt hơn cho con, Mẹ lại không quen với việc đó cứ bí tê tay hoài, thế là tối nào cũng bắt ba masage tay chân cho Mẹ. Từ ngày có bầu đến giờ, Mẹ rất siêng uống sữa, Mẹ nghĩ rằng uống sữa con sẽ khỏe mạnh và thông minh, nhưng đến thời điểm này Mẹ ngán sữa quá con à, cũng hên là có Ba con hay nhắc nhở Mẹ, mỗi ngày Ba đều khuấy sữa rồi bắt Mẹ phải uống, hôm nào Ba đi công việc về trễ, Mẹ đi ngủ sớm nên trốn uống sữa luôn, thế là ngày mai Ba cũng hỏi Mẹ hôm qua có uống sữa ko? Mẹ chỉ biết cười trừ mà ko trả lời. thế là Ba con hiểu kết quả rùi đó, Mẹ thiệt là hư quá con iu heng?

36 tuần, siêu âm xong lại phát hiện con có một dây rốn quấn quanh cổ con, Bác sĩ bảo Mẹ yên tâm vì 10 thai phụ là đã có hết 9 người gặp tình trạng này rồi. Thế mà Mẹ vẫn lên mạng tìm hiểu thông tin về điều đó, đa số những bé như thế tới lúc sinh mà chưa gỡ ra được sẽ mổ để lấy thai, lúc này một câu hỏi lớn được đặt ra là: nên về quê Ngoại để sinh và nghỉ dưỡng hay ở lại Sài Gòn sinh xong mới về.

Cuối cùng Ba và Mẹ đã quyết định cho Mẹ về quê sinh, con được 38 tuần, thời điểm này tay chân Mẹ bị phù nhiều lắm, Mẹ chỉ lo sợ lúc sinh lại bị ” sản giật” thì nguy, nhưng cũng may mắn đi thử nước tiểu không sao hết con à. Vấn đề đó đã an tâm nhưng khi khám Bác sĩ lại bảo “thành nước ối” của Mẹ quá dày, điều này sẽ khó khăn trong lúc chuyển dạ, đặc biệt là sẽ đau bụng rất nhiều. hai ngày liên tiếp Mẹ phải qua cho Bác Sĩ lốc bỏ bớt cho thành ối mỏng đi, đau lắm con à, mỗi lần làm xong là hai chân Mẹ đi không nổi luôn, nhưng Mẹ phải cố gắng vì con thôi.

40 tuần con khóc tiếng khóc chào đời đúng ngày Bác sĩ dự đoán (08/05/14), 15h25p Mẹ nghe con khóc thật to hình như là con khóc to nhất so với những bé khác nằm cạnh mình. giây phút con iu được nằm gọn trên bụng Mẹ… ôi Mẹ sung sướng biết nhường nào, miệng mỉm cười hạnh phúc, Mẹ dùng tay xoa đầu con iu, dường như mọi đau đớn của quá trình vượt cạn Mẹ quên hết, lúc đó Mẹ chỉ biết thầm cảm ơn tất cả vì đã mang con đến với Mẹ. cái cảm giác này có lẽ sẽ không bao giờ Mẹ quên được đâu con iu à.

———– Linh Đan 5 ngày tuổi————-

Thế đấy con iu, suốt hành trình từ lúc con mới tượng hình đến lúc con chịu chui ra để gặp Mẹ, biết bao cảm xúc đến với Mẹ, có lẽ Mẹ sẽ không thể nào quên trong suốt cuộc đời của Mẹ. Con gái của Mẹ hay ăn chóng lớn, ngoan ngoãn nghe lời Ba Mẹ nha, đặc biệt lúc nào cũng khỏe mạnh cho Ba Mẹ vui nhé con.angel

——– Linh Đan 1 tháng 20 ngày————

P/S: ngồi viết nhật ký mang thai mà ngoài trời mưa lớn quá, không khí mát mẻ nên Linh Đan ngủ ngoan nãy giờ cho Mẹ có thời gian hí hoáy nè. hihi

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Sim Med
  • 19 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 120 điểm
  1
 • Đan Ngân
  • 6 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 80 điểm
  2
 • Nhung Nguyễn
  • 7 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 22 điểm
  3
 • Maya
  • 2 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  4
 • Huỳnh Thị Ngọc Anh
  • 116 chủ đề | 
  • 980 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT