Sự phát triển
của bé

Động viên trẻ

5 cách cha mẹ có thể động viên một đứa bé 5 tuổi


– Một đứa trẻ 5 tuổi luôn cố gắng để tự xác định vị trí trong gia đình nên nếu bố mẹ giao cho bé một việc cụ thể, cho bé thấy tầm quan trọng của mình thì có nhiều tác dụng tích cực. Vì vậy, hãy cho bé tham gia vào các công việc phù hợp như phụ mẹ nhặt rau, quét nhà hay trông em… Bố mẹ cũng có thể hỏi ý kiến của bé trong vài trường hợp, đừng coi bé là một đứa trẻ nít.
– Để cho trẻ thoải mái hoạt động vì ở độ tuổi này, các hoạt động thể chất an toàn rất cần thiết cho trẻ. Chạy bộ, đi dạo, đạp xe… là những hoạt động được khuyến khích cho trẻ.
– Bố mẹ nên kể chuyện, nói chuyện nhiều hơn với trẻ, đặc biệt là những câu chuyện hồi tưởng, kiểu như “Hồi bố/mẹ bằng tuổi con thì như thế nào?”. Dạy trẻ về những giá trị tốt đẹp và bài học đạo đức không gì hiệu quả hơn là kể chuyện. Những đứa trẻ ở độ tuổi này đã có thể hiểu được ý nghĩa bên trong những câu chuyện (tất nhiên là không quá phức tạp).
– Tiếp tục củng cố tầm quan trọng của trẻ trong các công việc gia đình nhưng cũng phải xác lập ranh giới để trẻ không trở nên ngỗ ngược, ương bướng.
– Thay vì chỉ giảng dạy cho trẻ bằng lý thuyết, bố mẹ nên để bé được thực hành nhiều hơn.

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT