Sự phát triển
của bé

Bầu bí và nghén!

" Mẹ thương con có hay chăng, thương từ khi thai nghén trong lòng. Mấy nắng sớm chiều mưa ròng. Chín tháng so chín năm, gian khó tính khôn cùng."

Lời bài hát " Mẹ ru con" cũng là nỗi niềm của mẹ từ khi mang thai con. Hơn 9 tháng con trong bụng mẹ là hơn 9 tháng mẹ trải qua bao nhiêu cung bậc cảm xúc từ vui, hạnh phúc rồi lo lắng hồi hộp, rồi từ việc ăn uống, ngủ nghỉ sinh hoạt của mẹ và cả nhan sắc của mẹ đều bị thay đổi. Mẹ còn nhớ khi mẹ chỉ vừa trễ kinh chưa được 1 ngày là mẹ vội vàng cầm que thử để kiểm tra và thế là mẹ thật sự hạnh phúc khi biết được mẹ đang mang trong mình một sinh linh bé bỏng. Sau giây phút nhìn thấy vạch thứ 2 xuất với cảm giác còn lâng lâng, vừa vui mừng hạnh phúc nhưng cứ lo sợ mình nhìn sai, sợ kết quả không chính xác nên phải kiên nhẫn lắm mẹ mới chờ đến trễ kinh 3 tuần mới đi khám lần đầu tiên. Sau khi khám, siêu âm thì lúc đó mẹ mới thực sự an tâm rằng con đã hiện hữu trong mẹ với những nhịp tim rõ ràng mà nghe được từ ống nghe. Mẹ không thể nào diễn tả hết được cảm xúc của mình lúc đó, một cái gì đó nghèn nghẹn một cái gì đó lâng lâng hạnh phúc, một cái gì đó cảm thấy yêu thương gần gũi. Và cũng chính từ lúc đó mẹ mới bắt đầu cảm nhận được rõ ràng nhất tình mẫu tử thiêng liêng và tự hào cho cảm giác được làm mẹ của mình.

     (Hình ảnh của mẹ lúc con được 2 tuần, vẫn xinh tươi và tự tin đi giày cao gót vì chưa biết có con – Lễ hội trà T12.2012)

                               Noel 2012 _ Soda trong bụng mẹ được 3w

Những tháng đầu mẹ mệt mỏi, không ăn uống được gì, mẹ nghe mùi cơm cũng sợ, nghe mùi thịt cũng sợ, thậm chí uống nước lạnh cũng sợ luôn, mẹ chỉ thường xuyên uống nước cam và ăn nhiều trái cây. Đặc biệt sữa bầu là mẹ sợ phát khiếp. Biết là vậy nhưng vì không ăn được nên mẹ ráng uống thêm mỗi ngày 2 ly sữa, mà con biết không mỗi lần uống sữa là mẹ chuẩn bị tinh thần hít thật sâu, tay bịt mũi lấy hơi để uống hết 1 lần sau đó uống thêm ly nước ấm chứ không là dợn lắm không chịu nổi. Những ngay này mẹ rất sợ đánh răng lắm, mặc dù đã lấy nước ấm để đánh răng nhưng mỗi lần như vậy nhà mẹ như muốn nôn ra hết những gì có trong ruột. Mà kỳ lạ một điều là mặc dù cứ nôn mà không có gì ngoại trừ nước ( vì có ăn được gì đâu mà có để để mà nôn), đến nỗi da mặt và cổ nổi hạt máu li ti ẩn dưới da, nhìn mẹ lúc đó y như người bị da đồi mồi do lớn tuổi vậy đó. Xấu xí lắm con ah.

Khi con được 12 tuần, mẹ bị đau bụng và phải nhập viện theo dõi. hôm đó tổ chức tất niên ở nhà mình, nên mặc dù mẹ đau bụng lắm nhưng ráng nghỉ để mọi người ra về xong mới nhờ bà ngoại qua đưa mẹ đi vào bệnh viện khám được. Vừa vào đến nơi, gặp ngay cái cô y tá khó ưa rồi. Cô ấy hỏi mẹ làm sao lại vào đây, sau khi nghe mẹ nói đang có thai 12 tuần và bị đau bụng thì cô ấy nói lớn là tại sao giờ này mới vào đây cả ngày làm gì mà không vào?!! Biết câu hỏi này của y tá là hỏi cắc cớ tỏ vẻ khó chịu nhưng vì lúc đó mẹ chẳng nghĩ gì ngoài con nên mẹ trả lời nhẹ nhàng cho người ta biết là giờ này mới bị đau nên mới vào.Rồi mẹ được cho đi siêu âm, mẹ thấy hoang mang và lo lắng, mẹ cứ cầm lấy tay bà ngoại rồi nước mắt cứ trào ra, mẹ lo cho sự bình an của con. Bà ngoại con cũng lo lắm nhưng vẫn cố gắng nói không sao để mẹ yên tâm và bình tĩnh hơn. cầm kết quả siêu âm với kết luận dọa sảy, mẹ càng lo lắng hơn. Rồi từ đó mẹ phải nằm lại viện để theo dõi. Mỗi ngày, sáng và chiều mẹ bị chích thuốc dưỡng thai. Nghĩ lại mẹ vẫn còn sợ cái thuốc đó con ah. Thuốc chích vào đến đâu là nhức đến đó, hết chích tay phải, đùi phải rồi chuyển qua tay trái, đùi trái rồi lại chuyển tiếp như vậy, đến nỗi mẹ không biết nằm như thế nào để không bị đau, chích thuốc đó cả mấy ngày sau mới bớt nhức mà. Đã vậy, thời gian nằm trong viện mẹ còn bị ngất xỉu nữa chứ mặc dù tình trạng này chưa bao giờ xảy ra với mẹ lần nào trước đó. Có lẽ từ khi có thêm con nên người mẹ thay đổi nhiều, hay mệt hơn, ăn uống khó khăn và áp lực công việc cuối năm dồn dập khiến cho mẹ kiệt sức đó thôi. Nhưng dù mệt mỏi ra sao, đau đớn thế nào mẹ cũng chịu đựng được miễn sao con của mẹ được bình an.

Rồi đến chiều 28 Tết mẹ con mình cũng được về nhà, thật nhẹ nhõm biết bao khi được ở nhà và hơn nữa ba con đã tranh thủ dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ, gọn gàng để đón năm mới rồi. Một cảm giác bình yên ấm cúng khi con của mẹ vẫn an toàn, thế là cái Tết đầu tiên mẹ cảm nhận được niềm hạnh phúc có con. Nhưng mẹ cũng không hưởng thụ trọn vẹn cái Tết vì đến chiều 29 Tết thì mẹ bắt đầu cảm thấy cổ họng rát và ho nữa rồi. Vừa chớm dấu hiệu là bà ngoại làm ngay món lê hấp đường phèn cho mẹ uống, rồi đưa cho mẹ mứt gừng để dành ngậm nữa nhưng chưa kịp ngấm thì đến gần giờ giao thừa là mẹ tắt tiểng luôn, không còn e a gì được nữa. Chào đón năm mới của mẹ thế đó!

Hành trình những ngày Tết của mẹ chỉ loanh quanh ở nhà ngoại vì mẹ không thể đi ra ngoài được, chỉ cần gió vào là mẹ ho khủng khiếp lắm, ho đến mức nước mắt nước mũi giàn giụa, ho đến mức không thở nổi. cho nên Tết mà mẹ cũng không về thăm và chúc Tết ông bà nội và các bác của con mặc dù chỉ cách có 15km. Tết đầu tiên có con vậy đó. Một cái Tết không chúc mừng, không chào hỏi và nói chuyện được với ai, ai gọi điện chúc mừng cũng không nghe điện thoại được, chỉ biết nhắn tin lại chúc mừng và mong mọi người thông cảm. Tuy mẹ không ăn Tết được đúng nghĩa nhưng ngược lại trong lòng mẹ vẫn luôn có một niềm vui và hạnh phúc vô bờ khi con yêu đang lớn dần trong bụng mẹ. Hằng ngày, mẹ đặt tay vào bụng vỗ về con, nói chuyện với con chỉ cần vậy thôi thì cũng đủ làm nên cái Tết ý nghĩa và tuyệt vời hơn cho mẹ rồi phải không?

Lúc 22 tuần mẹ đi siêu âm 3d để nhìn mặt con. Mẹ đã hồi hộp chờ đợi đến giây phút này lâu lắm rồi ấy vậy mà con còn chơi trò ú à với mẹ nữa nè. Lúc đầu vào siêu âm, nhìn lên màn hình thấy con đang lấy hai tay che mặt lại. Nhìn con lúc đó mắc cười lắm. Rồi bác sĩ cho mẹ ra ngoài đi bộ 15 phút, nhưng để chắc ăn mẹ ráng đi thêm một chút nữa mặc dù chân đã mỏi rồi. Va cũng may lần này con đã chịu bỏ 1 tay xuống còn 1 tay gác lên trán ra điều suy nghĩ không biết mẹ mình thế nào nhỉ, mẹ có đẹp không? Mình có giống mẹ không? Lần đầu được nhìn thấy con mẹ vui lắm, nên suốt ngày cứ cầm hình ảnh siêu âm lên để ngắm nhìn con. Nhiều lúc đi làm về chưa ăn uống gì mẹ cũng lấy hình ra để ngắm con đầy trìu mến. Lúc đó mẹ đã thấy con có nhiều nét giống mẹ rồi, nhất là cái mũi hơi cao cao và khuôn mặt con nhỏ nhỏ xinh xinh thật đáng yêu làm sao.

Qua 4.5 tháng thì mẹ cũng đỡ nghén hơn, có ăn uống được hơn chút rồi nhưng mặc dù trái cây vẫn là chính và lúc này mẹ mới tăng được 0.5kg đó. Đi khám thai lúc nào bác sĩ cũng ghi chú cần ăn uống bồi bổ thêm vào và chỉ số cân nặng của con hơi nhỏ so với tiêu chuẩn. Mẹ thật hư quá, không ăn được nên con nhỏ xíu như vậy, nên khi bớt nghén mẹ đã ráng ăn uống thêm vào chỉ mong sao con nặng đủ tiêu chuẩn là mẹ vui mừng lắm rồi. Giai đoạn này thì mẹ cứ như bị chìm vào giấc ngủ, lúc nào mẹ cũng mong được nhìn thấy cái giường để đặt lưng xuống và đánh một giấc thật đã. Mẹ đi làm mà cứ mơ màng và mắt cứ muốn díu lại không ah, sáng thì tranht hủ nướng đến gần giờ làm mới đi,  buổi trưa về nhà việc đầu tiên mẹ làm là nằm ngay xuống giường và ngủ khì khì nhiều lúc ngủ dậy chưa kịp ăn uống gì lại đi làm tiếp. Nên khi đến cơ quan lại lấy cớ bà bầu ăn nhiều và mau đói mẹ tranh thủ kiếm gì đó để ăn.Giờ nghĩ lại mà thấy cũng mắc cười, suốt ngày chỉ biết đến ngủ và ngủ, ba con nói mẹ dạo này thành heo rồi, hihi heo mập hạnh phúc cũng được. Miễn là hạnh phúc vì có con, mập mạp ủn ỉn xấu xí gì cũng không quan trọng với mẹ nữa rồi.

                                (Mẹ bầu 5.5 tháng xì teen đi đám cưới dì Ty thỏ)

Giai đoạn cuối thai kỳ là mẹ thấy người khỏe nhất, đi lại nhanh nhẹn, tinh thần thoải mái vì không còn thèm ngủ nữa nhưng đi khám bác sĩ nói con vẫn còn nhỏ hơn tiêu chuẩn. Mẹ lại lo lắng và nghe  nói uống sữa tươi thanh trùng thì con sẽ mau lớn. Thế là mỗi ngày 1 lít sữa tươi không đường mẹ nhắm mắt uống hết để mong sao con lớn nhanh hơn. Con thấy đó, từ hồi nào giờ mẹ không thích uống các loại sữa thế mà vì con mẹ đã cố gắng uống 1 ngày 1 lít sữa luôn đó. nhưng sữa bầu thì không uống được.

Giai đoạn này khỏe nhưng khi siêu âm, bác sĩ nói bị nhau thai quấn cổ một vòng, ba mẹ đã lo lắng lắm. Mặc dù khi tìm hiểu thì thấy đó là hiện tượng bình thường. Nhưng ba mẹ vẫn lo nên mỗi tối ba mẹ nói chuyện với con và hướng dẫn con tháo cái dây đó ra, hihi nghe mắc cười con ha nhưng ko biết con có nghe lời và hiểu hay không nhưng khi gần sanh siêu âm lại thì con đã tháo ra được rồi. Con yêu cũng biết cảm nhận và hiểu được những gì ba mẹ nói phải không nè. Mỗi tội con ham chơi quá nên đến ngày dự sinh rồi mà vẫn vô tư nhảy máu trong bụng mẹ làm ba mẹ ngóng trông từng phút từng giây, rồi cả năn nỉ con để con chịu ra nữa mà con " lì lắm" cố thêm 1 tuần trong cái tổ ấm đó mới chịu ra gặp ba mẹ.

      Soda 1 tháng tuổi, mẹ hun mà sao con ngạc nhiên nhìn mẹ vậy nè!

Nhìn lại cả chặng đường từ khi con xuất hiện. Cả ba và mẹ đều thay đổi, ba thì siêng việc nhà hơn, việc gì cũng làm từ lau nhà, giặt đồ nấu cơm và kiêm luôn việc đưa đón mẹ đi làm mỗi ngày mặc dù từ nhà đến cơ quan chỉ mất 5 phút. Còn mẹ thì suốt ngày lên mạng tìm đọc các thông tin về mang thai, chăm sóc con, nuôi con để chăm sóc con đc tốt nhất từ khi con còn trong bụng mẹ. Hằng ngày, mẹ đều cho con nghe nhạc, ba mẹ nói chuyện với con. Lúc con lớn hơn xíu bắt đầu biết đạp ba mẹ vui sướng lắm khi mỗi lần được nhìn thấy con đang đạp đạp và tập thể dục trong bụng mẹ. Một cảm giác hạnh phúc khi cùng ba chứng kiến từng biến đổi nhỏ của con như vậy.

                    Ba hạnh phúc khi được ẵm con gái!

Giờ đây nhìn con lớn khôn mỗi ngày thì bao nhiêu mệt mỏi, vất vả và đau đớn trong suốt cả quá trình mang thai mẹ quên hết, chỉ còn đọng lại những yêu thương những ký ức đẹp về ngày tháng con đồng hành cùng mẹ như một ký ức thật đẹp để kể lại cho con nghe.
Hành trình những ngày ấp ủ yêu thương của con rất nhiều khoảnh khắc đáng nhớ, đáng yêu và hạnh phúc lắm nhưng mẹ mới tạm thời kể cho con nghe bấy nhiêu trước. Mẹ hứa sẽ kể cho con nghe tiếp vào dịp khác nữa nhé yêu thương của mẹ.

 

 

 

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Hạ Vũ Ơi
  • 565 chủ đề | 
  • 11754 trả lời
  tích lũy được 40 điểm
  1
 • baole567567
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  2
 • Linh Phạm
  • 5 chủ đề | 
  • 114 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  3
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32072 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10132 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT